Thứ năm, 21/01/2021 | 22:32
RSS

Mẹo hay giúp chọn bánh trung thu đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe

Thứ ba, 29/09/2020, 11:36 (GMT+7)

Bánh Trung thu trên thị trường vô cùng đa dạng, việc làm thế nào để lựa chọn được loại bánh trung thu vừa ngon,vừa đảm bảo an toàn là vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng phải suy nghĩ.

Mẹo hay giúp chọn bánh trung thu đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe

Cách chọn bánh trung thu an toàn sức khỏe:

Trung thu là dịp trao cho nhau tình cảm, sự quý mến và tôn trọng nhau. Vì vậy, khi mọi người dành tặng cho nhau những chiếc bánh Trung thu đầy màu sắc, ngon miệng… phần nào đã thể hiện tình cảm trân quý của người tặng. Đó là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam

Vào dịp này, rất nhiều các loại bánh trung thu từ các thương hiệu lớn, các nhà hàng, khách sạn hay cả những cá nhân đều đua nhau tung ra thị trường, góp phần tạo nên sự đa dạng cho chiếc bánh truyền thống. 

Tuy nhiên, để lựa chọn được những chiếc bánh vừa ý, ngon, hợp vệ sinh mà lại đảm bảo yếu tố thẩm Mỹ để làm quà thì luôn khiến người tiêu dùng phải băn khoăn. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn được những chiếc bánh trung thu vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe:

- Thương hiệu:

Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi, có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế. Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác khi không biết rõ nguồn gốc sản phẩm.

- Bao bì:

Bao bì của bánh trung thu phải còn nguyên vẹn, không bị xì hơi. Bên trên có in rõ logo và thương hiệu của nhà sản xuất. Ngày sản xuất và hạn sử dụng của bánh được ghi rõ (tùy mỗi thương hiệu sản xuất có thời hạn bảo quản khác nhau).

Lưu ý: Tránh mua những gói bánh có bao bì xộc xệch, các chi tiết được in đậm nhạt không đều màu. Đặc biệt không mua bánh hết hạn. Trên bao bì có các vệt xanh, đỏ, trắng là bánh hỏng, nhân lên mốc.

- Vỏ bánh và nhân bánh:

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rơi rớt. 

+ Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.

+ Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.

- Không gian bày bán bánh:

Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Mẹo hay giúp chọn bánh trung thu đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu:

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN