Thứ năm, 03/12/2020 | 20:57
RSS

Nhà vườn gấp rút chuẩn bị hàng Tết

Thứ hai, 07/11/2016, 20:10 (GMT+7)

Mặc dù còn 3 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng hiện các nhà vườn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã gấp rút những công đoạn cuối cùng.

Đáp ứng thị hiếu “độc, lạ”

Năm nay nhiều nhà vườn đã tập trung triển khai trồng, tạo các loại cây cảnh “độc, lạ” để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thăm và tìm hiểu thực tế tại trang trại chanh vàng Hà Oanh (xã Dân Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), phóng viên được biết chủ trang trại có dự định tung ra thị trường hoa cây cảnh Tết 300 cây chanh cảnh, chanh bonsai để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo nhận định của  anh Nguyễn Hữu Hà - chủ trang trại, nhiều năm trước thị trường hoa, cây cảnh Tết chưa có nhà vườn nào cung cấp cây chanh cảnh, chanh bonsai. Đây là một loại cây mới của thị trường hoa Tết năm nay.

 “Để trồng được 300 cây chanh cảnh, nhà vườn phải ươm trồng từ năm 2015 và mất khoảng 3 năm mới có thể chính thức tung ra thị trường. Một cây chanh cảnh chơi Tết sẽ có đủ 4 thế hệ, bao gồm: Quả chín, quả xanh, lá, hoa đáp ứng đủ thị yếu chơi cây ngày Tết của người tiêu dùng.

Ngoài ra, chanh cảnh khác với quất cảnh là có thể ra quả quanh năm nên người chơi vừa để trưng bày trong nhà và sử dụng quả làm thực phẩm hàng ngày”, anh Nguyễn Hữu Hà cho biết.

Cây chanh vốn là một loại cây khó trồng để lấy quả, khi trồng để làm cây cảnh chơi Tết nhà vườn sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó, thời gian để gây dựng nên một cây chanh cảnh mất nhiều thời gian.

Anh Hà cho biết: “Hạt bưởi dại sau khi được xử lý, chống các vi sinh vật được ươm bằng viên nén xơ dừa sau một năm thì được ghép mắt chanh từ cây bố mẹ. Sau khi ghép một năm cây được mang ra trồng và chú trọng chăm sóc bộ rễ do đó, khi cây đánh lên chậu sẽ không bị héo và ảnh hưởng đến chất lượng cây”.

Anh Hà cũng cho biết thêm: Hiện nhà vườn đang hoàn thiện các khâu cuối cùng đó là uốn cành tạo dáng và đánh cây lên chậu để đầu tháng 12 có thể cung cấp ra thị trường. 

Từ hai năm nay, thị trường hoa cây cảnh tết Nguyên đán đón nhận nhiều loại cây ghép có năm, bảy hoặc chín loại quả khác nhau ghép trên một cây.

Hiện nhiều nhà vườn đang thực hiện ghép những loại quả cuối cùng lên cây để kịp cung cấp cho thị trường tết Đinh Dậu. Anh Nguyễn Minh Hùng, chủ vườn cây cảnh tại xã Tân Tiến, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên cho biết: “Để chuẩn bị cây cảnh độc đáo cho Tết, ngay từ đầu năm tôi đã đánh gốc cây lên chậu và chăm sóc để các gốc được khỏe đến tháng 5 bắt đầu thực hiện ghép quả bưởi vào cây.

Cây chanh cảnh đang được người thợ uốn cảnh, tỉa quả và đánh lên chậu để tháng 12 Âm lịch cung cấp ra thị trường. Ảnh Đ.H.

Đến đầu tháng 11 âm lịch, tôi bắt đầu ghép thêm quả phật thủ vào cây để đầu tháng 12 âm lịch có thể cung cấp cây có nhiều loại quả ra thị trường. Mặc dù, cây được ghép nhiều loại quả đã được tung ra thị trường hoa Tết khoảng 3 năm nay, tuy nhiên, hiện loại cây này vẫn được nhiều người tiêu dùng đón nhận”.

Anh Hùng cũng cho biết thêm, khâu chăm sóc ở thời điểm hiện tại là khó khăn nhất. Vì từ nay đến tết Nguyên đán thời tiết diễn biến thất thường, lại có nhiều sương muối nên cây khó phát triển bình thường.

Chia sẻ khó khăn trong việc ghép từ 5 đến 9 loại quả trong cùng một cây, ông Lê Đức Giáp, chủ vườn cây cảnh tại huyện Thanh Oai- Hà Nội chia sẻ: “Để có thể ghép được cây ngũ quả thế này mất rất nhiều công. Đầu tiên phải chọn cây chủ ghép có bộ rễ to khoẻ, sau đó mới ghép từng loại quả.

Qủa bưởi sẽ được ghép đầu tiên vào cây rồi đến cam, quýt, chanh đào và cuối cùng mới tới phật thủ. Việc ghép các loại quả lại được chia ra thành các tháng để cho từng loại quả nhận vào cây chủ mới được ghép tiếp.

Để có thể ghép xong cây ngũ quả cần mất 6 đến 7 tháng, đồng thời cũng phải phụ thuộc vào thời tiết giúp cho các quả dễ dàng nhận vào cây chủ”. 

Thương lái đã tìm mua cả vườn

Dù còn gần 3 tháng nữa mới đến mùa tiêu thụ Tết nhưng hiện các thương lái đã về các nhà vườn để đặt mua cả vườn nhằm sớm cung cấp ra thị trường.

Theo nhiều chủ nhà vườn, hiện đã vườn bán hết cây cảnh Tết cho thương lái, trong thời gian này chỉ chăm sóc chờ đến đầu tháng 12 âm lịch để bàn giao lại cho khách hàng.

 Anh Nguyễn Minh Hùng cho biết: Cũng như các năm trước các loại cây cảnh “độc, lạ” luôn được thương lái quan tâm. Do đó ngay từ tháng 9 các thương lái đã bắt đầu tìm đến nhà vườn để đặt mua.

Để cây cảnh của nhà vườn đến được tay người tiêu dùng cũng phải qua tay từ 2 đến 3 thương lái, do đó, thời điểm Tết giá cả luôn được đẩy lên cao so với giá của nhà vườn.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người đến các vườn để “săn” những cây có dáng “độc, lạ” hoặc có nhiều loại quả ghép cùng một cây để tặng, biếu. 

Tương tự, anh Nguyễn Hữu Hà cho biết: Do năm nay là năm đầu tiên cây chanh cảnh, chanh bonsai được tung ra thị trường nên ngày từ tháng 8 đã có nhiều người đến vườn đặt mua để biếu, tặng.

Tuy nhiên, do số lượng cung cấp ra thị trường ít nên hiện nhà vườn cũng chưa nhận đơn đặt hàng của người tiêu dùng.

Mỹ Đức
Theo Hải Quan