Thứ tư, 08/07/2020 | 14:16
RSS

Hai bé sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện Đức Giang, các bác sĩ thay nhau vắt sữa cho bú

Thứ hai, 21/05/2018, 16:50 (GMT+7)

Không tìm được người thân cho 2 cháu bé sơ sinh, hàng ngày các bác sĩ phải lấy sữa của mình để nuôi các cháu.

Hai bé sơ sinh bị mẹ ruột bỏ rơi, các bác sĩ thay nhau vắt sữa cho bú
Hai bé sơ sinh bị mẹ ruột bỏ rơi, các bác sĩ thay nhau vắt sữa cho bú

Ngoài công tác chuyên môn, các bác sĩ khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang những ngày qua còn phải tất bật chăm sóc 2 cháu nhỏ bị chính người mẹ ruột bỏ rơi tại bệnh viện.

BS CKII Vũ Thị Thu Nga – Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, 2 cháu nhỏ bị mẹ bỏ rơi đến nay đã 10 ngày nhưng bệnh viện vẫn không thể liên lạc được với người thân 2 cháu nhỏ. Do dó, suốt thời gian qua ngoài công việc chuyên môn, các bác sĩ phải kiêm nhiệm "làm mẹ" cho các cháu.

"Chúng tôi xin sữa của các bà mẹ cho con bú để cho 2 cháu ăn. Ngoài ra, ở khoa Sơ sinh có 3 bác sĩ đang nuôi con nhỏ cũng thay nhau hút sữa, để dành cho các bé", BS Nga chia sẻ.

Theo BS Nga, hai cháu nhỏ bị mẹ bỏ rơi một cháu tên Thu Thảo, cháu còn lại tên Việt Anh. Cháu Thu Thảo dân tộc Sán Dìu, quê ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), sinh ngày 13/5 cháu sinh ra đủ tháng nên sức khỏe tốt, hiện có thể xuất viện nhưng mẹ cháu đã bỏ đi không một lời từ biệt.

Dù bé Thảo đã đủ điều kiện xuất viện nhưng bệnh viện vẫn giữ cháu lại nhỡ đâu mẹ cháu suy nghĩ sẽ quay lại đón con.

Các bác sĩ ngoài chăm sóc cho 2 cháu còn vắt sữa cho 2 bé bú
Các bác sĩ ngoài chăm sóc cho 2 cháu còn vắt sữa cho 2 bé bú

Chia sẻ về cháu Thảo, BS Nga kể, ngày 13/5, mẹ cháu Thu Thảo chuyển dạ và được đưa vào Bệnh viện Đức Giang sinh con, sau sinh cháu Thảo có biểu hiện tím tái và được đưa vào khoa Sơ Sinh. Sau khi đưa cháu Thảo đi cấp cứu, các bác sĩ quay lại phòng bệnh thì không thấy mẹ cháu đâu. 

Gọi điện thoại 2 lần thì thấy mẹ cháu vẫn nghe máy, dù các bác sĩ đã động viện quay về với con, nhưng đến cuộc gọi lần thứ 3 thì không thể liên lạc được, cho đến thời điểm này đã 8 ngày trôi qua người mẹ vẫn không quay trở lại.

Cháu Việt Anh chào đời ở tuần thứ 30 của thai kỳ, ngay sau khi sinh cháu được chuyển về khoa Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt. Khi vào viện sinh con, mẹ cháu Việt Anh chỉ đi một mình, đến buổi chiều thì có bà ngoại đến.

Bé Việt Anh vẫn đang được nuôi dưỡng đặc biệt
Bé Việt Anh vẫn đang được nuôi dưỡng đặc biệt

“Qua tiếp xúc thì được biết, đây là lần thứ 3 sản phụ này sinh con. Mẹ cháu Việt Anh nói rằng bố cháu bé đi công tác ở tận Quảng Ninh và gia đình khó khăn. Sau khi sinh được vài ngày, người mẹ này cũng bỏ đi để lại một mình cháu Việt Anh ở viện.

"Bệnh viện có liên lạc được với mẹ cháu Việt Anh nhưng mẹ cháu nói ốm không thể vào viện được. Sau đó, chúng tôi cũng mất liên lạc với người mẹ này. Hiện bé Việt Anh vẫn đang được nuôi dưỡng đặc biệt và bị nhiễm trùng máu", BS Nga thông tin.

Các bác sĩ vẫn tận tình chăm sóc cho 2 bé mong người thân đến đón nhận
Các bác sĩ vẫn tận tình chăm sóc cho 2 bé mong người thân đến đón nhận

Cháu Việt Anh, lẫn cháu Thảo từ khi sinh ra chưa được mẹ ôm ấp, cho bú lần nào. Những ngày vừa qua, có nhiều mẹ không có khả năng sinh con cũng tìm đến viện ngỏ ý xin các cháu về nuôi dưỡng nhưng bệnh viện vẫn muốn tìm mẹ ruột hay người thân của các bé.

“Trong trường hợp người thân không đến nhân 2 cháu, chúng tôi sẽ phải bàn giao sang Trung tâm Bảo trợ xã hội với sự chứng kiến của chính quyền địa phương theo đúng quy định của pháp luật”, BS Nga cho biết.

Xem thêm: Thủ tướng Cnada ngồi vìa hè uống cà phê

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN