Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau an toàn phải đảm bảo các yêu cầu về dư lượng của các hoá chất bảo vệ thực vật và sản phẩm phân huỷ của chúng, hàm lượng đạm Nitorat, hàm lượng kim loại nặng, mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và ký sinh trùng – Theo Chất lượng Việt Nam
Tất cả các chỉ tiêu trên nếu đạt dưới mức cho phép đối với từng loại cụ thể thì được gọi là rau đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm hay rau an toàn. Đồng thời, sản phẩm rau phải được thu hoạch đúng lúc, đúng độ già về kỹ thuật hay thương phẩm, không dập lát hư thối, không sâu bệnh và lẫn tạp chất.
Cũng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để có sản phẩm rau an toàn thì trong sản xuất phải đảm bảo các tiêu chuẩn về đất trồng, yêu cầu về phân bón cho rau quả, nước tưới cho rau và công tác phòng trừ sâu bệnh.
Ngoài ra, rau sạch chỉ được phép dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh khi thật cần thiết. Phải tuân thủ nghiêm nghặt thời gian cách ly trước khi thu hoạch đối với với từng loại thuốc được qui định cụ thể trên bao bì. Tuyệt đối không được dấm ủ rau quả tươi bằng các hoá chất bảo vệ thực vật.
Hiện nay, nhiều người dân lấy đất nạo vét cống rãnh, đất bị ô nhiễm kim loại nặng và các ký sinh trùng độc hại mà không thể biết để cho vào các hộp xốp trồng rau. Bên cạnh đó, một số gia đình lại lấy nước giải của con người, phân gia súc, gia cầm chưa ủ hoai mục để tưới và bón cho rau nhanh tốt.
Những loại rau tự trồng tuy không có dư lượng thuốc trừ sâu, bệnh do gia đình không dám phun nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm do rau bị ô nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm đạm nitorat và các ký sinh trùng gây bệnh.
Trao đổi với Dân Trí, Anh Trần Xuân Duy (38 tuổi, Nam Định) một người chuyên trồng rau cung cấp cho thị thường nội tỉnh cho biết, nhiều người thích ăn rau sâu vì cho rằng đây mới là rau sạch, quan điểm này hoàn toàn sai lầm.
Chính vì điều này mà nhiều cửa hàng đã đánh vào tâm lý người tiêu dùng, thích rau bị sâu ăn sẽ chứng tỏ được độ sạch. Ngoài những cửa hàng đã có giấy chứng nhận, giấy kiểm định chất lượng thì bên cạnh đó vẫn có nhiều cửa hàng tận dụng điểm yếu này của người tiêu dùng để trục lợi.