Thứ bảy, 23/10/2021 | 07:57
RSS

Lucifer là ai? Những câu chuyện đằng sau cái tên Lucifer

Thứ tư, 23/09/2020, 17:05 (GMT+7)

Lucifer là ai? Và hắn có quyền năng gì? Hầu như cái tên Lucifer không hề xa lạ với đại đa số quần chúng từ già đến trẻ, từ cổ chí kim.

Lucifer là ai?

Theo thói quen, người Việt hay gọi Lucifer là Lu-xi-phe, và hay đồng hoá Lu-xi phe với Satan (Xa-tăng) hay còn gọi là quỷ dữ. Tuy nhiên, Lucifer không phải là một dạng kiến tạo đối nghịch với Thiên Chúa mà thực chất Lucifer là một thiên thần, nhưng đã sa ngã và phản bội Đấng Sáng Tạo.

Lucifer là ai?

Theo Sách Sáng Thế, thì Thiên Chúa tạo ra 2 dạng thụ tạo đặc biệt đó là Thiên Thần và Con Người. Thiên Thần thì không có thân xác nhưng lại có tính thiêng liêng, còn con người thì là thụ tạo có thân xác nhưng lại rất tầm thường. Tuy nhiên, Thiên Chúa lại yêu thương con người hơn tất cả mọi thứ tạo vật khác; thậm chí theo Kinh Thánh sự ưu ái của Thiên Chúa với con người là không có giới hạn đến độ Ngài đặt con người vào vườn Địa Đàng, cai quản vạn vật và ăn ở sung túc. Điều đáng nói hơn cả là Thiên Chúa muốn các Thiên Thần “hầu hạ” con người, như chăm sóc, quản giáo, bảo vệ con người khỏi mọi hiểm nguy.

Có một số Thiên Thần đã phản đối mệnh lệnh của Thiên Chúa, vì họ cho rằng con người là thứ phàm tục không đáng bận tâm, vì Thiên Thần vốn cao quý hơn con người nhiều; Lucifer dẫn đầu một nhóm Thiên Thần đứng lên phản nghịch cùng Thiên Chúa và đã kết án rằng Thiên Chúa vốn rất bất công. Từ đó đã xảy ra cuộc chiến Thiên Đàng với một bên là những Thiên Thần tốt do Tổng Lãnh Thiên Thần Micae dẫn đầu, một bên là những Thiên Thần phản nghịch do Lucifer dẫn đầu.

Dĩ nhiên, Lucifer thất bại thảm hại và bị đuổi khỏi Thiên Đàng. Ở khía cạnh nào đó, nhiều người cho rằng Thiên Chúa cũng có phần bất công nhưng nếu họ nghe được lời tuyên bố này của Lucifer họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ "Ta (Lucifer) sẽ ở trên thiên đàng; ta sẽ nhắc ngôi ta lên trên những vì sao của Thiên Chúa; ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây; ta sẽ như Đấng Tối Cao." Quả rằng Lucifer có bản tính rất ngạo mạn, chắc chắn nếu như phần thắng thuộc về hắn thì con người sẽ bị tiêu diệt.

Sự sa ngã của Lucifer trong Kinh thánh

Dựa vào đâu để nói những câu sau đề cập đến sự sụp đổ của Lucifer? Trong khi 10 câu đầu tiên trong chương này nói về kẻ cai trị Ty-rơ - người bị kết án vì tự xưng là một vị thần mặc dù ông chỉ là một con người. Nhiều học giả tin rằng có một thế lực cai trị Ty-rơ, vua thực sự của Ty-rơ là Satan, vì chính hắn là người chống Chúa đến cùng và chính hắn hành động thông qua vua thành phố Ty-rơ.

Một số người cho rằng những câu này thực sự đang nói với một vị vua loài người, người được Satan trao quyền. Có lẽ vị vua lịch sử của Ty-rơ là một công cụ của Satan, thậm chí là đã bị hắn mê hoặc. Khi mô tả về vị vua này, Ê-xê-chi-ên cũng cho chúng ta thoáng nhìn về sinh vật siêu phàm - Satan, kẻ đang điều khiển hoặc dụ dỗ vua Ty-rơ.

Có những sự thật về vị “vua” này, mà không thể hiện ở một vị vua loài người. Chẳng hạn, nhà vua được miêu tả là có bản chất khác với con người, hắn có một vị trí khác với con người, hắn lãnh một bản án khác với con người và hắn được mô tả là “tốt đẹp trọn vẹn” - dường như không phù hợp với một người bình thường.

Đo Đo
Theo Đời sống Plus/GĐVN