Chủ nhật, 29/03/2020 | 20:08
RSS

Một trong số những lao động 'mất liên lạc khi đi Anh' đang ở TP HCM

03-11-2019 15:08:33

Sau khi các gia đình này trình báo người thân của họ mất liên lạc khi qua Anh, mới đây đã có 3 gia đình liên lạc được. Điều đặc biệt là một trong 3 người trên đang ở Việt Nam.

Vụ 39 người chết trong container: 3 gia đình có con mất tích bất ngờ nhận được liên lạc của người thân
Nhiều gia đình ở Nghệ An vẫn chờ ngóng thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về người thân mất tích. Ảnh: Dân Việt.

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cho biết có 3 gia đình trình báo người thân mất liên lạc ở nước ngoài đã liên lạc được  qua điện thoại.

Thông tin trên Dân Việt cho biết, 3 người gọi điện về cho gia đình gồm: Anh Nguyễn Trọng T. (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành), chị Lương Thị Th. (xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn) và anh Phan Huy Th. (xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu). 3 người này đều không ở nước Anh mà ở Đài Loan và TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết: “Sau khi chúng tôi lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân làm các thủ tục bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người Nghệ An, ngày 3/11, Sở đã nhận được trình báo của 22 người trên địa bàn Nghệ An.

Những trường hợp nào làm đơn trình báo trước đó mất liên lạc với người thân nay đã liên hệ được thì họ đến rút đơn... Hiện lực lượng chức năng vẫn tiếp tục rà soát, đồng thời xác minh, thu thập các thông tin về những trường hợp mất liên lạc tại địa phương để gửi Bộ Ngoại giao tiếp tục thẩm tra".

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã phát đi thông báo, nếu gia đình nào không liên lạc được với con em đi lao động ở nước ngoài thì cần liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ. Thông qua nhiều kênh khác nhau, Nghệ An nắm được 24 gia đình gửi đơn trình báo người thân mất liên lạc.

Nhưng 3 gia đình đã gọi được cho con và nói con đang làm việc tại Đài Loan, Trung Quốc và TP.HCM nên cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp xác minh, làm rõ 21 trường hợp còn lại.

Vụ 39 người chết trong container: 3 gia đình có con mất tích bất ngờ nhận được liên lạc của người thân 2
Một số gia đình thậm chí đã lập bàn thờ vì cho rằng con em mình đã tử vong. Ảnh: Nhịp sống Việt.

Đến nay, ngoài 21 gia đình ở Nghệ An, cơ quan chức năng ghi nhận 10 trường hợp khác tại Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân trên đường qua Anh. Ngày 29/10, Thừa Thiên - Huế xuất hiện thông tin một nam thanh niên mất tích tại Anh đúng thời điểm 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đông lạnh.

Cùng ngày, UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cũng nhận đơn của một gia đình trình báo về việc con trai 32 tuổi của họ mất liên lạc từ đêm 22/10 khi qua Anh tìm việc. Cơ quan chức năng các địa phương đang phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Công an xác minh thông tin.

Trước đó vào ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong xe container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London. Sau khi xuất hiện thông tin nghi có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Ngày 1/11, Cảnh sát Essex thông báo rằng đến lúc này, họ tin những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân.

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN