Chủ nhật, 12/07/2020 | 17:24
RSS

Bộ Y tế đề nghị xác minh vụ thai phụ tử vong do thầy lang chọc que nứa để phá thai

Thứ hai, 19/03/2018, 19:43 (GMT+7)

Sau khi thông tin trên một số báo phản ảnh về thai phụ ở Nghệ An tử vong sau khi nhờ thầy lang phá thai, Bộ Y tế đã có công văn khẩn cấp đề nghị Sở Y tế Nghệ An xác minh vụ việc và báo cáo về Bộ.

thai phụ tử vong do thầy lang phá thai bằng que nứa ở Nghệ An
Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ thai phụ tử vong do thầy lang phá thai bằng que nứa ở Nghệ An. Ảnh; Báo Nghệ An

Công văn khẩn của Bộ Y tế nêu rõ, ngày 17/3, trên một số báo điện tử có đăng tin phản ánh về trường hợp tử vong của thai phụ Vi Thị Kh., 32 tuổi, cư trú tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳnh Châu, Nghệ An, tử vong sau phá thai do thầy lang thực hiện.

Để xác minh thông tin chính xác về vụ việc, đồng thời có các biện pháp bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An xác minh thông tin về vụ việc, đồng thời gửi báo cáo nhanh về Bộ y tế.

Bên cạnh đó Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hoá gia đình trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở không được cấp phép theo quy định; Kiến nghị các cơ quan chức năng, có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi  phạm các quy định hiện hành về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật theo nguồn tin trên Sức khoẻ và đời sống

Trước đó, theo thông tin trên báo điện tử Dân trí, chị Vi Thị Kh. (SN 1986, trú bản Đôm 2, xã Châu Phong) đã có chồng và 2 con. Tuy nhiên, do bị lỡ kế hoạch dẫn đến mang thai tháng thứ 4. Vì hoàn cảnh gia đình, không muốn sinh thêm, chiều ngày 14/3 chị Kh. đã đến nhờ bà Đinh Thị Th. sống tại bản Ban 2 cùng xã để phá thai.

Tại đây, bà Th. đã dùng que nứa chọc thẳng vào tử cung chị Kh. làm hỏng thai. Sau đó chị Kh. được gia đình đưa về nhà. Không lâu sau đó chị Kh. thấy đau. Sáng 15/3, người nhà phát hiện ra chị Vi Thị Kh. đã chết một nửa người. Tuy nhiên khi đến Bệnh viện đa khoa Tây Bắc chị Kh. đã tử vong.

Thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hoá gia đình và phá thai tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.


Xem thêm: Bí mật giúp bé tăng cân vèo vèo bằng các món ăn dặm từ mía

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN