Chủ nhật, 19/09/2021 | 18:59
RSS

4 thói quen hàng ngày của người Việt có nguy cơ dẫn đến suy thận, cái số 2 nhà nào cũng mắc

Thứ ba, 30/05/2017, 11:31 (GMT+7)

Hàng ngày, chúng ta vẫn dùng những loại thực phẩm này mà không hề biết chúng là "kẻ thù số 1" gậy hại cho thận.

Thói quen uống nước giải khát "mọi lúc mọi nơi"

"Chén chú chén anh" là thói quen của người Việt, nhất là trong những buổi liên hoan gia đình bạn bè. Khi đó, bia rượu dành cho cánh đàn ông, còn nước ngọt có ga là thứ không thể thiếu dành cho trẻ em, phụ nữ.

Độ PH thông thường trong cơ thể con người là 7,2 nhưng với một số loại đồ uống lại có nồng độ axit khá cao. Nếu bạn sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ khiến nồng độ PH mất cân bằng.

Thận có vai trò quan trọng trong việc điều tiết độ PH trong cơ thể nên nếu uống quá nhiều nước ngọt sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ quan này, gây ra một số bệnh lý cho thận, thậm chí là dẫn tới bệnh suy thận.

đồ uống

Đồ uống giải khát cũng có thể gây bệnh thận. Ảnh: Dân trí

Thói quen nêm nếm quá mặn

Hầu hết các gia đình người Việt có thói quen nêm nếm thức ăn với nhiều gia vị, đặc biệt là nêm nhiều muối. Ăn mặn, ăn cay điều rất hại cho thận. Những món ăn nhiều muối thường gây ra tình trạng cao huyết áp và khiến thận không thể duy trì thể tích máu như thông thường.

ăn mặn

Thói quen ăn nhiều muối ảnh hưởng tới sức khỏe Ảnh: Sức khỏe đời sống

Thói quen uống trà đặc

Caffe, trà đặc tuy có tác dụng khiến tinh thần hưng phấn, mang tới cảm giác tỉnh tảo cho người uống. Sau bữa cơm, khi khách đến chơi, nhà nào cũng đun nước pha ngay ấm trà.

Tuy nhiên, loại đồ uống này có chứa Flo cao khiến thận gặp vấn đề trong bài tiết. Ngoài ra, khi uống quá nhiều còn khiến Flo lắng xuống dễ dẫn tới bệnh sỏi thận.

uống trà đăc

Uống trà đặc gây hại cho thận. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Thói quen dùng thuốc "vô tội vạ"

Với sự phát triển của y học, nhiều loại thuốc ra đời có tác dụng diệu kì. Tuy nhiên, người Việt chúng ta lại đang quả ỷ lại vào thuốc mà không cố gắng tăng cường sức đề kháng.

thuốc

Hiện nay nhiều người đang quá ỷ lại vào thuốc, đây cũng là một nhân tố gây nên bệnh thận. Ảnh: tamlyhoctoipham

Song khi dùng nhiều loại thuốc có chứa thành phần như quinolon, aminoglucosides sẽ tăng nguy cơ hư thận, thậm chí sẽ gây ra bệnh suy thận nghiêm trọng.

Đây là những thói quen hàng ngày tưởng chừng bình thường nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những hành động này nếu diễn ra thường xuyên còn có thể gây ra bệnh sỏi thận, thậm chí là suy thận.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus