Thứ tư, 26/01/2022 | 21:47
RSS

Lợi nhuận của Thuduc House giảm gần một nửa sau kiểm toán

Thứ sáu, 05/04/2019, 19:45 (GMT+7)

Kết quả kiểm toán cho thấy lợi nhuận sau thuế của Công ty Cổ phần Phát Triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – mã cổ phiếu TDH) chỉ đạt 93 tỷ đồng (tương đương 46,23%), so với số liệu 173 tỷ đồng mà doanh nghiệp này báo cáo trước đó.

Vừa qua, Thuduc House đã có giải trình biến động lợi nhuận sau thuế năm 2018 so với năm 2017 trước và sau kiểm toán trong đó nhiều số liệu chênh lệch khủng trước và sau kiểm toán.

Trước đó, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất của Thuduc House đã được kiểm toán bởi Công ty THNN Ernst & Young Việt Nam (Ernst & Young Việt Nam). Kết quả sau kiểm toán cho thấy có sự chênh lệch khủng giữa số liệu Thuduc House đưa ra và kết quả kiểm toán của Ernst & Young Việt Nam.

Lợi nhuận của Thuduc House chênh lệch 46,23% trước và sau kiểm toán.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế Thuduc House đưa ra đạt 173 tỷ đồng, tuy nhiên số liệu sau kiểm toán cho thấy chỉ tiêu này chỉ là 93 tỷ đồng, giảm đến 80 tỷ đồng (tương đương 46,23%).

Giải trình về sự chênh lệch khủng giữa số liệu trước và sau kiểm toán Thuduc House cho rằng: Nguyên nhân chính là do giảm doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ nhiều hơn giảm giá vốn hàng bán dẫn đến lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

Giảm doanh thu tài chính do điều chỉnh giảm doanh thu tài chính chủ yếu từ các công ty con. Giảm do trích lập dự phòng đầu tư tài chính ngắn hạn (Công ty liên kết và đầu tư ngắn hạn khác) ngoài ra các khoản khác tăng giảm không đáng kể. Chi phí tài chính tăng từ việc thanh lý các khoản đầu tư công ty con.

Bên cạnh đó, Thuduc House còn đưa ra nguyên nhân giảm là do tập đoàn xác định lại thu nhập chịu thuế trong kỳ và giảm do năm 2018 tập đoàn không phát sinh các khoản doanh thu và chi phí chênh lệch tạm thời.

Được biết, Thuduc House là doanh nghiệp kinh doanh BĐS với hơn 27 năm kinh nghiệm. Doanh nghiệp này đã thực hiện hơn 40 dự án BĐS trên cả nước, gắn liền với các nhãn hiệu, S-Home, Thuduc House Apartment, Cantavil Premier,… Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều dự án của doanh nghiệp này bị phản ánh xảy ra tình trạng “bán lúa non”, thế chấp dự án, chậm tiến độ, bán một phần dự án…

Trước những thông tin “xấu” về phát triển dự án, cùng sự chênh lệch quá lớn giữa số liệu Thuduc House đưa ra trước và sau khi kiểm toán khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự minh bạch tại doanh nghiệp này. Cùng sự hoài nghi liệu cổ phiếu TDH có còn đáng kỳ vọng?

Đại Dương
Theo Đời sống Plus/GĐVN