Thứ bảy, 31/10/2020 | 05:37
RSS

Mỹ tính điều tra thép Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Thứ hai, 07/11/2016, 20:46 (GMT+7)

WSJ trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Bộ Thương mại Mỹ có thể bắt đầu một cuộc điều tra chính thức hôm nay, về việc các công ty Trung Quốc xuất thép sang Mỹ qua Việt Nam, để được hưởng thuế thấp hơn.

Theo Vnexpress, hồi tháng 9 vừa qua, 4 hãng thép - U.S. Steel, Nucor, AK Steel Holding và ArcelorMittal đã nộp kiến nghị lên Bộ Thương mại Mỹ. Họ cho rằng các công ty Trung Quốc đã đưa thép sang Việt Nam thực hiện một số thay đổi cần thiết để chúng được coi là thép Việt.

Từ đó, các công ty này có thể xuất sản phẩm sang Mỹ với thuế rẻ hơn. Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Mấu chốt của vấn đề là liệu sự thay đổi này, ví dụ như mạ kẽm để chống mòn, có thể biến số thép này thành sản phẩm mới hoàn toàn để gắn mác "Made in Vietnam" hay không.

Nhóm luật sư của các công ty Mỹ khẳng định việc bọc một lớp khác bên ngoài sản phẩm "chỉ là sự đầu tư nhỏ, mang lại quá ít giá trị và không thêm vào thành phần mới".

Các công ty châu Á nhập khẩu thép vào Mỹ thì cho rằng họ đang bị đối xử không công bằng. Minmetals - một hãng kinh doanh thép có trụ sở tại New Jersey (Mỹ) phản đối cuộc điều tra này. Trong văn bản gửi Bộ Thương mại Mỹ, họ khẳng định thép "đã có sự thay đổi đáng kể".

Mỹ có thể điều tra nghi án Trung Quốc 'rửa thép' tại Việt Nam

Mỹ có thể điều tra nghi án Trung Quốc 'rửa thép' tại Việt Nam

Năm ngoái, chịu áp lực từ các hãng thép Mỹ, giới chức nước này đã áp thuế nhập khẩu cao hơn, có loại lên tới 266%, với ít nhất 4 danh mục thép của Trung Quốc. Nhờ đó, các hãng thép Mỹ mới có thể nâng giá sản phẩm. Còn giờ họ lại lo ngại thép xuất từ Việt Nam tràn qua các cảng biển Mỹ.

Theo dữ liệu từ Global Trade Information Services, trong 6 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Mỹ tăng lên mức 312.329 tấn, từ mức 25.756 tấn cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng khoảng thời gian, xuất khẩu thép từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng 46%, đạt mức 6,3 triệu tấn từ 4,3 triệu tấn.

Kinh tế Trung Quốc chậm lại đang khiến nhiều ngành sản xuất nước này lâm vào tình trạng dư cung trầm trọng, đặc biệt là thép. Hiệp hội Thép thế giới dự báo nhu cầu tại đây sẽ giảm khoảng 5,5% năm nay. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ dư thừa hàng chục triệu tấn sản phẩm. Và họ sẽ tích cực xuất khẩu, nhấn chìm các thị trường khác bằng mức giá không thể rẻ hơn.

Bắc Kinh đang bị cáo buộc bán phá giá tại nhiều thị trường, buộc các đối thủ đóng cửa nhà máy và khiến hàng nghìn người mất việc. Giới chức châu Âu cho biết khoảng 40.000 việc làm ngành thép tại khu vực này đã bị cắt giảm vài năm qua. Hồi tháng 1, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 13% cho thép Trung Quốc.

Không chỉ thép mà nhôm Trung Quốc cũng bị nghi “đội lốt” hàng của một quốc gia khác để được giảm thuế khi vào Mỹ. Bộ Thương mại và Bộ An ninh Nội địa Mỹ hiện đang điều tra xem nhôm Trung Quốc có được vận chuyển bất hợp pháp qua Mexico để vào Mỹ nhằm tránh thuế hay không, Báo Vneconomy đưa tin.

Tiểu Nghi (T/h)
Theo Đời sống Plus