Thứ sáu, 24/09/2021 | 07:22
RSS

Bí ẩn đại gia bỏ 3,5 tỉ mua đốt lan phi điệp dài 2mm ở Hải Phòng

Thứ tư, 15/05/2019, 11:01 (GMT+7)

Dư luận hiện xôn xao với clip phát trực tiếp, ghi lại cảnh một nhóm người ở Hà Tĩnh ra Hải Phòng giao dịch mua lan với giá 3,5 tỷ đồng. Bên mua trao tiền ngay tại điểm giao dịch.

Ngày 12/5/2019, trên nhiều trang diễn đàn uy tín của những người chơi lan rừng Việt Nam lan truyền thông tin, hình ảnh về một thương vụ giao dịch lan phi điệp được cho là "khủng" nhất từ trước đến nay.

"Nếu so sánh với thương vụ gần 7 tỷ đồng để mua một giò lan phi điệp 5 cánh trắng và 7 kie (đốt) con ở TP. Đà Nẵng hồi năm ngoái thì thương vụ này còn lớn hơn rất nhiều. Nó không chỉ lớn hơn về mặt giá trị mà còn lớn về sự liều lĩnh của người bỏ tiền ra mua" - anh Trần Văn Hưng, một người chơi lan ở Phú Thọ nhận xét với Đất Việt.

Theo lời anh Hưng, một kie lan dài chỉ khoảng 2mm được đồng ý mua lại với giá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tất cả những người trong giới chơi lan đều không biết người bỏ ra số tiền lớn để mua kie lan này là ai.

Điều đặc biệt là kie lan này còn chưa ra rễ. Cả người bán và người mua chỉ biết mặt hoa của cây lan mẹ thông qua hình ảnh chứ chưa được xem trực tiếp.

Theo một người chuyên sưu tầm lan ở Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, thương vụ trên nếu có thật thì đó là một "canh bạc" rất lớn. Bởi, lan Phi điệp có tính đột biến cao, tùy vào điều kiện thời tiết tay người chăm sóc mà cho ra mặt hoa khác nhau. Vì thế, mỗi cây lan Phi điệp là một mặt hoa, không cây nào giống cây nào. Cho dù kie con được tách từ thân cây mẹ cũng chưa chắc mặt hoa là một.

Chính vì thế, người này đặt ra nhiều nghi vấn về thương vụ 1 kie lan dài 2mm có giá 3,5 tỷ đồng.

Bí ẩn đại gia bỏ 3,5 tỉ mua đốt lan phi điệp dài 2mm ở Hải Phòng
Kie lan trị giá tiền tỷ. Ảnh: Facebook

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, người đứng ra giao dịch 2 chậu lan trên là một người đàn ông tên H., công tác tại Phòng Kỹ thuật, Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh.

Anh H. cũng xác nhận, anh chính là người xuất hiện trong đoạn clip đứng ra giao dịch mua 2 chậu lan giá 3,5 tỷ đồng tại Hải Phòng gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua; nhưng anh chỉ là trung gian, còn chủ nhân thật sự đứng ra mua 2 chậu lan thuộc về một nhóm người Hà Tĩnh gần chục người.

Chiều 14/5, anh Tiến (đã đổi tên), một trong những người xuất hiện trong đoạn video cuộc giao dịch “khủng” này cũng xác nhận với PV, không phải 2 người như dư luận thông tin, mà nhóm người Hà Tĩnh gần chục người đã đi từ Hà Tĩnh ra thực hiện cuộc giao dịch này.

“Chúng tôi không biết bên bán, mà thông qua anh H., một người công tác tại Biên phòng Hà Tĩnh rất am hiểu về lan thực hiện cuộc giao dịch này. Anh em người nhiều thì mấy trăm triệu, người ít thì mấy chục triệu, gom lại nhờ anh H. đứng ra giao dịch, mua 2 chậu lan có giá 3,5 tỷ đồng”- anh Tiến nói.

Mặc dù vậy, theo tiết lộ của anh Khánh (tên đã đổi), một trong những người chi tiền để thực hiện vụ giao dịch gây sốc nói trên, tiết lộ, sau khi thực hiện cuộc giao dịch gây sốc, nhóm người Hà Tĩnh đã “thu hồi vốn” bằng cách nhượng lại 2 chậu lan cho nhóm người ở Thái Bình.

“Sau cuộc giao dịch, anh em chúng tôi có ngồi lại giao lưu với anh em chơi lan Thái Bình. Anh em chúng tôi thì tiền góp, anh em chơi lan Thái Bình thì rất muốn được nhượng lại. Sau khi bàn bạc thống nhất, chúng tôi đã quyết định nhượng lại cho họ. Trong giao kèo, họ hứa với chúng tôi sang năm sau khi nhân giống thì họ sẽ nhượng lại cho chúng tôi một ít”- Anh Khánh thông tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN