Cách kho cá thơm ngon lạ vị, màu đẹp miễn chê của chị Hoan. Ảnh: NVCC
Mặc dù bận rộn với công việc của một nhân viên chuyên ngành kỹ thuật ô tô Nhật Bản nhưng chị Vũ Thị Thanh Hoan vẫn luôn dành thời gian cho việc vào bếp nấu những món ăn ngon cho gia đình.
Không chỉ thế, chị còn hay chia sẻ món ăn mình nấu lên hội nhóm ẩm thực với những hình ảnh bắt mắt, khiến chị em “rần rần” xin công thức, đặc biệt là món cá kho.
Theo chị Thanh Hoan, cá kho là món ăn đơn giản, tốn cơm nên thường được các bà nội trợ lựa chọn trong những bữa ăn hàng ngày. Để có được một nồi cá kho ưng ý, chị Hoan chia sẻ bí quyết rằng phải chọn được cá trắm ngon. Đó là những con cá còn tươi, con to để chắc thịt và ít xương.
Hơn nữa, điều quan trọng vói các món cá kho là phải có nước màu đẹp và đầy đủ các loại gia vị mang tính nóng như gừng riềng, sả, ớt... Trong món cá kho của chị Hoan có thêm lá chè xanh để khử mùi tanh của cá và vị ngon lạ hơn.
Chị Vũ Thị Thanh Hoan đang sinh sống tại Hà Nội Ảnh: NVCC
Dưới đây là công thức kho cá cực ngon của chị Thanh Hoan:
- Nguyên liệu:
+ Cá trắm mổ và rửa sạch, cắt khúc.
+ Gia vị, hành lá, hành tím, tiêu xay, đường, nước mắm, ớt băm, xả, giềng, lá chè tươi.
- Cách làm:
+ Bước 1: Cá ướp nước mắm, hành tím, nước hàng, ớt băm nhuyễn, tiêu xay. Để 15 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó nướng sơ trong lò 15 phút cho se khô 2 mặt cá.
+ Bước 2: Phần lá chè già hãm với nước sôi, lấy nước cốt đặc, còn với lá non thì thái nhỏ.
+ Bước 3: Cho dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm. Đổ nước chè đã hãm vào đun sôi.
+ Bước 4: Xếp giềng, xả, lá chè xuống đáy nồi, sau đó cho cá vào nồi, cho tiếp nước chè đã hãm vào cá và kho trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm gia vị. Khi nước cá keo lại, cho hành lá và lá chè non cắt nhỏ vào. Tắt bếp, rắc tiêu xay lên là món ăn hoàn tất.
Món cá kho ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt vời!