Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:03
RSS

Vụ tử vong khi phá thai bằng nước rau ngót: Lang băm học hết lớp 7

Thứ bảy, 31/03/2018, 07:32 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Nghệ An báo cáo về trường hợp thai phụ Vi Thị Khuyên (bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) tử vong sau khi phá thai ở một thầy lang tại địa phương.

Ngày 30-3, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Đoàn xác minh của Sở Y tế tỉnh Nghệ An về trường hợp này.

Theo ông Hoàng Quốc Kiều, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) Nghệ An, Trưởng Đoàn công tác trên ngày 12-3, mẹ của chị Khuyên đến gặp bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, cùng ở địa phương) để nhờ phá thai cho chị Khuyên (12 tuần tuổi). 

Ban đầu bà Thanh không nhận lời vì “kiêng” đầu năm mới, song mẹ chị Khuyên năn nỉ nhờ giúp đỡ và cam kết nếu có rủi ro sẽ không khởi kiện. Bà Thanh cho biết giá một lần phá thai 3 tháng là 1,8 triệu đồng.

Sáng 13-3, chị Khuyên đến nhà bà Thanh để phá thai và được bà Thanh đặt 1 cái “sonde” vào tử cung chị Khuyên rồi hướng dẫn chị Khuyên về uống nước lá rau ngót. 

Đến ngày 14-3, chị Khuyên bị đau bụng, nôn nhiều lần và bị liệt nửa người. Bà Thanh hướng dẫn chị Khuyên đến trạm y tế xã nhưng chị Khuyên không đi mà gia đình mời thầy cúng về làm vía và bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Hôm sau, chị Khuyên bị nôn, co quắp chân tay, khó thở, rồi không biết gì nữa nên gia đình thuê ô tô đưa chị đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu.

bộ y tế yêu cầu xác minh vụ thai phụ tử vong khi phá thai
Công văn khẩn của Bộ Y tế chỉ đạo vụ việc

Ở đây, chồng chị Khuyên nói với bác sĩ là vợ bị đi lấy củi bị ngã đập bụng nên sẩy thai. Mặc dù được điều trị nhưng chị Khuyên vẫn không đỡ nên được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Tây Bắc cấp cứu. 

Chiều cùng ngày, Bệnh viện trả về vì không còn khả năng cứu chữa. Gia đình đưa chị Khuyên ra khỏi Bệnh viện khoảng 1 tiếng thì chị Khuyên tắt thở.

Gia đình thông báo cho bà Thanh việc chị Khuyên đã chết nên vợ chồng bà Thanh đến thăm viếng. Tại đây, 2 gia đình thống nhất bằng văn bản là bà Thanh hỗ trợ cho gia đình chị Khuyên 10 triệu đồng và không khởi kiện nhau, để mai táng cho chị Khuyên đúng thời gian và thủ tục của đồng bào Thái.

Sau khi xác minh ở cả gia đình nạn nhân và các cơ sở y tế đã điều trị cho chị Khuyên, Đoàn công tác cho biết: Bà Thanh chỉ học hết lớp 7, không có bằng cấp chứng chỉ về y khoa, cũng không có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. 

Bà Thanh đã dùng sonde tiểu để phá thai cho chị Thanh chứ không phải phá thai bằng que nứa. Việc bà Thanh phá thai chui đã bị UBND huyện kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng.

bộ y tế yêu cầu xác minh vụ thai phụ tử vong khi phá thai 2
Người thân chuẩn bị tang lễ cho chị Khuyên (ảnh: CTV)

Qua việc xác minh, Đoàn Công tác cho biết chưa đủ cơ sở để kết luận nguyên nhân tử vong của chị Khuyên vì sau phá thai, chị Khuyên không mất nhiều máu; dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc không rõ ràng và tử vong sau khi phá thai 2 ngày. Vì thế, Đoàn công tác đề xuất cơ quan chuyên môn xem xét.

Ngay trong chiều 30-3, Bộ Y tế tiếp tục có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ Vi Thị Khánh và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15-4. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Nghệ An báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các đối tượng liên quan, để xử lý theo pháp luật.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An tiếp tục thực hiện các nội dung mà Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay khi xảy ra vụ việc: Tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, KHHGĐ trên địa bàn (gồm cả các cơ sở không được cấp phép- nếu có) theo quy định; kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm; chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai, tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Được biết, hiện Công an huyện Quỳ Châu đang vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc trên.


Xem thêm Clip: Đông y Bà Vân bán Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng dễ ăn nhầm trái đắng 

Thanh Hằng
Theo CAND