Thứ năm, 12/12/2019 | 12:26
RSS

Các bác sĩ Việt Nam chạy đua với thời gian cứu bệnh nhân người Mỹ mắc bệnh nguy hiểm

24-01-2019 13:56:45

Trước đó vì có bảo hiểm quốc tế nên bệnh nhân đã xin sang Bangkok - Thái Lan để phẫu thuật. Tuy nhiên khi trở lại Việt Nam, bệnh nhân diễn tiến nặng nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời.

Tính mạng bệnh nhân “ngàn cân treo sợi tóc” 

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống thành công bệnh nhân người nước ngoài bị bệnh tách động mạch chủ type A cấp tính nguy kịch.

Bệnh nhân nam, 72 tuổi, quốc tịch Mỹ - đang làm việc ở một cơ sở quốc tế ở Hà Nội, có tiền sử cao huyết áp và bệnh tim mạch. Cách đây 2 tháng bệnh nhân bị đau ngực, đi khám ở Hà Nội, đã được phát hiện giả phồng quai động mạch chủ - một biến chứng rất phức tạp của bệnh xơ vữa mạch máu. Do có bảo hiểm quốc tế nên bệnh nhân xin sang Băng Cốc - Thái Lan để phẫu thuật. Sau mổ bệnh nhân mới quay về Việt Nam được ít ngày.

Ba ngày trước, bệnh nhân xuất hiện đau ngực - bụng dữ dội. Khi đi khám tại bệnh viện Việt-Pháp, bệnh nhân được chẩn đoán lóc động mạch chủ type A cấp tính lan xuống tận chi dưới, bệnh tiến triển từng giờ, nguy cơ tử vong chắc chắn nếu không can thiệp kịp thời, nên đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức xét phẫu thuật cấp cứu.

Khi đến khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực bệnh nhân trong tình trạng rất nặng: khó thở (bão hòa ô xy chỉ 70-75%), đau ngực, kích thích, phải kiểm soát huyết áp bằng thuốc truyền tĩnh mạch, thiếu máu chân trái nặng. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và đưa đi phẫu thuật ngay trong đêm. Ca mổ kéo dài 9 tiếng và rất khó khăn do bệnh phức tạp trên nền mới phẫu thuật được 2 tháng.

Kíp mổ gồm hơn 15 người, với phẫu thuật viên chính là PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, đã tiến hành thay van động mạch chủ và động mạch chủ lên, cắm lại các động mạch vành nuôi tim, bắc cầu động mạch đùi phải - đùi trái bằng mạch nhân tạo. Diễn biến sau mổ khá thuận lợi trên nền bệnh nhân rất nặng, với sự hỗ trợ của lọc máu và các phương tiện hồi sức khác.

Do có bảo hiểm y tế quốc tế ở Thái Lan, nên sau mổ 4 ngày, gia đình xin chuyển bệnh nhân sang Băng Cốc tiếp tục điều trị phục hồi sau mổ. Theo thông tin từ các bên liên quan, tình trạng bệnh nhân hiện khá tốt, có thể sắp quay lại Việt Nam để tiếp tục làm việc.

Mỗi ca bệnh là một thách thức lớn

Các bác sĩ Việt Nam chạy đua với thời gian cứu bệnh nhân người Mỹ mắc bệnh nguy hiểm
Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: Lóc động mạch chủ type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ (không vận chuyển bằng máy bay được).

Theo thống kê trên thế giới nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Bệnh lý này thường xảy ra khi thời tiết đang ấm trở lạnh. Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp là: xơ vữa động mạch, rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch và tăng huyết áp. 

Phương pháp điều trị chính của bệnh là phẫu thuật tuy nhiên tỷ lệ tử vong, các loại tai biến của phẫu thuật này thuộc loại cao nhất trong phẫu thuật tim, thời gian nằm viện kéo dài và thời gian hồi phục lâu, chi phí điều trị rất lớn.

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở y tế lớn ở miền Bắc, đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thường qui điều trị lóc động mạch chủ type A cho hàng trăm bệnh nhân, với tỷ lệ khỏi bệnh cao (>80%) tương đương với nhiều nước phát triển. Tuy nhiên vì bệnh quá nặng và phức tạp, nên mỗi trường hợp lóc động mạch chủ type A vẫn luôn được coi là một thách thức lớn.

Thành công của ca phẫu thuật phức tạp cứu sống bệnh nhân người Mỹ cũng là nguồn động viên lớn với tập thể thầy thuốc bệnh viện Việt Đức nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.


Xem thêm clip: 15 thức ăn tốt nhất giúp cho tim khỏe mạnh

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN