Thứ hai, 02/08/2021 | 00:08
RSS

Malaysia có thể bỏ vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam mất lợi thế

Thứ hai, 16/11/2020, 10:13 (GMT+7)

Nếu Malaysia bỏ vòng loại World Cup 2022, bảng G chỉ còn 4 đội và có sự xáo trộn tương đối lớn ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của đội tuyển Việt Nam.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã quyết định hủy bỏ giải Malaysia Cup do sự phức tạp của dịch Covid-19. Thậm chí Chính phủ nước này đang tính đến phương án hủy các giải đấu quốc tế diễn ra tại Malaysia hoặc ra nước ngoài thi đấu, khiến người Mã nguy cơ phải rút khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Nếu Malaysia rút khỏi giải đấu này, bảng G vòng loại World Cup 2022 chỉ còn 4 đội và có sự xáo trộn tương đối lớn ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của đội tuyển Việt Nam đội đang dẫn đầu bảng đấu này. 

Chưa chắc chắn về cách AFC xét điểm số, nhưng có thể AFC sẽ sử dụng một trong hai trường hợp sau. Trường hợp 1 là hủy bỏ kết quả tất cả các trận đấu của Malaysia. Lúc đó trận thắng của Việt Nam trên sân Mỹ Đình sẽ không được tính và chúng ta chỉ còn 8 điểm. Trận thua của Thái Lan trước Malasyia cũng không được tính, Thái Lan sẽ vươn lên ngôi đầu nhờ hơn hiệu số bàn thắng.

Các bảng đấu khác cũng không được tính kết quả với đội xếp cuối mỗi bảng. Còn trường hợp thứ 2, các trận đấu tiếp theo của Malaysia ở vòng loại sẽ bị xử thua. Khi đó đoàn quân Park Hang Seo vẫn xếp đầu bởi có một trận đấu sân khách với chính người Mã.

Tuyển Việt Nam nguy cơ mất ngôi đầu bảng vào tay Thái Lan vì Malaysia
Tuyển Việt Nam nguy cơ mất ngôi đầu bảng vào tay Thái Lan vì Malaysia bỏ vòng loại World Cup 2022

Cách đây không lâu, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) Datuk Hamidil đã chia sẻ trên tờ Selangor Journal về kế hoạch tổ chức các trận đấu còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

"Nếu dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, vòng loại World Cup 2022 sẽ tổ chức tập trung ở một quốc gia an toàn. Các trận đấu sẽ diễn ra ở Qatar hoặc UAE vào tháng 3 hoặc tháng 5 năm sau. Việc tạm dừng các giải đấu trong năm nay là cơ hội để các đội tuyển tập trung và chuẩn bị cho vòng loại World Cup sẽ tiếp diễn trở lại".

Tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm, nhiều hơn đội xếp thứ 2 là Malaysia 2 điểm (sau đó lần lượt là Thái Lan - 8 điểm, UAE - 6 điểm và Indonesia - 0 điểm).

Theo giới chuyên môn, nếu Malaysia không bỏ giải, đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo chỉ cần giành được 6 điểm ở 3 lượt trận cuối là giành vé vào vòng loại thứ 3 mà không cần quan tâm tới kết quả của các cặp đấu còn lại.

Trong khi đó với việc chỉ có được 8 điểm và xếp ở vị trí thứ 3 tại bảng G, Thái Lan phải giành chiến thắng tất cả các trận đấu còn lại mới có hy vọng góp mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup họ và UAE đang gặp bất lợi trước các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Việt Nam và Malaysia. Ngược lại, Indonesia với 5 trận tòa thua đã hết cơ hội đi tiếp và những trận đấu cuối của họ chỉ còn mang ý nghĩa thủ tục.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN