Thứ ba, 21/09/2021 | 09:08
RSS

Lóng Luông, nơi 2 trùm ma túy vừa bị tiêu diệt nguy hiểm cỡ nào?

Thứ sáu, 29/06/2018, 19:44 (GMT+7)

Lóng Luông thuộc huyện Vân Hồ (Sơn La) nơi 2 trùm ma túy bị tiêu diệt là địa bàn vô cùng phức tạp, một điểm nóng về ma túy nhiều năm nay.

Lóng Luông, nơi 2 trùm ma túy bị tiêu diệt vô cùng phức tạp
Lóng Luông, nơi 2 trùm ma túy bị tiêu diệt vô cùng phức tạp. Ảnh Tuổi trẻ.

Đại tá Phạm Văn Trực, trưởng Công an huyện Vân Hồ (Sơn La), chỉ tay lên bản đồ huyện Vân Hồ và các vùng giáp ranh, nói Hang Kia, Pà Cò đến Lóng Luông chỉ có 1 con đường độc đạo sang Lào.

Đây chính là con đường ma túy khét tiếng với những vụ án vận chuyển hàng trăm bánh heroin như vụ Tàng Keang Nam, Tuổi trẻ đưa tin.

Đại tá Trực nói về con đường độc đạo mà các đối tượng buôn bán ma túy đã sử dụng để vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam đó chính là con đường của Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình) sang Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La).

Do là đường độc đạo, địa hình hiểm trở nên các đối tượng buôn bán ma túy thuê người dân địa phương vận chuyển ma túy bằng đường bộ từ Lào về Việt Nam. Sau đó, từ Lóng Luông hoặc từ Hang Kia hàng sẽ được chia nhỏ mang về miền xuôi tiêu thụ.

"Việc lập chuyên án để vây bắt các đối tượng này trên đường vận chuyển rất vất vả, khó khăn bởi địa hình phức tạp, tất cả những người vận chuyển đều được trang bị súng và lựu đạn. Sơ sểnh là có thể bị tấn công ngay lập tức" - đại tá Trực nói.

Ông Trực cho biết: "Người Mông ở đây phần lớn sống bằng nông nghiệp, không kinh doanh buôn bán gì mà có những hộ gia đình giàu lên trông thấy, xây nhà sắm xe. Như vậy là giàu có bất minh và phần lớn có liên quan đến ma túy.

Nhưng bắt được họ không dễ. Thậm chí có những vụ phải trinh sát cả năm trời mới tìm ra manh mối". Để bảo vệ 'hàng', mỗi người mang 20 bánh heroin sẽ được phát 1 cây súng và 2 quả lựu đạn.

"Chỉ cần gặp người lạ, không phải là người dân trong vùng là họ xả súng. Nếu không cẩn thận, mất mạng như chơi" - anh Cà Văn Nghĩa, công an huyện Vân Hồ, cho biết.

Hỏi tại sao đưa ma túy vào Việt Nam chỉ có con đường độc đạo từ Lào sang, mà việc đưa ma túy phân phối trong nội địa lại không thể kiểm soát được, anh Lò Văn Đạt, công an huyện Vân Hồ, nói rằng đây là một địa bàn quá rộng và quá phức tạp.

Hơn nữa, một số bản ở Lóng Luông, trừ cán bộ địa phương có thể vào được đến bản, còn người lạ không thể nào tiếp cận.

Ông Sùng A Thào, người đã có 27 năm là trưởng công an xã ở Lóng Luông, bảo ông dư biết nhà nào có dính dáng đến ma túy nhưng không thể biết lúc nào họ tàng trữ trong nhà. Và nếu có nghi ngờ cũng không có cách gì xác minh được. Ông Thào cho biết hiện Lóng Luông có 3 bản có nhiều đối tượng đang bị truy nã.

Ông nói: "Đến mình đi vào làng cũng không dám mặc bộ quần áo công an xã, chỉ dám mặc đồ bình thường thôi. Mình vào nói chuyện với họ thì không sao, nhưng nếu mặc đồ công an hoặc dẫn người lạ vào là họ nổ súng. Nổ súng nhiều lần lắm rồi".

Ông Thào còn kể thêm đã có lần chính những người đồng bào của ông đã dùng súng bắn vào ông và những cán bộ công an khác, nhưng may mà chuyến đó tất cả chạy thoát được.

Lóng Luông, nơi 2 trùm ma túy bị tiêu diệt vô cùng phức tạp
Cuộc vây bắt và tiêu diệt các trùm ma tuý khét tiếng tại "thánh địa ma tuý" Loóng Luông. Ảnh Dân trí.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an, rạng sáng 26/6, gần 200 cán bộ chiến sĩ thuộc các đơn vị của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã triển khai lực lượng bao vây, truy bắt nhóm đối tượng ma túy có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đang lẩn trốn ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La, Dân trí đưa tin.

Tại đây, các đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thanh Tuân, Thuận “chội” đã quyết liệt nổ súng chống trả lực lượng Công an. Sau nhiều giờ thuyết phục các đối tượng vẫn không buông súng, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng và cuộc nổ súng kéo dài sang ngày 28/6.

Các đơn vị nghiệp vụ tinh nhuệ của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã tiêu diệt một số đối tượng, bắt giữ 3 đối tượng khác, thu giữ 4 khẩu súng, 3 quả lựu đạn cùng hàng trăm viên đạn các loại.

Ngày 29/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Tếnh A Chìa - Chủ tịch xã Lóng Luông cho biết, cuộc vây ráp tiêu diệt 2 trùm ma túy là Nguyễn Thanh Tuân và Thuận “chội” xảy ra khoảng 8h sáng (27/6) tại hai thôn Lũng Xá và Tà Dề của xã.

Lực lượng chức năng đã thông báo cho hai trưởng bản Tà Dê và trưởng bản Lũng Xá tiến hành di chuyển người dân tránh xa khu vực vây bắt, để tránh những thương vong đáng tiếc có thể xảy ra, ông Chìa nói.

Theo ông Chìa tại hiện trường, lực lượng cảnh sát đã huy động khoảng 5 đến 6 xe bọc thép và hàng trăm cán bộ đến vây ráp, nổ súng bắt các đối tượng.

"Chúng tôi đứng vòng ngoài kiểm soát, không cho người dân vào khu vực truy bắt các đối tượng. Địa điểm vây bắt cách trung tâm xã đi vào sâu khoảng 10km", ông Chìa cho hay.

Cũng theo ông Chìa, tại địa phương, đối tượng Nguyễn Thanh Tuân đã mua lại những căn nhà gỗ của người dân rồi xây dựng lại kiên cố để làm nơi ẩn náu. Còn đối tượng Nguyễn Văn Thuận (Thuận chột) thì lại lẩn trốn và xin ở nhờ trong các nhà dân thuộc bản Tà Dê và Lũng Xá.

"Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật Tuy nhiên, những đối tượng trên đã không chấp hành mà còn sử dụng vũ khí quân dụng chống đối quyết liệt" - ông Chìa thông tin.


Xem thêm: Hành trình vây bắt trùm ma túy đội lốt đại gia ở Lạng Sơn​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN