Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:48
RSS

Răn đe học sinh bằng cách đưa đi xem kết án tử tội phạm ma túy

Thứ sáu, 29/06/2018, 07:22 (GMT+7)

Một tòa án Trung Quốc xét xử và kết án tử đối với tội phạm ma túy trước sự chứng kiến của đám đông, trong đó là hàng trăm học sinh.

Hai tội phạm nhận bản án tại sân vận động thể thao ở TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam và bị đưa đi xử bắn ngay lập tức. Đoạn video được đăng tải trên trang tin địa phương hinews.cn cho thấy nhiều trẻ em mặc đồng phục học sinh chứng kiến buổi xử án.

Phiên xét xử công khai trước sự chứng kiến của khoảng 300 người dân là một phần trong chiến dịch hành động của chính phủ Trung Quốc trong Ngày Chống lạm dụng và buôn lậu ma túy quốc tế 26/6 hàng năm.

Một trong hai tội phạm là Cai Liqun, 39 tuổi, bị kết tội buôn bán ma túy và magu – một loại chất gây nghiện tương đối mới ở Trung Quốc. Tòa án cho biết Cai đã mua ma túy qua đường bưu điện trước khi bán chúng từ tháng 9 đến tháng 11/2015.

Tội phạm còn lại là Huang Zhengye, 36 tuổi, phạm tội vận chuyển và bán ma túy đá. Y bị bắt vì tàng trữ 4.749 gr ma túy đá và 71.100 nhân dân tệ liên quan đến hoạt động mua bán ma túy trong tháng 9/2015.


Các em học sinh chứng kiến phán quyết án tử cho 2 tội phạm ma túy. Ảnh: Sina

Án tử hình và lệnh thi hành án được Tòa án Nhân dân tối cao đưa ra. Một nữ thẩm phán tuyên bố: "Cai Liqun và Huang Zhenye bị đưa hành quyết bằng súng".

Hình thức xét xử lưu động đang trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây như một cách răn đe người dân. Số người tham gia những phiên xét xử công khai này thường không hạn định và có trường hợp lên tới hàng vạn người. 

Hồi tháng 12/2017, hàng chục nghìn người dân ở thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông đã kéo tới một sân vận động tỉnh để xem tuyên án tử hình 10 phạm nhân sau khi nhận được giấy mời đến dự phiên tòa xét xử 10 đối tượng buôn ma túy. 

Pan Hui, một giáo viên tới từ trường trung học Vân Long, thành phố Hải Khẩu cho rằng các phiên xét xử như vậy sẽ khiến các học sinh sợ hãi và ý thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm pháp tại quốc gia được cho là có tỷ lệ các vụ tử hình cao nhất thế giới  


Xem thêm: HLV Hàn Quốc: 'Chúng tôi khiến Đức bị gậy ông đập lưng ông’

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN