Thứ hai, 27/09/2021 | 02:36
RSS

Bé 1 tuổi bị suy thận nặng vì sai lầm mà rất nhiều các mẹ mắc phải

Thứ hai, 11/06/2018, 07:16 (GMT+7)

Sốt cao 21 ngày không đi tiểu, đi khám chẩn đoán cậu bé bị suy thận, gia đình hốt hoảng khi biết lý do.

Cậu bé Bảo Bảo, 1 tuổi ở Trung Quốc phải nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục. Theo như gia đình cho biết thì cậu bé đã bị sốt suốt 21 ngày không giảm dù đã uống thuốc giảm sốt, đồng thời còn bị bí tiểu nên hầu như không đi tiểu trong những ngày ốm.

Ngoài ra, Bảo Bảo còn bị nôn liên tục khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng, không hiểu vì lý do gì con trai lại có tình trạng nghiêm trọng như vậy. Thấy bệnh con mãi không khỏi, gia đình đã đưa tới bệnh viên Nhi đồng Hồ Nam.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm và thấy cậu bé có hiện tượng kiệt sức, gần như hôn mê, kết quả cho thấy Bảo Bảo bị suy thận nặng. Nghe bác sĩ thông báo cả gia đình đều “chết lặng” vì sợ hãi và không hiểu nguyên nhân tại sao con trai còn nhỏ đã mắc bệnh nặng.

Bé 1 tuổi bị suy thận nặng vì sai lầm hầu như các mẹ đều mắc phải
Theo ý kiến của bác sĩ trực tiếp khám cho cậu bé thì thời gian gần đây có rất nhiều trẻ em mắc các bệnh về thận mà nguyên nhân đến từ chính thói quen ăn mặn của gia đình. Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người lớn có thói quen ăn bao nhiêu đều nêm cho trẻ ăn bấy nhiêu, thậm chí nhiều người thường nêm "quá tay" khi chế biến thức ăn cho trẻ. Điều này về lâu dài sẽ khiến cơ thể của trẻ phải nạp vào một lượng muối quá lớn, trong khi thận còn yếu, chức năng chưa hoàn thiện, dẫn đến tích nước, ứ lại và gây suy viêm.

Khi muối quá nhiều trong cơ thể không chỉ gây ra gánh nặng cho thận, mà còn ảnh hưởng lớn đến nhịp đập của tim, khiến cho trẻ không thể phát triển bình thường khỏe mạnh. Hơn nữa, khi ăn nhiều muối sẽ làm cho trẻ luôn luôn bị khát, bé phải tiết nước bọt nhiều, dẫn đến suy giảm số lượng lysozyme tự nhiên trong miệng.

Chức năng chính của lysozym là diệt khuẩn, khi bị thiếu cũng đồng thời làm giảm khả năng diệt vi khuẩn trong miệng, hạn chế chức năng bảo vệ cơ thể, chống virus, làm suy yếu sức đề kháng ủa bé đến dễ phát bệnh.

Một trong những tác hại của việc ăn nhiều muối là làm thay đổi vĩnh viện khẩu vị của trẻ, khiến cho trẻ mắc thói quen ăn mặn, lâu dài cũng sẽ sinh ra các bệnh về thận. Trẻ sẽ mất cảm giác về cảm nhận hương vị, ăn không ngon, chức năng khẩu vị mất đi sự nhạy cảm.


Chủ tịch VPF: Chỉ mới cảnh báo, chưa thể nói tiêu cực ở giải hạng Nhất

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN