Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:52
RSS

Bệnh nhân tố bệnh viện siêu âm không chính xác dẫn đến việc uống thuốc sảy thai

Thứ hai, 25/06/2018, 20:40 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân này đã tố cáo bệnh viện FV kê thuốc phá thai khi bệnh nhân đang mang thai khiến chị đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Bệnh nhân tố bệnh viện "sáng nói không có thai, tối ghi sảy thai"

Bệnh nhân tố có thai nhưng bác sĩ cho uống thuốc phá thai
Thuốc Misoprostol tab 200mcg mà bác sĩ bệnh viện FV kê cho chị Châu. Hình minh hoạ

Theo thông tin trên Trí thức trẻ, bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Mộng Châu (ở TP.Hồ Chí Minh). Vào ngày 23/6, trên trang facebook cá nhân chị Châu có chia sẻ thông tin liên quan đến việc nhập viện điều trị của cá nhân tại Bệnh viện FV, quận 7, TP.HCM

Theo chị Châu, sáng ngày 19/6/2018 chị có hẹn khám tại Bệnh viện FV, quận 7. Sau khi khám, siêu âm và thử nước tiểu, bác sĩ kết luận: không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. 

Buổi trưa cùng ngày 19/6 chị Châu trở lại Bệnh viện FV để siêu âm tử cung và 2 bác sĩ kết luận: "Kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kì kinh nguyệt" và kê đơn thuốc uống để đẩy "dịch ứ" ra ngoài gồm 10 viên Misoprostol tab 200mcg. Uống 2v/lần, ngày 2 lần trong 2 ngày...

Chị Châu uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ và được 1 tiếng đau bụng kèm theo đi vệ sinh ra máu. Buổi tối, chị đang ngủ thì bị máu chảy dữ dội. Sau đó chồng chị vội đưa vợ vào bệnh viện FV cấp cứu. 

Tại đây chị được bác sĩ truyền máu. "Sau đi khám và đặt ống dẫn tiểu. Bác sĩ chuẩn đoán tôi bị băng huyết do sảy thai và tiến hành test nước tiểu. Kết quả: Dương tính" – chị Châu chia sẻ trên Trí thức trẻ.

Chị Châu bức xúc vì buổi sáng bác sĩ cho biết chị không có thai đến tối lại kết luận có thai khiến chị phải mổ cấp cứu. Sau đó chị Châu tra cứu mới biết Misoprostol là thuốc phá thai

Bệnh viện FV lên tiếng giải thích

Bệnh nhân tố có thai nhưng bác sĩ cho uống thuốc phá thai 2
Bệnh viện FV nơi xảy ra sự việc

Theo thông tin trên VnExpress, ngày 25/6, đại diện Bệnh viện FV cho biết bệnh viện đã họp, xem xét hồ sơ y khoa, quá trình điều trị cho bệnh nhân và khẳng định những thông tin phản ánh là "không đầy đủ, không khách quan, bị bóp méo".

Bệnh viện xác nhận bệnh nhân khám ngày 19/6 và cung cấp thông tin với bác sĩ là khoảng 3-4 tuần trước đó có dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục. Sau đó bệnh nhân bị ra máu bất thường nên đến Bệnh viện FV khám.

Rà soát lại quy trình xử lý ca bệnh này, đại diện FV cho biết bác sĩ chỉ định bệnh nhân xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu (que thử thai), kết quả âm tính. Bệnh nhân được siêu âm, kết quả "không có túi thai" mà có túi dịch, nhiều khả năng là máu đông. Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân phải tháo lưu máu trong tử cung bằng phương pháp hút hoặc dùng thuốc Misoprostol, một loại prostaglandin. 

"Bệnh nhân muốn dùng thuốc Misoprostol vì lo phương pháp hút gây đau. Bác sĩ giải thích nếu bệnh nhân chảy máu nhiều thì phải vào bệnh viện ngay", đại diện bệnh viện cho biết. Misoprostol có tác dụng sau vài giờ. Khi bệnh nhân chảy máu nhiều vào buổi tối và quay lại bệnh viện, xét nghiệm thử thai nhanh  kết quả dương tính. Bệnh nhân được điều trị bằng hút lòng tử cung cầm máu, ngưng xuất huyết và nằm viện vài ngày.

Bệnh viện cho rằng bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân vào buổi sáng không thể chẩn đoán có thai bởi kết quả xét nghiệm thai nhanh qua nước tiểu là âm tính. Chỉ định tháo lưu dịch ứ trong tử cung của bác sĩ là đúng.

Có sự không thống nhất giữa kết luận buổi sáng không thai và buổi chiều có thai, theo Bệnh viện FV, có thể do bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp vài tuần trước đó. Trong trường hợp này, nếu kết luận có thai bác sĩ cũng sẽ quyết định hướng điều trị như không có thai. 

"Dù kết quả thử thai là dương tính hay âm tính, chỉ định điều trị vẫn không thay đổi bởi đây là trường hợp thai đã hư và cần phải chấm dứt thai kỳ", đại diện bệnh viện chia sẻ trên VnExpress.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu 

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN