Thứ tư, 17/04/2024 | 22:22
RSS

Bạn đã biết "mẹo" sử dụng bình gas để có ngày Tết an toàn, khỏe mạnh?

Thứ năm, 05/01/2017, 19:00 (GMT+7)

Dịp Tết, nhu cầu nấu nướng tăng cao, nên bà nội trợ cần lưu ý cách sử dụng bình gas, bếp gas an toàn.

Các chuyên gia Totalgaz - thương hiệu gas đứng thứ hai tại Việt Nam cho biết, bảo dưỡng dây dẫn gas thường xuyên và khóa van gas ngay sau khi sử dụng, là 2 bước cần thiết để sử dụng gas an toàn.

Cũng theo chuyên gia, nên chọn mua các thương hiệu gas uy tín, tại các đại lý chính hãng và có giấy phép kinh doanh được niêm yết tại cửa hàng. Khi nhân viên cửa hàng đến nhà lắp đặt bình gas, phải kiểm tra tem niêm phong cũng như phiếu bảo hành sản phẩm.

Chuyên gia cho rằng nên để bếp cách mặt tường tối thiểu 15 cm, các kệ và dụng cụ treo trên bếp cũng cần cách ít nhất 1 mét. Vị trí đặt bình gas phải thông thoáng, cách xa các nguồn nhiệt, điện, bao gồm cả bếp gas ít nhất một mét. Bếp gas cũng cần đặt cách tường ít nhất một gang tay để đảm bảo độ an toàn.

Người dùng nên sử dụng các thương hiệu gas uy tín (Ảnh internet)

Dây dẫn gas dễ bị chuột hoặc côn trùng gặm cắn, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra. Không dùng dây dẫn gas quá hạn sử dụng in trên thân dây, hay khi dây dẫn có dấu hiệu xơ cứng, bong tróc. Nên dùng thêm phụ kiện cổ dê để mối nối giữa dây dẫn và van bình gas thật chắc chắn, ngay cả khi bình gas bị xê dịch.

Ống dẫn gas là một vật dụng nhỏ những quan trọng. Nhiều vụ rò rỉ gas xuất phát từ ống dẫn bị hở. Bạn nên lựa chọn ống dẫn ga bằng cao su có chất lượng tốt, độ đàn hồi cao, khớp nối chặt chẽ. Bếp đặt cao, ống cũng được treo cao, những ống để sát đất dễ bị chuột phá hoại. Hãy thay ống dẫn cao su mới nếu ống của nhà đã cũ và mòn.

Khi ngửi thấy mùi gas xì, không được bật, tắt công tắc điện. Cần nhanh tay tắt bếp, đóng van gas, mở cửa sổ thông thoáng, ra khỏi vùng có mùi gas và gọi ngay cho đại lý đến thay. Cuối cùng, khóa van gas sau khi sử dụng là cách phòng ngừa gas rò rỉ ngay từ nguồn.

Cần hiểu rõ cách sử dụng bình gas mini để tránh những tai nạn đáng tiếc (Ảnh internet)

Trong những ngày lễ, bếp gas mini được dùng cho những nồi lẩu hoặc dùng nướng đồ ngun ngút khói. Bạn nên mua hoặc đổi bình gas mini tại các đại lý uy tín. Tránh chọn những bình gas đã cũ. Những loại bình được sang chiết có nguy cơ gây cháy nổ cao hơn loại bình dùng một lần.

Bếp gas mini cần lau dọn thường xuyên, không sử dụng những bếp đã quá cũ, khó đánh lửa, tình trạng rỉ sét nhiều... Khi nấu, cần được đặt ngay ngắn, việc đặt bếp nghiêng có thể làm lửa nghiêng theo, dễ tiếp xúc với bình ga gây hậu quả đáng tiếc.

Khi nấu, không sử dụng nồi có đáy lớn, ngọn lửa có thể lan qua khu vực bình gas dễ gây nổ. Tránh việc đun lâu, liên tục trong nhiều giờ, nhiệt độ của bếp ảnh hưởng đến bình gas làm áp suất trong bình tăng nhanh, việc cháy nổ có thể xảy ra.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC