Ruốc nấm hương là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và cũng rất phù hợp để cả gia đình đổi vị hoặc dùng ăn chay vào các ngày cúng rằm, mùng một hàng tháng. Hãy cùng vào bếp với cách làm ruốc nấm thơm ngon đơn giản và vô cùng tiện lợi:
Nguyên liệu:
- Chân nấm hương: 200gr (nấm hương thường được dùng để làm ruốc vì nấm hương thơm, chất dinh dưỡng cao và có độ dai mềm rất phù hợp để làm ruốc.
- Bạn chỉ cần mua phần chân nấm hương thôi nhé, phần đầu mình không dùng đến nên không cần mua nguyên cả cây nấm).
- Muối: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm làm từ rong biển: 1 muỗng (bạn có thể mua tại các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị đều có bán)
- Dầu ăn: 1 muỗng (dùng dầu thực vật, dầu nành hoặc dầu mè hay dầu hướng dương đều được)
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy.
Sơ chế
Chân nấm hương làm sạch sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh. Dùng dao gọt bỏ phần chân nấm bị đen, giữ lại phần chân nấm có màu trắng.
Sau khi làm xong, vớt nấm ra và dùng tay xé thành sợi bản to. Chân nấm đã ngâm trong nước thì rất dễ xé nên các bạn yên tâm nhé.
Cách làm
Bước 1: Luộc nấm
Sử dụng một nồi to, đổ nước sao cho ngập phần nấm. Vì khi luộc chân nấm sẽ bắt đầu nở to ra, vì vậy bạn cần chọn kích thước nồi cho phù hợp nhé. (1)
Bạn cho thêm một chút muối khi luộc để có vị cho nấm.
Cho chân nấm hương vào ngâm trong nước nóng khoảng 70 – 100 độ C, trong vòng 15 phút. Luộc xong bạn cho ra nước mát, ngâm tới khi nấm không còn nóng nữa. Sau đó vắt ráo nước.
Bước 2: Xay nhỏ nấm
Các bạn lấy phần chân nấm đã được xé sợi cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ và đánh cho thịt nấm bông lên. Bạn xay tới kích cỡ phù hợp với mong muốn của bạn nhé. Sao cho giống ruốc gà, ruốc heo người ta hay làm bình thường ấy.
Bước 3: Ướp nấm
Ướp với muối, bột ngọt. Bạn cho ít thôi nhé, bước này chủ yếu để nấm thấm sâu gia vị vào bên trong. Sang bước sau rang nấm mình sẽ nêm gia vị tiếp. Nên bước này bạn nêm sơ là được rồi.
Bước 4: Rang ruốc nấm
Bật bếp, chờ cho chảo nóng lên thì cho chân nấm vào đảo đều tay. Tiếp theo, đổ hết phần nước ngâm nấm đã giữ lại vào nấu cùng, để độ lửa to.
Khi nước đun bắt đầu cạn, còn sâm sấp với nấm, bạn nêm nếm gia vị theo công thức: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng hạt nêm làm từ tảo biển, 1 muỗng dầu ăn thực vật vào, tất cả trộn đều và đảo đều tay, lúc này để lửa nhỏ.
Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi ruốc nấm bắt đầu khô lại là có thể tắt bếp, không nên để quá lâu sẽ khiến sợi ruốc khô và dai.
Cuối cùng, đổ ra đĩa cho ruốc nguội thì cho vào hũ thủy tinh là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc nấm rồi, cất nơi thoáng mát để dùng dần.
Với món ruốc khô, thời gian bảo quan khoảng 3 – 5 ngày, vì vậy chỉ nên làm vừa đủ ăn để tránh lãng phí.