Thứ bảy, 29/02/2020 | 07:48
RSS

Mặt trăng đang dần co lại theo thời gian

15-05-2019 16:19:04

Theo các nhà khoa học, mặt Trăng đang dần co lại, tạo ra những nếp gấp trên bề mặt và những trận động đất.

Mặt Trăng đang dần co lại, tạo ra những nếp gấp trên bề mặt và những trận động đất, đó là  là kết luận được giới khoa học công bố trên tạp chí Nature Geoscience ngày 13/5, sau khi phân tích những hình ảnh Vệ tinh thám hiểm Mặt Trăng (LRO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ gửi về.

Tuy nhiên, nhà địa chất học Nicholas Schmerr - đồng tác giả của nghiên cứu trên đã trấn an công chúng rằng đây không phải là một hiện tượng đáng lo ngại.

“Khi mặt trăng lạnh dần, kích thước tổng thể của nó đã giảm đi khoảng 100 mét trong vòng 4,5 tỉ năm qua. Việc này gây nên áp lực trên các mảng kiến tạo địa chất. Nếu chịu quá nhiều sức ép, các mảng kiến tạo địa chất sẽ bị nứt gãy và gây ra các trận động đất trên Mặt trăng.

Vì trọng lượng của Mặt Trăng không đổi nên tác động của sự co lại của nó đối với Trái Đất là không đáng kể. Vệ tinh này vẫn sẽ tồn tại và gây ra các trận thủy triều trên hành tinh của chúng ta”, ông Schmerr kết luận.

Mặt trăng đang dần co lại theo thời gian
Mặt trăng đang dần co lại theo thời gian. Ảnh: Internet

Trước đó, vào tháng 3/2019, một tàu thăm dò của NASA đã tìm thấy các phân tử nước trên Mặt Trăng. Phát hiện đột phá này hứa hẹn đưa loài người đến một bước gần hơn với một cuộc đổ bộ của con người lên người hàng xóm gần nhất với Trái Đất. NASA đã thực hiện khám phá này như là một phần của dự án lập bản đồ Lyman Alpha (LAMP).

Phát hiện này là một triển vọng thú vị cho việc biến Mặt Trăng thành một nơi ở mới của loài người trong tương lai. Điều đó cũng có nghĩa là các phi hành gia có thể khai thác Mặt Trăng để lấy nước và chuyển đổi thành hydro, sau đó có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Nếu loài người có thể tìm ra cách khai thác tài nguyên này, nó có thể làm cho các nhiệm vụ khám phá vũ trụ rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Thực hư võ cổ truyền Ma Quyền Kì Ảo của Việt Nam khiến bao đối thủ khiếp sợ

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN