Thứ sáu, 05/06/2020 | 09:54
RSS

Mất tiền tỉ sau những cuộc điện thoại hù dọa của cán bộ điều tra 'dởm'

13-05-2020 15:03:53

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 13/5, cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của ông N.C.T. (cán bộ hưu trí ngụ tại TP Huế, Thừa Thiên - Huế) về việc mình bị các đối tượng giả danh cán bộ điều tra lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,2 tỉ đồng.

Theo trình báo của bị hại, ngày 4/5, ông N.C.T. nhận được cuộc điện thoại gọi đến của một người tự xưng là cán bộ công an thụ lý vụ án rửa tiền. Người này thông báo, ông T. có tài khoản nghi vấn liên quan đến vụ án và có thể bị bắt tạm giam.

Chưa dừng lại ở đó, một đối tượng khác tự xưng là người của viện kiểm sát gọi điện cho ông T. yêu cầu muốn được tại ngoại thì phải nộp tiền bảo lãnh bằng cách chuyển tiền vào ngân hàng.

Hai ngày sau, người tự xưng thuộc cơ quan viện kiểm sát yêu cầu ông T. đến ngân hàng mở tài khoản, đăng ký số điện thoại, địa chỉ email theo chỉ định.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu ông T. trong vòng 2 ngày phải nộp đủ số tiền 2,2 tỉ đồng vào tài khoản. Đây là số tiền chúng khẳng định đã xác định ông T. sử dụng để rửa tiền.

Và dù bản thân chưa bao giờ vướng vào chuyện rửa tiền nhưng ông bấm bụng nếu mình oan sai thì sẽ được trả lại tiền. Vì vậy ông T. đã huy động, chạy vạy nhiều nơi để có đủ 2,2 tỉ đồng. Và sau đó 2 ngày, theo hướng dẫn của vị "viện phó viện kiểm sát" ông đến một ngân hàng ở Huế mở tài khoản Internet banking với thông tin địa chỉ, chủ tài khoản do mình đứng tên. Tuy nhiên, thông tin số điện thoại, địa chỉ email trong tài khoản là của chúng cung cấp, yêu cầu ông T. điền vào.

Mất tiền tỉ sau những cuộc điện thoại hù dọa của cán bộ điều tra 'dởm'
Ảnh minh họa

Sau khi nộp 2,2 tỉ đồng vào tài khoản, ông T. đã chụp chứng từ liên quan kèm với thông tin tài khoản ngân hàng gửi cho người xưng là viện phó viện kiểm sát xem. Và tay "viện phó" trấn an ông cứ yên tâm, nếu chứng minh ông T. không có tội thì họ thông báo rồi khoảng 1 đến 2 hôm sau, ông cứ đến rút tiền về.

Quá thời hạn 2 ngày theo lời hứa của tay "viện phó", vào ngày 10/5, ông T. đến ngân hàng kiểm tra số tiền trong tài khoản thì tá hỏa khi phát hiện số tiền 2,2 tỉ đồng chỉ còn 200.000 đồng. Ông biết rằng mình đã bị lừa nên đến công an trình báo vụ việc.

Theo cơ quan công an tại TT-Huế, mặc dù đây không phải lần đầu tiên các đối tượng xấu giở thủ đoạn mượn danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo, mặt khác, hành vi này cũng được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, nhưng đáng tiếc là nhiều người vẫn “dính bẫy”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN