Thứ năm, 13/08/2020 | 03:30
RSS

Lý Nhã Kỳ: Những thú vui tiệc tùng hay du lịch nghỉ dưỡng với tôi khá 'xa xỉ'

Chủ nhật, 29/04/2018, 06:25 (GMT+7)

Chia sẻ với PV, Lý Nhã Kỳ cho hay, người đẹp không ngại khi bị nói là "mạnh vì gạo, bạo vì tiền". Bởi lẽ, thường người biết kiếm tiền giỏi thì sẽ biết xài tiền giỏi.

Lý Nhã Kỳ: Những thú vui tiệc tùng hay du lịch nghỉ dưỡng với tôi khá 'xa xỉ'
Lý Nhã Kỳ: Những thú vui tiệc tùng hay du lịch nghỉ dưỡng với tôi khá 'xa xỉ'

Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1982, trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch đầu tiên của Việt Nam vào năm 2011, Lý Nhã Kỳ là một người mẫu quảng cáo, diễn viên điện ảnh, doanh nhân và là một nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam.

Mua vàng dự trữ không còn là số một, các nhà đầu tư chuyển sang chọn kim cương

- Chị khởi nghiệp kinh doanh từ khi nào? Vì sao chị thích kinh doanh những mặt hàng xa xỉ như kim cương, hàng hiệu?

Bên cạnh những hoạt động nghệ thuật, từ năm 23 tuổi, tôi đã khởi nghiệp kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản đầu tư, thương mại, tư vấn đầu tư, sản xuất phim và truyền thông. Sau hơn 10 năm gây dựng sự nghiệp, đến hôm nay tập đoàn của tôi may mắn đã có một chút ít thành tựu.

Kim cương là một trong những lĩnh vực kinh doanh của tôi. Theo tôi thì chuyện mua vàng dự trữ không còn là lựa chọn số một, mà các nhà đầu tư chuyển sang chọn kim cương. Mua kim cương không chỉ vừa nhằm thỏa mãn sở thích trang sức, đồng thời đây cũng chính là tài sản “bảo chứng” vô cùng giá trị cho tài sản của mình, cao hơn bất động sản và vượt xa so với vàng. 

- Việc kinh doanh của chị có sự giúp đỡ của mẹ nuôi, anh nuôi tỉ phú không?

Tôi nghĩ việc không lợi dụng tài chính là yếu tố thực tế để duy trì một mối quan hệ bền vững. Dù là bạn bè bình thường hay đồng nghiệp bạn cũng cần có sự minh bạch về tài chính. Tôi không lấy tài chính làm thước đo đánh giá con người và cũng không đồng nhất tình cảm với tiền bạc. Đụng vô làm ăn, kinh doanh thì ngay cả mối quan hệ gia đình cũng phải rõ ràng thì các mối quan hệ ba nuôi, anh nuôi chị nuôi chỉ nằm trên tinh thần mà mọi người yêu quý nhau.

Đôi khi đừng chung nhau làm ăn thì mới giữ tình cảm lâu dài. Còn nếu chọn làm ăn với nhau thì xem là đối tác. Các quan hệ rạch ròi không bị lẫn lộn, không bị khó xử, nghi kỵ đánh mất tình cảm, khi đó làm việc dễ hơn rõ ràng và chuyên nghiệp hơn. Từ đó đến giờ anh nuôi, chị nuôi đều chưa từng làm ăn chung với tôi cả ngoài việc họ có thể ghé thăm thôi hoặc tôi ghé thăm họ và mời nhau bữa cơm, không chung đụng trong làm ăn.

- Là một nghệ sĩ kinh doanh hẳn đã có rất nhiều thuận lợi. Nhưng điều tôi tò mò là những khó khăn nhất mà Lý Nhã Kỳ đã phải trải qua?

Khi tiếp cận với kinh doanh, người nghệ sĩ đúng là sẽ có chút dễ dàng hơn với tên tuổi sẵn có. Tuy nhiên việc sử dụng thương hiệu sẵn có của mình vào kinh doanh nếu không tốt sẽ để lại ảnh hưởng gấp nhiều lần. Tôi nghĩ rằng tốt hay xấu đều không tránh khỏi điều tiếng. Khi tôi thành công, người ta đồn nhau rằng tôi đang lợi dụng tên tuổi nghệ sĩ của mình. Còn thất bại, họ lại kháo nhau, làm nghệ sĩ được rồi, bon chen làm chi cho lỗ. Không có cái nhìn rạch ròi giữa 2 mặt là vấn đề còn tồn tại hiện nay.

- Nguyên tắc trong kinh doanh của chị là gì?

Trong kinh doanh mình có thể thành công hay thất bại, có thể mất rất nhiều thứ nhưng tuyệt đối không được mất một thứ đó là uy tín. Bởi mất uy tín cũng là mất tất cả. Uy tín là chìa khóa để mở ra nhiều cánh cửa, mở ra cơ hội, mở ra quan hệ. Khi bước ra thế giới câu chuyện về uy tín và sự chân thành cũng là điểm mấu chốt để tạo nên thành công như vậy. Do đó điều quan trọng là phải giữ được uy tín.

Lý Nhã Kỳ: Những thú vui tiệc tùng hay du lịch nghỉ dưỡng với tôi khá 'xa xỉ'

Tôi chỉ sợ người ta nói tôi vô cảm

- Nói đến Lý Nhã Kỳ là nói đến kim cương, nhà dát vàng, du thuyền triệu USD, và khối tài sản không thể đong đếm. Nếu nói Lý Nhã Kỳ là người đẹp “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, chị có phản đối không?

Tôi không ngại người ta nói mình “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, hay thậm chí nói tôi chơi trội nếu có phải bỏ ra số tiền lớn làm công việc thiện nguyện cho cộng đồng hay việc gì mà tôi thấy xứng đáng. Tôi chỉ sợ người ta nói tôi vô cảm.

- Chị xài tiền giỏi hơn hay kiếm giỏi hơn?

Cả hai. Thường người biết kiếm tiền giỏi thì sẽ biết xài tiền tiền giỏi. Xài tiền giỏi ở đây không phải phung phí mà biết xài đồng tiền đúng đắn, xứng đáng với giá trị đồng tiền mà tôi tạo ra.

Trái ngược với quan điểm của hầu hết chúng ta cho rằng người giàu sau khi kiếm được tiền sẽ chỉ nghỉ ngơi và tận hưởng. Sự thật là tôi làm việc chăm chỉ hơn và tiếp tục tạo ra tài sản lớn hơn. Khi tài sản lớn hơn, tôi lại tiết kiệm nhiều hơn. Chúng ta thường coi thường những khoản tiết kiệm nhỏ, nhưng nếu dồn lại, chúng sẽ trở thành một khoản tiền lớn. Và những khoản tiền đó lại tiếp tục sinh sôi, nảy nở nếu như bạn biết tiết kiệm đúng cách.

- Giàu có thường bị ghen ghét, đặc biệt chị hoạt động trong showbiz nữa. Chị đã bao giờ rơi vào trường hợp đó chưa?

Tôi nghĩ ai ở đây cũng từng bị rơi vào trường hợp bị người khác ganh ghét. Không chỉ người giàu, nguời làm showbiz mà người thường cũng từng bị ghen ghét. Tùy môi trường mà có sự ghen ghét khác nhau. Với tôi cảm giác ghen ghét bạn có thể xử lý theo hai hướng: cảm giác buồn, hụt hẫng vì bị thêu dệt, nhưng tôi chọn xu hướng tích cực. Nó là liều thuốc quý giá để có sức bật mạnh hơn, đẩy chúng ta đi lên và hoàn thiện mình hơn. 

- Có sức ảnh hưởng không nhỏ tại quốc tế không phải chuyện tầm thường. Chị đã làm những gì để có được vị thế đặc biệt đó?

Không có thành công nào là không phải bỏ ra thời gian, công sức và sự nỗ lực phấn đấu. Bởi thành công không đến với những kẻ lười nhác. Nhưng không thể nói tôi đã không biết hi sinh nhiều thứ để có được những gì hôm nay.

Một trong những hi sinh lớn nhất theo tôi đó là tuổi thanh xuân của mình. Cả tuổi thanh xuân, tôi chỉ biết đến công việc và công việc. Những thú vui tiệc tùng hay du lịch nghỉ dưỡng với tôi khá “xa xỉ”. Không phải là sự “xa xỉ” về tiền bạc mà là sự “xa xỉ” về thời gian. Bởi tôi chưa bao giờ có đủ thời gian cho những thú vui này. Ví dụ như tôi từng mơ ước tháng 7 đến Pháp ngắm cánh đồng hoa lavender nhưng khi có đủ khả năng trong tầm tay tôi nhưng vì công việc tôi phải hi sinh điều đó. Nhưng tôi vui vì sự hi sinh của mình. Bởi cùng với thời gian, những mục tiêu trong cuộc sống của tôi đang được hoàn thành theo đúng theo những gì mình vạch ra.

- Trong số các ngôi sao từng gặp gỡ, Lý Nhã Kỳ đánh giá ngôi sao nào thân thiện, để lại ấn tượng với chị nhiều nhất?

Xa Thi Mạn, người bạn tri kỉ của tôi, là ngôi sao thân thiện và tình cảm. Chúng tôi có những điểm tương đồng từ lĩnh vực nghệ thuật với vai trò diễn viên, cho đến con đường kinh doanh. Khi tôi có dịp sang Hồng Kông hay cô ấy đến Việt Nam, chúng tôi sẽ dành thời gian cho nhau. Thậm chí khi có thời gian phù hợp, chúng tôi cũng sẽ nghĩ ra một nơi nào đó để cùng đi với nhau.

 Lý Nhã Kỳ: Những thú vui tiệc tùng hay du lịch nghỉ dưỡng với tôi khá 'xa xỉ'

Sống trong showbiz phải mạnh dạn và bước ra khỏi vùng ảo

- Sống trong showbiz, theo chị phải bản lĩnh như thế nào?

Theo tôi sống trong showbiz nên mạnh dạn đứng lên và bước ra khỏi vùng ảo, chứng minh bản thân bằng những hành động cụ thể.

- Địa vị xã hội, sự nổi tiếng, tiền bạc, kim cương, hàng hiệu, dường như chị đã có tất cả. Giờ chị thấy mình còn thiếu cái gì không?

Tôi mong muốn vươn xa ra biển lớn và giúp Việt Nam được nhiều người biết đến hơn. Đó là lý do tôi đã mang 1 triệu euro mua bảng quảng cáo du lịch và điện ảnh cho Việt Nam lại LHP Cannes lần thứ 70 vừa qua. Tôi thấy rất vui và xứng đáng vì rất nhiều nghệ sĩ ngôi sao đã nhớ và đã viết đến cái bảng quảng cáo và du lịch Việt Nam. Ngay cả nhà sản xuất phim Charles trong top 4 của Pháp khi qua Việt Nam thăm tôi và ngỏ ý muốn tìm hiểu và phát triển điện ảnh Việt Nam cùng bắt nguồn từ việc đã nhìn tấm banner đó.   

- Điều gì khiến chị sợ lộ diện bạn trai trước công chúng thế?

Tôi phải đính chính lại là tôi không sợ giới thiệu bạn trai mà tôi đang chọn cách đi và cách hành xử làm sao để chừng mực và đúng hướng, bảo vệ cái riêng tư để chúng tôi có thể tự nhiên yêu như những cặp tình nhân khác.

- Kể từ khi chị bước chân vào con đường nghệ thuật, chị luôn bị vây quanh bởi scandal, vậy bằng cách nào chị đã tạo dựng được niềm tin của người bạn trai đối với chị?

Cách làm tạo niềm tin với bạn trai chính là lối sống, suy nghĩ và hành động của tôi. Bên ngoài xã hội đương nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhưng quan hệ của chúng tôi qua 7 năm bền vững vì ba yếu tố trên.

- Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện trên!

Xem thêm: Lý Nhã Kỳ livestream tại nhà đáp trả tin đồn bị bắt
Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN