Chủ nhật, 14/07/2024 | 15:12
RSS

HLV người Anh nói gì về việc triệu tập cầu thủ nhập tịch lên ĐTVN?

Thứ tư, 15/05/2019, 09:32 (GMT+7)

Theo HLV người Anh Steve Darby, đội tuyển Việt Nam nên trọng dụng cầu thủ nhập tịch để tăng cường sức mạnh.

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị hội quân cho giải bóng đá giao hữu King’s Cup 2019 tại Thái Lan. Tuy vậy việc hầu hết tiền đạo "nội" không có được phong độ cao tại V.League khiến HLV Park Hang Seo không khỏi cảm thấy đau đầu. Trong hoàn cảnh ấy, không ít người đã kêu gọi VFF trọng dụng cầu thủ nhập tịch hiện có phong độ cao tại V.League. 

Nói về vấn đề này, cựu HLV đội tuyển nữ Việt Nam Steve Darby đã đưa ra những quan điểm trên Zing: "Gọi cầu thủ Việt kiều lên tuyển còn tùy vào định nghĩa thế nào là "Việt kiều". Nếu họ có bố mẹ là người Việt Nam, những cầu thủ này xứng đáng được lên tuyển.

Với những cầu thủ nhập tịch, tôi không nghĩ ĐT Việt Nam nên trao cơ hội cho họ. Một cầu thủ nhập tịch hay Việt kiều luôn phải phải nhận nhiều hoài nghi về sự tận hiến, và bao nhiêu người sẽ dám đổ máu vì tuyển Việt Nam?”.

“Đây không phải bài toán dễ dàng với HLV Park Hang Seo. Thà rằng cơ hội được dành cho cầu thủ bản địa, những người sẵn sàng chiến đấu vì tinh thần màu cờ sắc áo, còn hơn trao suất lên tuyển cho những ngoại binh không hiểu văn hóa và bản sắc của đội tuyển họ đại diện. Ngay cả những cầu thủ Việt kiều, sử dụng nhưng không nên quá lạm dụng hay phụ thuộc vào họ. Tôi nghĩ rằng, công tác đào tạo trẻ mới quan trọng hơn tất cả”, HLV Anh nói thêm.

Cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam vẫn gây tranh cãi
Hoàng Vũ Samson vẫn chưa thể lên tuyển Việt Nam. Ảnh: Bongda

Trước đó, nói về việc sử dụng cầu thủ nhập tịch, trên báo Thanh Niên, ông Mai Đức Chung, ủy viên Hội đồng HLV quốc gia, cho hay: “Không phải cầu thủ nhập tịch nào ở Việt Nam cũng chơi xuất sắc. Tuy nhiên, cũng có ít trường hợp rất đáng lưu tâm vì đảm bảo phong độ trong một thời gian dài. Thế nhưng VFF gặp khó khăn khi không được bật đèn xanh. Mặc dù không có văn bản nào nói về việc không được phép gọi cầu thủ nhập tịch nhưng cấp trên vẫn không đồng ý”.

Một quan chức VFF nói: “Chúng tôi sở dĩ chưa gọi cầu thủ nhập tịch vì muốn đội tuyển Việt Nam mang bản sắc riêng của người Việt. Khác với cầu thủ Việt kiều là những cầu thủ có gốc gác Việt, có ông bà, bố mẹ là người Việt, nghĩa là mang trong mình một nửa dòng máu Việt Nam. Còn cầu thủ nhập tịch là người nước ngoài sống ở Việt Nam đủ 5 năm, đã xin nhập quốc tịch. Họ không có gốc gác Việt. Đúng là đội tuyển VN đã từng có thời gian rất ngắn có cho gọi cầu thủ nhập tịch nhưng từ năm 2008 đến nay việc đó đã tạm bị gác lại”.

Ngày 13/5, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải về vấn đề này. Ông Hải cho biết: “Tôi chưa thấy bộ phận chuyên môn của VFF báo cáo việc cầu thủ nhập tịch nhưng tôi xin nói rõ quan điểm là thời điểm này tôi không đồng ý. 

Xem thêm: BLV Quang Huy ‘hiến kế’ giúp Việt Nam đánh bại Thái Lan

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN