Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:05
RSS

Bắc Ninh: Chỉ thị 03 có 'dẹp' được phòng khám không phép và sai phép?

21-05-2018 15:40:10

Nhiều phòng khám không phép “mọc lên như nấm sau mưa” ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh. Điều đáng nói là tỉnh Bắc Ninh đã ra hẳn Chỉ thị 03 nhằm quản lý hoạt động của các phòng khám này nhưng dường như không có tác dụng.

Bắc Ninh1
Chỉ thị Số 03/CT-UBND, ngày 02/03/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh

Ngày 02/03/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh ra Chỉ thị Số 03/CT-UBND nhằm "tăng cường quản lý hoạt động quản lý ngành nghề y, dược ngoài công lập".

Theo Chỉ thị 03, bên cạnh những đóng góp tích cực trong việc bảo vệ, chăm số, nâng cao sức khỏe nhân dân...,hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập; cá biệt có cơ sở vi phạm các quy định pháp luật về khám, chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm và hành nghề quá phạm vi chuyên môn, không niêm yết giá dịch vụ.

Một số cơ sở hoạt động dịch vụ thấm mỹ, xoa bóp chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định; công tác quản lý nhà nước trong công tác hậu kiểm chưa được quan tâm đúng mức, chế tài xử phạt chưa thật đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn sai phạm,...

Theo đó, Chỉ thị 03 yêu cầu: Thực hiện nghiêm việc cấp, cấp lại chứng chỉ, giấy phép hoạt động theo đúng quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiếm tra, giám sát các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, vi phạm về y đức, về quảng cáo,.... xứ lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thu hồi các chứng chỉ, giấy phép đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện hành nghề theo quy định; thực hiện đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của ngành Y tế các thông tin liên quan đến hành nghề y, dược theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Chỉ thị cũng nên rõ trách nhiệm của các đơn vị: UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền, phố biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác hành nghề y, dược; thực hiện việc thanh tra, kiếm tra và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập thuộc địa bàn quản lý. Chỉ đạo Phòng Y tế, các đơn vị liên quan và UBND cấp xã quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn, đảm bảo theo đúng quy định.

Bắc Ninh2Hai trong số những cơ sở nha khoa hoạt động không phép và sai phép

Thực tế, qua khảo sát của PV tại một số xã và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong), thị trấn Phố Mới (huyện Quế Võ), tình trạng hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập tại đây có hiện tượng vi phạm các quy định pháp luật về khám, chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm như nêu trong Chỉ thị Số 03/CT-UBND của tỉnh Bắc Ninh.

Trong đó, tại huyện Yên Phong, sau khi kiểm tra và xem xét danh sách thống kê sơ bộ các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn do PV cung cấp, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Phong thừa nhận có đến gần 50% số đơn vị theo danh sách thống kê sơ bộ này hoạt động không phép và sai phép.

Có khu vực như thôn Đông Thái - xã Đông Tiến (Yên Phong), theo khảo sát của PV có 04 phòng khám nha khoa thì 03 cơ sở hoạt động không phép, còn 01 cơ sở có phép (chỉ hoạt động ngoài giờ hành chính); trong khi đó, các cơ sở không phép này đều hoạt động gần ngay với Trạm Y tế xã Đông Tiến.

Tại một số khu vực khác như thôn Yên Lãng và Ấp Đồn - xã Yên Trung (Yên Phong), hàng loạt các phòng phám từ nha khoa, sản phụ phoa … nằm len lỏi giữa hàng loạt những hàng quán khác và khu dân cư.

Cá biệt, như Phòng khám sản phụ khoa Đức Hải (thôn Ô Cách - xã Đông Tiến), theo quan sát, cơ sở vật chất của phòng khám này hết sức tồi tàn, không đảm bảo đủ các điều kiện về sinh an toàn trong khám chữa bệnh, tuy nhiên vẫn hoạt động từ nhiều năm qua. Điều này, cũng đã được lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Phong thừa nhận với PV.

Bắc Ninh3Một số phòng khám sản phụ khoa có dấu hiệu vi phạm các quy định trong khám chữa bệnh

Qua khảo sát của PV Đời sống Plus, từ trước và sau khi có Chỉ thị Số 03/CT-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về khám, chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm trong hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập như đã nêu vẫn gần như không có sự chuyển biến là bao.

Tại địa điểm có các trường hợp sai phạm nêu trên, nhiều hoạt động của các cơ sở này vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí, vẫn đang tồn tại tình trạng nhiều đơn vị và cơ sở vi phạm lén lút hoạt động sau khi bị xử lý. Phải chăng, công tác quản lý nhà nước trong công tác hậu kiểm chưa được quan tâm, chế tài xử phạt chưa thật đủ mạnh để răn đe và ngăn chặn sai phạm?

Như vậy, Chỉ thị Số 03 của UBND tỉnh Bắc Ninh có chấn chỉnh được tình trạng vi phạm các quy định pháp luật của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập như đã nêu? 

Câu trả lời xin được dành cho đơn vị ban hành Chỉ thị và các đơn vị có trách nhiệm phối hợp thực hiện tại tỉnh Bắc Ninh như UBND các huyện, thị xã, thành phố, xã và thị trấn. Trong đó, cơ quan chịu trách nhiệm chính là Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và các Phòng Y tế, Trạm Y tế cấp cơ sở.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bích Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN