Càng đến những ngày cận Tết Nguyên Đán, mặt hàng giò lụa càng được bày bán nhiều và khó có thể kiểm soát được chất lượng của chúng. Mặc dù hiện nay, Bộ Y tế không cho phép sử dụng hàn the trong thực phẩm nhưng chất phụ gia này vẫn có trong giò, chả... bán tràn lan trên thị trường.
Được biết, đơn vị tính số hàn the cho vào giò lụa mà người sản xuất sử dụng không phải tính bằng đơn vị gram, mà là bằng thìa cà phê, bằng muôi.
Đây là 3 điểm để bà nội trợ có thể phân biệt giò có hàn the hay không nhé.
Hình thức bên ngoài
Giò ngon, làm từ thịt nạc khi cắt ra sẽ có màu phớt hồng, có những lỗ rỗ
Khi quan sát bên ngoài miếng giò lụa thì giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon.
Ngược lại, những khoanh giò không có những lỗ rỗ như trên thì tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và có chứa hàn the.
Khi cắt giò
Để phân biệt giò sạch và giò chất lượng kém, bạn có thể quan sát lúc cắt giò. Nếu như giò sạch thì khi dùng dao cắt, dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Còn giò kém chất lượng, chứa hàn the, bị pha tạp thì khi cắt rất dễ cắt, trơn tuột luôn.
Hương vị của giò
Giò có mùi của lá chuối, thơm ngon là giò "xịn"
Với những khoanh giò sạch, giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối... Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.
Ngược lại, những khoanh giò bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng thì giò bở và không giòn. Chúng cũng không thơm và không có mùi lá chuối. Thực tế, các giò kém chất lượng có mùi thơm nồng, thơm sực vì được tẩm chất phụ gia hương thịt.