Thứ tư, 05/08/2020 | 17:29
RSS

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ: Cơ hội đề phòng những bệnh hiểm nghèo trong tương lai

Thứ năm, 12/04/2018, 05:55 (GMT+7)

Trước đây, mọi người đều cho rằng dây rốn và bánh nhau là rác thải y tế. Tuy nhiên, hiện nay, chúng được lưu trữ để trị khoảng 80 bệnh lý trong đó có ung thư máu.

lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ có thể chữa trị được nhiều bệnh nguy hiểm 3
Lưu trữ ​tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ sau sinh để điều trị những bệnh nguy hiểm trẻ có thể gặp phải sau này.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa khánh thành Trung tâm Tế bào gốc, máu cuống rốn. Đây là Trung tâm Tế bào gốc, máu cuống rốn đầu tiên trực thuộc một bệnh viện chuyên ngành sản.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi - Giám đốc Trung tâm tế bào gốc máu và cuống rốn - BV Phụ sản Trung ương cho biết, tế bào gốc máu cuống rốn là máu ở trong cuống rốn và bánh nhau sau khi trẻ vừa sinh ra. Trước đây, mọi người đều cho rằng dây rốn và bánh nhau là rác thải y tế. Tuy nhiên, giờ đây, nó có thể được lưu trữ dùng để trị khoảng 80 bệnh lý liên quan bao gồm: ung thư máu, rối loạn máu không ác tính, rối loạn chuyển hóa (tiểu đường), khối u đặc, rối loạn hệ miễn dịch, tiềm năng trong liệu pháp tế bào và y học tái tạo.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng tế bào gốc để điều trị những bệnh thường gặp như: tim mạch, đột quỵ, các bệnh về não. Trong khi đó, từ trước tới nay, rất nhiều ca bệnh cần điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc hầu hết phải ra nước ngoài với chi phí rất cao.

Làm thế nào để thực hiện lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hợi chia sẻ, sản phụ sinh thường hoặc sinh mổ đều có thể lấy máu dây cuống rốn. Lượng máu tối thiểu, trung bình lấy ra được từ dây cuống rốn trẻ phải đảm bảo từ 80ml trở lên, tương đương với khoảng 36 tuần tuổi, cân nặng 2,5 kg thì khả năng lưu trữ mới thành công. Nếu trẻ sinh non, số lượng dây cuống rốn ít, việc lưu trữ sẽ khó khăn hơn.

Ngoài việc còn sống sau khi tách, tế bào gốc cũng phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối, không bị nhiềm khuẩn. Khi trữ lạnh, tế bào sẽ được “ngủ” ở điều kiện âm 196 độ. Khi cần sử dụng, chúng sẽ được rã đông và truyền hoặc ghép để trị liệu cho người bệnh.

lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ có thể chữa trị được nhiều bệnh nguy hiểm
Tế bào gốc được bảo quản ở điều kiện âm 196 độ, đảm bảo vô trùng tuyệt đối, không đươc nhiềm khuẩn.  

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hợi cũng cho biết, tại Trung tâm tế bào gốc máu và cuống rốn - BV Phụ sản Trung ương, khách hàng đăng ký lưu trữ dây cuống rốn sẽ được ký hợp đồng trong thời gian 18 năm. Sau 18 năm, người được lưu trữ cuống rốn lúc mới sinh đã lớn và có thể tiến hành ký kết một cách độc lập.

Nếu người này có mong muốn ký kết tiếp hợp đồng thì Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn sẽ tiếp tục ký kết với khách hàng hoặc không muốn ký kết nữa thì hợp đồng sẽ chấm dứt.

Các sản phụ có nhu cầu về việc này, khi đến với bệnh viện Phụ sản trung ương cũng sẽ được tư vấn cụ thể về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn. Khi gia đình quyết định thực hiện dịch vụ này, Trung tâm sẽ làm một số sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm gan B, viêm gan C, các bệnh về máu.

Về chi phí dịch vụ, năm đầu tiên khi thực hiện hợp đồng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, gia đình chi phí khoảng 25 triệu đồng và những năm sau, mỗi năm là 2,5 triệu đồng cho công tác lưu trữ.

Chia sẻ với PV, PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, là bệnh viện đầu ngành về sản khoa, Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện có một lượng tế bào máu gốc cuống rốn rất lớn. Mỗi năm bệnh viện Phụ sản Trung ương có hơn 20.000 ca sinh. Hiện trị liệu bằng tế bào gốc đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng của nền y học tiên tiến.

lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ có thể chữa trị được nhiều bệnh nguy hiểm 2
Sản phụ đầu tiên đăng ký tế bào gốc máu và cuống rốn tại  BV Phụ sản Trung ương

PGS.TS Nguyễn Xuân Hợi cũng nhấn mạnh, trị liệu bằng tế bào gốc đang phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Vì vậy, cha mẹ nên cầm lấy cơ hội duy nhất là lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ ngay sau khi sinh để đề phòng những trường hợp cần điều trị bệnh cho trẻ sau này.

Khánh Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN