Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:23
RSS

Bị phát hiện 72 vali tiền trong nhà, cựu Thủ tướng Malaysia nói 'không lấy của dân'

21-05-2018 12:18:49

72 chiếc vali đựng trang sức và tiền mặt nhiều loại cùng với gần 300 hộp đựng các túi hàng hiệu và nhiều đồ vật xa xỉ khác đã được tịch thu từ ba căn hộ của cựu Thủ tướng Najib ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur.

Hãng thông tấn nhà nước của Malaysia – Bernama hôm 18/05 đưa tin, 72 chiếc vali đựng trang sức và tiền mặt nhiều loại cùng với gần 300 hộp đựng các túi hàng hiệu và nhiều đồ vật xa xỉ khác đã được tịch thu trong đêm ngày 16/05 khi cảnh sát ập vào lục soát ba căn hộ của cựu Thủ tướng Najib ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur.

Chính phủ mới đang muốn điều tra rõ ràng về việc làm thế nào mà hàng tỉ USD biến mất khỏi quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) – một quỹ do ông Najib thành lập nhằm phát triển kinh tế cho đất nước Malaysia thông qua các khoản đầu tư chiến lược. Quỹ này nhanh chóng rơi vào nợ nần, và số nợ cao nhất lên tới 50 tỷ RM (hơn 12 tỷ USD).

Thủ tướng Mahathir vốn là người thầy của cựu Thủ tướng Najib và hiện giờ đang đứng ở phía đối lập với người học trò của mình. Ông Mahathir vốn đang nghỉ hưu nhưng quyết định ra dẫn dắt một liên minh thách thức lại ông Najib trong bối cảnh chính phủ của ông này đối mặt với hàng loạt scandal.

Bị phát hiện 72 vali tiền trong nhà, cựu thủ tướng Malaysia nói
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ông Najib liên tục bác bỏ mọi cáo buộc về những việc làm sai trái của ông này nhưng hình ảnh của nhà cựu lãnh đạo Malaysia đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tai tiếng gây ra do lối sống quá xa hoa của người vợ của ông.

Trong bài phát biểu đầu tiên hôm 20/5 tại Pekan kể từ khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử, ông Najib phủ nhận việc biển thủ từ ngân khố quốc gia. "Tôi không lấy tiền của dân. Quý vị biết tôi đã phục vụ nhân dân suốt 42 năm qua", ông Najib phát biểu trước đám đông ít nhất 500 người ở Pekan.

Ông Najib cho rằng, ông chỉ là mục tiêu của một âm mưu chính trị. "Để lật đổ đảng cầm quyền, họ phải nhằm vào tôi. Họ sẽ làm mọi thứ miễn là danh dự của tôi bị hủy hoại", ông Najib nói. Theo ông Najib, đó cũng là lý do khiến vợ ông, bà Rosmah, trở thành mục tiêu công kích và bị điều tra.


Xem thêm: Nhạc sỹ Thế Song – tác giả ca khúc 'Nơi đảo xa' đã khuất núi

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN