Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày của rất nhiều người. Tuy nhiên, thịt lợn cũng lại là thức ăn chứa nhiều chất tăng trọng nhất.
Rất nhiều hộ chăn nuôi cho biết họ thật sự không dám ăn thịt lợn cho chính mình nuôi ra vì họ sử dụng khá nhiều loại chất tăng trọng không rõ nguồn gốc.
Xin mách chị em cách phân biệt thịt an toàn bằng mắt thường
Đối với thịt lợn nuôi bằng các hợp chất có chứa Choramphunicol, Clenbuterol, Sbutamol:
Thịt lợn có màu đỏ như thịt bò và hầu như không có chứa thịt mỡ. Những loại thịt này chủ yếu là thịt nạc, lượng thịt mỡ không đáng kể. Màu sắc tươi rõi và hấp dẫn nên rất nhiều người tiêu dùng bị mắc lừa.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu ăn phải những loại thịt lợn có chứa chất tăng trọng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể dẫn đến giảm sức đề kháng.
Thịt lợn sử dụng thuốc tăng trọng thuộc nhóm thuốc Đexa
Loại chất này giúp lợn lớn “nhanh như thổi”, tích nước trong tế bào. Chính vì thế, những miếng thịt lợn này sẽ kém săn chác, trơn láng và kém độ bóng so với những loại thịt bình thường vì trong thịt chứa nhiều nước.
Điều đáng nói là khi chế biến như rang, xào, nấu… thịt sẽ bị tóp lại do lượng nước trong thịt bị thải ra ngoài khi gặp nhiệt độ cao.
Đặc biệt, mỡ lợn có chứa chất đexa sẽ không bao giờ đông lại được kể cả trời đông lạnh.
Theo cảnh báo của WHO, nếu ăn phải những loại thịt lợn có chứa nhóm thuốc đexa sẽ gây rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, tim đập nhanh và nguy cơ ung thư bàng quang.