Tại khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng - Hà Nội), theo ghi nhận của Tri thức trẻ, khu biệt thự chưa có người ở trở thành nơi chứa nguyên vật liệu để sản xuất ô mai cung ứng Tết.
Trên nền đất ẩm ướt, hàng trăm bao tải căng phồng, phủ bạt kín mít, bên trong là các loại ô mai đã tích trữ lâu ngày đã bốc mùi ẩm mốc. Các loại dụng cụ để phơi ô mai cũng được để sẵn trong góc nhà. Con đường phía trước cửa nhà cũng được tận dụng để làm nơi phơi ô mai.
Thậm chí, chủ của những tấn ô mai này không thèm đưa cất, trông nom ô mai mà cứ để chúng phơi bên đường qua đêm, trùm bạt lên và đè thêm vài viên gạch.
Đi cả dép và dùng tay không để sản xuất ô mai (Ảnh Tri thức trực tuyến)
Rạng sáng, các chủ hàng xuất hiện, sàng lọc những hạt ô mai hư hỏng. Phần lớn lượng ô mai lớn này được các chủ hàng tích trữ, thu mua mơ, mận, sấu đầu mùa từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó đem tích trữ đợi đến mùa Tết thì sàng lọc, làm lại và tung ra thị trường với giá bán buôn rất rẻ khoảng 20.000 đồng/kg.
“Tết bán rất được, năm nào nhà tôi cũng làm vài chục tấn. Chủ yếu làm thô thôi, về còn phải ngâm nữa, chứ để như thế này ai người ta ăn”, một chủ hàng cho biết trên VTV.
Trước đó, theo Chất lượng Việt Nam, tại Hà Đông (Hà Nội), ô mai làm từ sấu, quất, chanh,… cũng được sản xuất theo quy trình ngâm trong bể gạch thô, mặt nước nổi đầy bọt, váng đen lẫn lộn với bao tải, gạch đá, đất cát, dưới chân hố, nước đen chảy thành dòng.
Ô mai được phơi trên những tấm bạt trải rộng đen kịt, thậm chí một số khác được đổ phơi trực tiếp trên nền đất bất chấp bụi bẩn. Đặc biệt, bãi đất này gần đường nên luôn trong tình trạng bị bụi bao phủ. Ngoài làm ô mai, những loại quả sau khi được sơ chế này còn được nhập sang Trung Quốc làm tương. Đa số là những quả dập, mục nát.
Ô mai bẩn trãi qua các quy trình chế biến để tiêu thụ cho thị trường Tết (Ảnh Tri thức trực tuyến)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm cho biết, về nguyên tắc, quy trình sản xuất ô mai bao gồm việc chọn lọc loại quả đạt chuẩn, ngâm với muối để hết chất chát, phơi để se hoặc sấy khô và cuối cùng là nhào gia vị.
Ông cho biết thêm, quy trình này có đảm bảo hay không tùy thuộc vào từng cơ sở. Nếu làm mất vệ sinh chắc chắn sẽ có những tác động tới sức khỏe điển hình là nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn.