Thứ sáu, 24/09/2021 | 22:38
RSS

Toàn quốc hiện có hơn 220 nghìn người nghiện ma túy

Thứ ba, 26/06/2018, 10:59 (GMT+7)

Ngày 25/6, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo báo chí can thiệp lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới tại Hải Phòng.

Tham dự Hội thảo gồm có TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó cục trưởng Cục phòng chống AIDS, Bộ Y tế; TS. BS. Alex Wodak - Chủ tịch Quỹ cải cách pháp luật về Ma túy Autralia; BS. Vũ Huy Hoàng - cán bộ văn phòng đại diện tại Việt Nam của Cục Quản lý điều trị Nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kì...

Phát biểu trong buổi hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết: “Nếu như trước đây, các giải pháp đối với những người sử dụng ma túy nặng về hình phạt, thì hiện nay quan điểm đó đã thay đổi với mục đích giúp họ có thể quay lại cuộc sống.

Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế xây dựng các nhóm giải pháp để can thiệp đối với người sử dụng ma túy tổng hợp. Tuy nhiên, hiện tại chưa có phương pháp điều trị đối với những người nghiện ma túy tổng hợp, chủ yếu vẫn là tư vấn. Do thói quen sau khi sử dụng ma túy tổng hợp là quan hệ tình dục nên họ đối diện với nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao”.

"Những người sử dụng ma túy là những người thuộc nhóm yếu thế của xã hội, họ đang ở bên vực thẳm của sự sống. Chính vì vậy, nếu chúng ta không đưa vòng tay kéo họ về với cộng đồng, sẽ rơi vào vòng xoáy hết sức đen tối ở đó sẽ không có những quyền của con người.

Trên thực tế, chúng ta đã làm được điều này, dẫn chứng cụ thể từ việc những người nghiện Heroin đang sử dụng Methadone, họ có thể quay lại với cộng đồng để tham gia các công việc góp ích cho xã hội. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động hiện nay cũng cần được tập trung triển khai quyết liệt”, ông Cảnh chia sẻ.

Số người sử dụng dạng ma túy tổng hợp tăng tới hơn 7% trong vòng 16 năm từ 2001 - 2016
Toàn cảnh hội thảo

Theo thống kê, trong 10 năm qua tại Việt Nam, Heroin vẫn là chất được sử dụng nhiều nhất với tỷ lệ từ 65 - 85%. Trong khi tỷ lệ sử dụng thuốc phiện giảm từ 92,7% xuống còn 6,4% vào năm 2012, số người sử dụng dạng ma túy tổng hợp tăng tới hơn 7% trong vòng 16 năm từ 2001 - 2016 cho thấy tình trạng lạm dụng ma túy đang tiếp tục gia tăng. Trước đây, người sử dụng ma túy chuyển đổi từ việc hút thuốc phiện sang tiêm chích Heroin. Những năm gần đây, họ chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến hết năm 2017, toàn quốc có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (96% nam, 4% nữ), tăng 11.831 người so với năm 2016. Số người sử dụng ma túy tổng hợp tăng mạnh: Báo cáo từ 21 tỉnh có số liệu cho thấy số người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm 46%. Một só tỉnh có tỷ lệ sử dụng ma túy tổn hợp trên 80% là Trà Vinh,Đà Nẵng, Quảng Trị...

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia cũng thảo luận về các phương pháp can thiệp, điều trị dành cho các bệnh nhân nghiện ma túy và tìm ra phương pháp hỗ trợ các bệnh nhân trong thời đại mà các loại ma túy mới ra đời, đe dọa tới cuộc sống của từng người.

Nguyễn Hải
Theo Đời sống Plus/GĐVN