Thứ năm, 26/11/2020 | 11:38
RSS

Bưởi "vàng óng, bóng mượt” trồng ở Việt Nam giá trên trăm nghìn

Thứ hai, 07/11/2016, 20:02 (GMT+7)

Theo tìm hiểu của Dân Việt, bưởi "vàng óng, bóng mượt" loại được trồng ở Việt Nam lại có mức giá cao hơn gấp gần chục lần.

Trong khi loại bưởi lạ vàng óng giá siêu rẻ mới xuất hiện trên thị trường gần đây và được nhiều người hiếu kỳ mua thử chỉ có giá trên 20.000 đồng/quả thì theo tìm hiểu của Dân Việt, bưởi "vàng óng, bóng mượt" loại được trồng ở Việt Nam lại có mức giá cao hơn gấp gần chục lần.

Bưởi “lạ” được trồng ở Việt Nam

Sau nhiều giờ tìm kiếm trên mạng, rồi liên hệ với các cơ quan chức năng, các Viện Nghiên cứu cây trồng, Học viện Nông nghiệp 1… phóng viên Dân Việt cũng đã tìm được địa chỉ, nguồn gốc của giống bưởi “vàng óng, bóng mượt” được trồng ở Việt Nam.

Ông Vũ Văn Mạnh, ở tổ dân phố An Đào, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội), người đang liên kết với Trung tâm Phát triển giống cây trồng mới Học viện Nông nghiệp 1 trồng thực nghiệm giống bưởi “lạ” này cho hay: “Hiện trên thị trường Việt Nam đang có 2 giống bưởi vàng, một loại là bưởi vàng có xuất xứ ở Thái Lan và một loại có xuất xứ ở Phúc Kiến (Trung Quốc).

“Hiện Trung tâm Phát triển giống cây trồng mới (Học viện Nông nghiệp 1) đang trồng thực nghiệm hai giống bưởi này tại vườn ươm của tôi và đã có kết quả thành công.

2 năm nay, chúng tôi đã bắt đầu chiết cành giâm làm giống bán cho người dân. Ngoài ra, tôi trực tiếp nhập cây giống và ươm 2 giống bưởi này để bán cho người dân ở Bắc Giang, Lạng Sơn” – ông Mạnh cho hay.

Theo ông Mạnh, ông đã tiếp cận và kinh doanh giống bưởi vàng này từ 3 năm nay và nhận thấy cây bưởi vàng có đặc điểm là khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, kháng bệnh cao. Cây cho ra hoa vào tháng 3 – 4 (âm lịch) và cho thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Sai quả, dễ trồng, không bảo quản

Cũng theo ông Mạnh, năm nay nhiều hộ trồng bưởi vàng Thái Lan và bưởi vàng Phúc Kiến ở Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên… (Bắc Giang) đã bắt đầu cho thu hoạch: “Rất có thể những quả bưởi “lạ”, “vàng óng, bóng mượt” đang được bày bán ở Hà Nội là bưởi vàng Thái Lan, hoặc Phúc kiến của người dân Bắc Giang bán.

Một đặc điểm nổi trội của giống bưởi này nữa là không cần bảo quản, bởi bưởi có thể để được trên cây từ lúc bắt đầu cho thu hoạch đến cuối vụ kéo dài tới 5 tháng, mà chất lượng không ảnh hưởng nhiều” – ông Mạnh khẳng định.

Mỗi năm gia đình ông Vũ Văn Mạnh, ở tổ dân phố An Đào, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) bán hàng vạn gốc bưởi vàng cho khách. Ảnh: V.T   

Ưu điểm nữa của bưởi vàng Thái Lan là chỉ trồng 3 năm đã cho thu hoạch, nếu các giống bưởi khác cho trung bình chỉ khoảng 30 quả/cây, giống bưởi vàng Thái Lan cho khoảng 40 – 45 quả/cây, mỗi quả nặng từ 1,8 – 2kg, giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/quả tùy chất lượng, thời điểm.

Đặc điểm nhận dạng của bưởi vàng Thái Lan là khi chín cả vỏ và ruột có một màu vàng cam rất đẹp mắt, ăn rất ngon, vị ngọt vừa. Khi cây bưởi vàng còn nhỏ lộc non có màu vàng đặc trưng, do vậy không thể nhầm lẫn với bất kỳ giống bưởi nào khác.

Với quả có mầu vàng rất đẹp và lạ mắt, lại chín vào dịp tết nên quả bưởi vàng được rất nhiều người tìm mua để làm quà biếu, bày mâm ngũ quả vì mầu vàng tượng trưng cho sự giầu sang và vương quyền…

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc, ông Mạnh cho biết, bưởi vàng Thái Lan và Phúc Kiến có khả năng đề kháng rất tốt, thích ứng với thời tiết cao. Thích hợp nhất là trồng trên đất thịt, đất đồi, đất đỏ.

Cách chăm sóc, trung bình cứ 3 tháng bón phân hoai mục và kali một lần…Bà Lê Thị Thanh, một người đang bán bưởi da vàng ở chợ Cầu Diễn chia sẻ: “So với bưởi da xanh, thì bưởi vàng không ngọt đậm như bưởi da xanh, hay bưởi Phúc Trạch, nhưng so với bưởi năm roi thì bưởi da xanh ngọt dịu hơn.

Ngon hay không tùy thuộc và cảm nhận riêng của mỗi người, nhưng chủ quan của tôi thì bưởi da vàng khá ngon”. Bưởi vàng Phúc Kiến có nguồn gốc từ Đài Loan.

Sau khi du nhập về Phúc Kiến (Trung Quốc) được người dân nơi đây trồng nhiều, nên nhiều người quen gọi là bưởi vàng Phúc Kiến.

Giống bưởi này được phân ra làm 3 loại gồm: Bưởi vàng, bưởi lai cam và bưởi tam hồng, trong đó bưởi tam hồng là có giá trị nhất, thời điểm tết lên tới 200.000 – 250.000 đồng/quả, vì mẫu mã đẹp nhiều người dùng làm quà biếu. Hiện bưởi vàng được trồng rất nhiều ở các tỉnh Hà Nam, Vân Nam (Trung Quốc).

Bùi Việt Trinh-Việt Tùng
Theo Dân Việt