Thứ năm, 30/03/2023 | 13:19
RSS

Mẹ qua đời khi con suy thận giai đoạn cuối, chàng trai 10 năm côi cút chống chọi bệnh tật

Thứ tư, 24/04/2019, 07:32 (GMT+7)

Chống chọi với căn bệnh suy thận đã gần 10 năm cũng là từng ấy năm chàng trai ấy phải sống cảnh đơn côi một mình. Bởi người thân duy nhất là mẹ đã từ giã cuộc sống từ khi biết em bị bệnh nặng.

Ở Xót xa hoàn cảnh của chàng trai bị suy thận giai đoạn cuối, không người thân thích
Bệnh nhân Lưu Văn Thỏa hiện đang điều trị tại Khoa Thận nhân tạo - bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Suy thận có lẽ là căn bệnh mà nghe tới thôi cũng đã thấy chất chứa biết bao gánh nặng, khổ đau cho cả người bệnh lẫn gia đình của họ. Người bị suy thận có người thân chăm sóc đã vất vả còn nếu một mình chống chọi với bệnh tật thì nỗi nhọc nhằn còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Đó chính là hoàn cảnh của anh Lưu Văn Thỏa (sinh năm 1993, ở đội 9, Thanh Mai, Thanh Oai, Hà Nội). Anh sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mẹ Thỏa bị dị tật bẩm sinh ở chân đi lại khó khăn.

Bố mẹ chia tay từ khi anh còn nhỏ. Từ đó bố không hề quan tâm đến sự tồn tại của anh. Chỉ hai mẹ con rau cháo nuôi nhau. Tất cả thu nhập trông cậy vào mảnh ruộng nhỏ. Cuộc sống tuy vất vả, thiếu thốn nhưng có lẽ đó lại là những ngày tháng hạnh phúc nhất của Thỏa. Bởi anh có mẹ ở bên sẻ chia, chăm sóc.

Xót xa hoàn cảnh của chàng trai bị suy thận giai đoạn cuối, không người thân thích 2
Mới đây Thỏa bị tai biến mạch máu não, liệt một bên người, không thể đi lại được.

Mọi tai họa ập đến khi Thoả vừa bước vào cấp 3. Giai đoạn này Thỏa thường xuyên mệt mỏi, người bị phù, da vàng. Khi đi khám tại bệnh viện, bác sĩ kết luận anh đã bị suy thận giai đoạn IV (giai đoạn cuối) và bắt buộc phải lọc máu mới có thể duy trì sự sống.

Đất trời dường như sụp đổ trước mắt hai mẹ con. Làm sao để có tiền chạy chữa cho con trong khi cuộc sống của hai mẹ con còn phải chạy ăn từng bữa. Bất lực và tuyệt vọng dẫn đến nghĩ quẩn, mẹ Thỏa đã tìm đến cái chết đúng lúc em đang cần mẹ nhất.

Nỗi đau bệnh tật cộng với nỗi đau mất đi người thân yêu nhất có lúc khiến em tưởng như ngã quỵ. Nhưng rất may bên cạnh Thỏa vẫn còn có những người bạn tốt từ thủa nhỏ, có thầy cô giáo và bà con chòm xóm động viên, an ủi. Nhờ đó em dần gượng dậy, tiếp tục chống chọi với bệnh tật. Thỏa sống côi cút trong căn nhà xiêu vẹo mẹ để lại đã 10 năm. 10 năm một mình chống chọi với bệnh tật, tự mình đi viện lọc máu, tự đi viện mổ không có ai ở bên hỗ trợ, động viên.

Xót xa hoàn cảnh của chàng trai bị suy thận giai đoạn cuối, không người thân thích 3
Căn nhà nơi Thỏa đang sống một mình.

Tuy nhiên thử thách dường như vẫn chưa dừng lại với chàng trai kém may mắn ấy khi mới đây Thỏa lại bị nhồi máu não cấp. Đây là biến chứng khá phổ biến của những bệnh nhân suy thận thường xuyên phải đối diện với chứng tăng huyết áp. Tai biến này khiến Thỏa bị liệt một bên người không thể cử động. Khó khăn chồng chất thêm khó khăn, Thỏa phải ngồi một chỗ, không thể tự làm các công việc cá nhân khác.

Mọi việc chỉ trông chờ vào nhưng người bạn ở quê thay phiên nhau lên viện đỡ đần, giúp đỡ Thoả. 

Hiện Thỏa đang phải điều trị kết hợp cả bệnh đột quỵ não và lọc máu song song 1 tuần 3 lần tại Khoa Thận Nhân Tạo - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thỏa đang rất cần sự sẻ chia và giúp đỡ của mọi người để em có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Xin hãy giúp đỡ Thỏa.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ tới bệnh nhân Lưu Văn Thỏa, Phòng 201, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. ĐT: 0395281816. Hoặc số điện thoại đại diện tòa soạn: 0975.780917

Hoặc chuyển khoản ủng hộ theo tài khoản sau: Chủ tài khoản: Lưu Văn Thỏa Số TK: 0691000373906 - Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Đông

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN