Thứ ba, 27/02/2024 | 06:34
RSS

"Mẹ 2 con" xinh đẹp Nguyễn Lam Cúc và hành trình kiên trì khởi nghiệp, thành công với 100 triệu đồng

Thứ bảy, 10/06/2017, 07:00 (GMT+7)

"Có những lúc công việc quá tải, tôi cũng nghĩ hay là mình buông đi thôi, nhưng niềm đam mê cùng lời động viên của mọi người xung quanh giúp tôi có động lực để vượt qua hết những khó khăn đó."

Doanh nhân Nguyễn Lam Cúc ghi dấu ấn với mọi người không chỉ với vẻ ngoài xinh đẹp mà còn là người phụ nữ trí tuệ và tài năng. Hiện tại, chị đang sở hữu một hệ thống thẩm mỹ viện có tiếng tại các thành phố lớn. Đặc biệt, trong năm 2016, chị còn đăng quang ngôi vị Hoa hậu Doanh nhân thế giới Người Việt và được vinh danh Nữ doanh nhân Sắc Tâm Tài.

Nữ doanh nhân Nguyễn Lam Cúc xinh đẹp và tài năng. Ảnh: FBNV

Cô gái ngành ngân hàng "duyên nợ" với nghề làm đẹp

- Thưa chị, tại sao chị lại lựa chọn lĩnh vực làm đẹp để khởi nghiệp?

- Cảm ơn câu hỏi của bạn. Rất nhiều người đã hỏi tôi câu hỏi này và đây cũng không phải lần đầu tiên tôi trả lời rằng việc mình đến với lĩnh vực làm đẹp là một cơ duyên. Ngày trước, tôi theo học ngành ngân hàng. Tôi từng đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành một cô nhân viên văn phòng với cuộc sống ổn đinh.

 Nhưng bạn biết đấy, là con gái thì ai cũng thích mình xinh đẹp. Vì vậy, trong thời gian còn là sinh viên tôi vừa học vừa tìm tòi thêm những phương pháp chăm sóc da tự nhiên rồi áp dụng cho bản thân.

Sau đó, nhiều người bạn hỏi “Này Cúc, làm gì mà da đẹp vậy, có bí quyết gì không?”. Lúc đó, ý tưởng kinh doanh spa chăm sóc da tại nhà nhen nhóm trong đầu tôi. Tôi mở 1 home spa nhỏ, rồi nhận ra từ khi nào, việc làm đẹp cho bản thân và người khác ngấm vào máu, trở thành đam mê của tôi.

Bạn bè truyền tai nhau, người này giới thiệu người kia đến home spa của tôi. Nhờ đó, tiệm spa của tôi mới phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Tôi nghĩ đó là một minh chứng rõ nhất   “Nghề chọn người, chứ không phải người chọn nghề” nữa rồi.

Doanh nhân Nguyễn Lam Cúc chia sẻ việc kinh doanh lĩnh vực làm đẹp đến với chị là một cơ duyên. Ảnh: FBNV

- Để có được thành công như hiện tại chắc chắn chị đã gặp rất nhiều khó khăn. Chị có thể chia sẻ thêm về điều này?

- “Vạn sự khởi đầu nan”, mọi thứ với tôi quả thật không gì là dễ dàng. Nếu bạn có được mọi thứ dễ dàng, bạn sẽ không biết trân trọng thành quả có được. Bản thân tôi cũng vậy. Tôi cũng đã trải qua những giai đoạn khó khăn khi một mình khởi nghiệp.

Thực sự lúc ấy gia đình tôi ngoài sự ủng hộ hết mình ra thì không có gì. Bởi thế, tôi phải tự mình thực hiện tất cả, tự thân vận động. Một thời gian sau, home spa của mình được nhiều khách hàng ủng hộ. Lúc ấy, tôi quyết định đầu tư “ra tấm ra món” với Ann Spa- là tiền thân của Viện thẩm mỹ của tôi sau này.

Những ngày đầu mới xây dựng, tự bản thân mình phải học tất cả, từ cách chăm sóc da, đến cách quản lý spa sao cho chuyên nghiệp, rồi tìm tòi công nghệ mới, thiết kế hình ảnh, viết nội dung quảng cáo rồi cả đến tư vấn, chăm sóc khách hàng,...mọi thứ đều tự mình trải qua nên tôi hiểu cặn kẽ được những vấn đề của một spa dù là nhỏ nhất.

Có những lúc công việc quá tải, tôi cũng nghĩ hay là mình buông đi thôi, nhưng niềm đam mê cùng lời động viên của mọi người xung quanh giúp tôi có động lực để vượt qua hết những khó khăn đó.

- Những khó khăn "đáng nhớ" nhất trên con đường khởi nghiệp của chị là gì? Điều gì đã "vực" chị dậy sau những khó khăn?

- Thú thật với bạn, khó khăn với tôi quá nhiều và tôi không thể kể hết. Nhưng có 1 kỉ niệm đến giờ tôi vẫn không thể quên. Đó là khi tôi quyết định chuyển từ hình thức home spa sang doanh nghiệp với số vốn chỉ vỏn vẹn gần 100 triệu. Đây là số tiền mà tôi tích lũy được sau khoảng thời gian kinh doanh tại nhà. Cho tới giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy bản thân thật liều lĩnh.

Số vốn đó chắc chỉ đủ thuê nhà trong thời gian hơn nửa năm, nhưng tôi vẫn quyết định sẽ khởi nghiệp từ thời điểm đó. Vì thế, tôi nói chuyện với gia đình và được bố mẹ cho vay thêm một số vốn đủ để gây dựng một tiệm spa. Đến bây giờ tôi vẫn luôn cảm thấy may mắn khi bên cạnh mình lúc nào cũng có sự hậu thuẫn từ gia đình.

Thời gian đầu tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ, không biết phải làm marketing thế nào, quảng cáo ra sao để khách đến nhiều hơn với Spa. Có những tháng tôi chấp nhận bù lỗ, chấp nhận kinh doanh phi lợi nhuận để có khách hàng trung thành. Đôi lúc tôi cũng nhụt chí nhưng lại tự an ủi bản thân phải kiên trì bởi đây là đam mê và cũng là con đường mình đã chọn.

Vì thế, tôi cảm thấy bản thân không có lý do gì để nhịt chí cả, mà hơn thế mình cần phải nỗ lực để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Cuối cùng, thành công cũng mỉm cười với mình. Sau 1 năm, tiệm spa đã đi vào ổn định và phát triển mạnh mẽ, tới lúc đó tôi mới thật sự cảm thấy mình không hối hận khi đã quyết định theo đuổi con đường này.

Hoa hậu doanh nhân Nguyễn Lam Cúc khởi nghiệp với chỉ vỏn vẹn 100 triệu. Ảnh: FBNV

- Con số "cán đích" 1 tỷ đồng lợi nhuận đầu tiên của chị là khi nào? Sau khi nhận được số tiền ấy chị đã hoạch định con đường kế tiếp?

- Nếu để nói về lợi nhuận thì nó là một con số không hiện hữu. Tôi chỉ nhớ được thời điểm mình đầu tư 1 tỷ cho tiệm spa chứ lợi nhuận 1 tỷ thì không tài nào nhớ nổi. Bạn biết đấy, chúng ta có thể đo đếm được lợi nhuận khi vòng quay đầu tư dừng lại, còn đối với những nhà đầu tư thông minh, dòng tiền thu hồi sẽ tiếp tục được tái đầu tư.

Và tôi đã đầu tư chúng vào việc học tập thêm về kiến thức quản lý, kinh doanh và đầu tư nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, máy móc.... Tôi cảm thấy đây là những giá trị tích lũy mà bản thân nhận được trong quá trình kinh doanh.

Những thứ lợi nhuận vô hình này với tôi còn quý giá hơn rất nhiều con số 1 tỷ mà bạn đưa ra. Tôi cũng đã hoạch định con đường tương lai mà bản thân cùng doanh nghiệp sẽ bước đi từ chính nguồn vốn quay vòng.

- Chị đã có kế hoạch sử dụng thế nào để “tiền sinh tiền”?

- Như tôi đã nói, để “tiền sinh tiền” với bất cứ người làm kinh doanh nào chỉ có thể là “đầu tư và đầu tư”. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây là chúng ta nên đầu tư như thế nào và giá trị của việc đầu tư ấy cho xã hội có ý nghĩa ra sao. Bạn cũng đã thấy được thành tựu mà tôi cùng với doanh nghiệp đã làm được.

Gần đây nhất, tôi vừa khai trương chi nhánh thứ 3 trong hệ thống thẩm mỹ viện tại Yên Bái. Là chủ doanh nghiệp, khi mở rộng kinh doanh tất nhiên ai cũng mong đạt được những thành công. Tuy nhiên, bên cạnh việc kinh doanh, tôi còn muốn chia sẻ những công nghệ làm đẹp đến phụ nữ trên khắp Việt Nam. Tôi muốn những người phụ nữ ai cũng có thể tự tin và gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Với tôi, giá trị của cuộc sống không phải là việc mang lại lợi nhuận về vật chất, mà là giá trị về sức khỏe vẻ đẹp và cả tinh thần.

Kinh doanh phải đặt đạo đức lên hàng đầu

 - Thế mạnh của TMV chị là gì, khi cạnh tranh với các thương hiệu và spa cao cấp đang "mọc lên như nấm"?

- Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, để được khách hàng tin tưởng, bạn luôn phải có “đạo đức nghề nghiệp”. Với thẩm mỹ viện của mình, tôi luôn định hướng rằng hoạt động của spa phải xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân.

Kinh doanh phải đặt tâm lên hàng đầu là quan điểm của nữ doanh nhân Nguyễn Lam Cúc. Ảnh: FBNV

Tôi đã chia sẻ với bạn rằng bản thân đến với nghề này bằng cơ duyên. Chính vì thế, tôi hiểu được phụ nữ cần gì, muốn gì và họ tin vào điều gì. Bản thân tôi luôn là người trải nghiệm tất cả những công nghệ làm đẹp đầu tiên trước khi đưa chúng đến với khách hàng của mình.

Nếu thấy tốt, tôi sẽ giới thiệu với đông đảo chị em, còn nếu dịch vụ có hạn chế tôi sẽ không lựa chọn nó cho hệ thống thẩm mỹ viện của mình. Đây cũng là tôn chỉ vàng trong việc duy trì hoạt động cũng như định hướng cho Thẩm mỹ viện Adora. Nó như một sự đảm bảo từ uy tín và sức khỏe của chính bản thân tôi với khách hàng.

Có thể xem đây chính là lợi thế cạnh tranh mà spa của tôi có được trên thị trường trong suốt 10 năm qua. Dễ nhận thấy, ngày càng có nhiều spa mọc lên như nấm, tuy nhiên khách hàng ngày nay họ đủ thông thái để nhận biết được đâu là nơi họ có thể gửi trọn nhan sắc và cả niềm tin.

- Mục tiêu mà chị hướng tới trong tương lai 5 năm tới là gì?

- Trong 5 năm tới, tôi sẽ tiếp tục hành trình của mình tới Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Thụy Sỹ,... và nhiều quốc gia có nền thẩm mỹ phát triển để học tập, chuyển giao những công nghệ, máy móc mới nhất mang về Việt Nam. Tôi mong rằng những gì mình học được sẽ giúp phụ nữ Việt đến gần hơn với những công nghệ làm đẹp đỉnh cao hàng đầu thế giới. Với sự yêu mến và tin tưởng của hàng triệu khách hàng, tôi mong rằng bản thân sẽ mang thương hiệu thẩm mỹ viện của mình đến với chị em phụ nữ ở nhiều tình thành khác trên cả nước.

- Chị nghĩ phụ nữ làm kinh doanh thì có những khó khăn và thuận lợi như thế nào so với nam giới? Để đạt được thành công, phụ nữ có phải "đánh đổi" nhiều không, thưa chị?

- Đương nhiên. Phụ nữ kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nam giới bởi còn phải dành thời gian chăm sóc các con và công việc gia đình. Nhưng tôi nghĩ phụ nữ làm được nhiều việc hơn nam giới đó chứ. Phụ nữ hiện đại rất năng động, họ hoàn toàn gánh vác được cả việc gia đình và việc kinh doanh.

Doanh nhân Nguyễn Lam Cúc luôn tâm niệm phụ nữ đôi khi còn làm được nhiều việc hơn đàn ông

Doanh nhân Nguyễn Lam Cúc mong muốn mang công nghệ làm đẹp đến với phụ nữ Việt. Ảnh: FBNV

Nam giới thường mạnh mẽ và quyết đoán trong mọi việc. Vì là phái mạnh nên có sức khỏe hơn chị em phụ nữ chính vì thế họ có thể làm mọi việc một cách chủ động hơn. Song bù lại, phụ nữ lại là người tinh tế, mềm dẻo và linh hoạt hơn trong những công việc cần đến sự đàm phán. Chính vì thế, tôi nghĩ khi sinh ra thượng đế đã ban cho sự công bằng giữa nam và nữ để bù trừ cho nhau.

Tôi nghĩ điều quan trọng trong kinh doanh là nắm bắt cơ hội, biến những thế mạnh thành lợi thế. Đồng thời, mình cũng cần biết điểm yếu của bản thân để khắc phục thì mới có thể đi tới thành công. Nam hay nữ ở đây không phải là mấu chốt quyết định thành công.

Để thành công, tôi nghĩ không nên dùng từ “đánh đổi” bởi nghe có vẻ hơi nặng nề. Thay vào đó, chúng ta hãy dùng từ “hi sinh” có lẽ sẽ hay hơn. Tôi nghĩ bất cứ ai muốn thành công đều phải biết hi sinh những nhu cầu cá nhân vì chính mục đích và lý tưởng lớn trong cuộc sống. Với bản thân tôi, tất nhiên tôi sẽ phải hi sinh một chút thời gian cho gia đình, bớt một chút thời gian cá nhân...nhưng bù lại thứ tôi nhận được là thành quả mà bản thân đã nỗ lực. Đó là minh chứng cho một sự hi sinh xứng đáng

- Là một nữ doanh nhân thành đạt, công việc bận rộn chị làm thế nào để cân bằng công việc với cuộc sống gia đình?

- Có thể nói đây là một thử thách mà người như tôi buộc phải làm tốt. Tôi vẫn luôn tâm niệm, mình không thể quá mải mê với công việc kinh doanh mà quên mất việc chăm sóc các con. Bản thân tôi luôn cố gắng dung hòa giữa công việc và gia đình. Các bé cũng đến tuổi nhận thức vì thế tôi luôn tận dụng tối đa thời gian rảnh để bên các con.

Ngoài quỹ thời gian tám tiếng ban ngày dành cho công việc, tôi thường chơi với các con vào buổi tối và dạy cho con những kĩ năng cần thiết cho sự phát triển sau này. Khi các bé ngủ, mình sẽ đọc thêm những tài liệu về phương pháp nuôi dạy con khoa học và sau đó dành thời gian để giải quyết nốt công việc ở công ty. Tthật may mắn vì hai bé luôn ủng hộ mẹ, rất ngoan ngoãn và mạnh khỏe để mẹ an tâm công tác. Và có lẽ khi được nhìn các con khôn lớn càng là động lực giúp mình có thêm sức mạnh để làm tốt công việc.

Doanh nhan Nguyen Lam Cuc

Doanh nhân Nguyễn Lam Cúc luôn dành thời gian chăm sóc gia đình. Ảnh: FBNv

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị, chúc chị luôn thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình!

Nguyễn Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN