Cách làm sữa chua uống:
Nguyên liệu
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 850ml
- Sữa đặc có đường: 150ml
- Để sữa chua cái nguội ở nhiệt độ phòng.
- Khuấy đều sữa đặc và sữa tươi sau đó cho lên bếp đun sôi ở mức lửa vừa, thỉnh thoảng dùng thìa khuấy nhẹ. Khi thấy sữa bắt đầu sủi bọt (khoảng 80 - 90 độ C) thì tắt bếp và để sữa nguội lại chừng 40 độ C.
- Cho khoảng 2 - 3 thìa sữa vào hộp sữa chua cái, khuấy đều sau đó cho tất cả vào âu đựng sữa, tiếp tục khuấy đều để men hòa vào sữa.
- Cho sữa vào lọ đựng, nếu có bọt thì dùng thìa sạch vớt ra. Đậy kín nắp rồi đem ủ.
Cách ủ sữa chua uống
Để sữa chua lên men tốt nên giữ sữa duy trì ở nhiệt độ khoảng 40 độ C.
Bật lò nướng (hoặc lò vi sóng) ở mức 70 - 80 độ C trong khoảng 5 phút, tắt lò và cho sữa vào. Sau 60 - 80 phút, bật lại lò trong vòng 2 phút rồi lại tắt. Làm như vậy 2 lần. Thời gian ủ sữa chua mất khoảng 5 - 6 tiếng.
Nếu không có lò nướng có thể sử dụng nồi cơm điện (hoặc loại nồi nào giữ kín hơi), đổ nước có nhiệt độ 60 - 70 độ C vào nồi, lưu ý lượng nước ngặp bằng 2/3 lọ sữa chua. Cho lọ sữa chua vào và đậy kín vung, sau 2 - 3 tiếng thay nước thêm 1 lần nữa. Thời gian ủ khoảng 5 - 6 tiếng.
Sau khi sữa chua đã ủ xong bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày.
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện ngon tuyệt. Nguồn: Dạy nấu ăn