Thứ tư, 27/10/2021 | 21:04
RSS

Mắc hội chứng 'người cá', bé sơ sinh chỉ sống 15 phút sau khi chào đời

Thứ tư, 23/05/2018, 15:13 (GMT+7)

Bé sơ sinh mắc hội chứng 'người cá' với 2 chân dính liền nhau sinh ra 15 phút thì qua đời.

Vào sáng 21/5, Disksha Kamble, 25 tuổi, hạ sinh một đứa trẻ tại một bệnh viện ở Beed, bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ. Tuy nhiên, do đứa trẻ mắc phải hội chứng người cá - một hội chứng hiếm gặp có tỷ lệ là 1/60.000 - 100.000 - nên đã qua đời ngay sau khi sinh 15 phút.

Đứa trẻ chưa được đặt tên sinh ra chỉ nặng gần 1,5 kg, không có cơ quan sinh dục và hai chân dính liền nhau như một đuôi cá. “Chúng tôi rất sốc khi nhìn thấy em bé.

Các học sinh của tôi cũng vậy, họ chưa bao giờ nhìn thấy một đứa trẻ sơ sinh như thế. Không chỉ có hai chân dính liền nhau, em bé cũng không có bộ phận sinh dục và một số cơ quan nội tạng như thận và phổi cũng bị biến dạng. Em bé không thể sống quá 15 phút“, bác sĩ phụ khoa Sanjay Bansode cho biết.


Bé con của Disksha Kamble. Ảnh: CNA

Cha của đứa bé, anh Nanoba Kamble, 32 tuổi cho biết, hai vợ chồng anh đều là người làm công ăn lương. 3 năm trước, vợ chồng anh Kamble từng mất một đứa con nhưng đã có một đứa con gái khỏe mạnh sau đó. Trong lần mang thai lần này, vợ anh cũng chỉ đi siêu âm một lần. Khi đó, cặp đôi đã được cảnh báo đứa trẻ gặp một số vấn đề nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Hội chứng người cá hay còn gọi là hội chứng Mermaid là hội chứng bẩm sinh hiếm gặp được đặc trưng bởi hai chân dính liền vào nhau trông như đuôi cá. Nguyên nhân do dây rốn không hình thành hai động mạch nên chỉ cung cấp đủ máu cho một chân. Những đứa trẻ sinh ra có dị tật này khó mà sống sót quá vài ngày.

Cho đến nay, y tế thế giới ghi nhận một vài trường hợp mắc hội chứng nàng tiên cá có thể sống đến tuổi thiếu niên. Một trong số đó là cô bé người Peru có tên Milagros Cerron. "Milagros" có nghĩa là "những điều kỳ diệu". Cô được người thân đặt cho biệt danh là "nàng tiên cá nhỏ".

Năm 2006, khi cô bé 2 tuổi, các chuyên gia đã tách thành công hai chân của cô bé. Các bác sĩ sau đó tiến hành ghép thận để tái tạo đường tiết niệu cho Milagros. Hiện Milagros đã có thể đi lại như bình thường.


Xem thêm: Vì sao ông Trần Mạnh Hùng bất ngờ từ bỏ cuộc đua ở VFF?

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN