Thứ năm, 21/11/2024 | 22:12
RSS

Loại gia vị 'thần thánh' giúp chống ung thư, tăng tuổi thọ hiệu quả

Thứ ba, 07/07/2020, 07:10 (GMT+7)

Chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, lành mạnh với nhiều loại thực phẩm, gia vị bổ dưỡng và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là 'liều thuốc thần thánh' giúp chống ung thư và kéo dài tuổi thọ hiệu quả đấy.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Khoa học đã chứng minh có một loại gia vị rẻ tiền, quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình lại chính là “liều thuốc thần thánh” giúp giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ cực kỳ hiệu quả.

Loại gia vị thần thánh giúp chống ung thư, tăng tuổi thọ hiệu quả

Gừng hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư hiệu quả

Thêm nhiều gừng vào chế độ ăn uống là một trong những cách dễ nhất để giảm nguy cơ tử vong sớm, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, gừng còn có khả năng hỗ trợ điều trị một loạt các bệnh khác thông qua phản ứng miễn dịch và chống viêm.

Gừng là gia vị có khả năng chống ung thư hiệu quả

Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học bang Georgia cho thấy chiết xuất từ gừng có thể làm giảm tới 56% kích thước khối u tuyến tiền liệt ở chuột. Nghiên cứu cũng đồng thời chứng minh công dụng giảm viêm và cung cấp chất chống oxy hóa của gừng.

Một nghiên cứu khác đăng trên thư viện khoa học trực tuyến PLoS chỉ ra rằng 6-shogaol – một thành phần tìm thấy trong gừng khi loại rễ này được phơi khô hoặc nấu chín – sở hữu “siêu năng” trong việc tiêu diệt các tế bào gốc ung thư hay chính là căn nguyên gây ra bệnh ung thư vú ác tính.

Tế bào gốc ung thư chỉ chiếm 0,2-1% cấu tạo tế bào của khối u nhưng chúng rất khó bị tiêu diệt. Nếu không bị loại trừ, những tế bào này sẽ sản sinh ra nhiều tế bào ung thư khác và phân tán khắp cơ thể.

Theo trang tin về sức khỏe Health Nut News, các tế bào gốc ung thư có thể tự làm mới, biến đổi liên tục nên kháng lại được các tác nhân hóa trị liệu thông thường; chúng còn có khả năng phân tách để tạo thành những cụm u mới. Do vậy cách duy nhất để đảm bảo bạn hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh ung thư là tiêu diệt tế bào gốc trong khối u.

Bên cạch đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng 6-shogaol có trong gừng mang tính diệt trừ tế bào ung thư tập trung. Điều này có nghĩa là nó chỉ tiêu diệt những tế bào ung thư và không gây tác hại đến những tế bào khỏe mạnh.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp 

Ít ai biết rằng, một nguyên liệu đơn giản trong phòng bếp lại có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. Trên thực tế, gừng có tác dụng tiêu viêm, giảm đau nên sẽ hỗ trợ điều trị viêm khớp cực kì tốt.

Loại gia vị thần thánh giúp chống ung thư, tăng tuổi thọ hiệu quả

Gừng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp cực kì tốt

Cách sử dụng gừng để chữa trị viêm khớp cũng rất đa dạng, bạn có thể pha trà gừng, đắp bã gừng lên vùng sưng đau hoặc ngâm chân tay trong nước gừng loãng khoảng 20 phút mỗi tối. Với cách chữa trị này, tình trạng sưng đau sẽ thuyên giảm đáng kể, bệnh nhân sẽ cảm thấy hiệu quả ngay sau những lần sử dụng đầu tiên.

Điều trị đường tiêu hóa

Các nghiên cứu cho thấy gừng chống buồn nôn, kích thích sản xuất mật, giảm đau dạ dày và tăng tốc độ vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm viêm đại tràng, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, đảm bảo sức khỏe của bạn luôn ổn định.

Gừng giúp phòng chống bệnh sỏi mật

Sỏi mật là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và hiện chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho căn bệnh này. Do đó, chúng ta nên chủ động phòng tránh căn bệnh này bằng cách vô cùng đơn giản đó là sử dụng gừng thường xuyên.

Theo các nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học của Nhật Bản đã chỉ ra rằng trong gừng có các tinh chất như 6 – Zingiberol, Ginger oil… có tác dụng ức chế sự tổng hợp Prostaglana là chất trực tiếp tạo nên sỏi mật. Vì vậy, với những người mắc bệnh sỏi mật hoặc có nguy cơ đối mặt với căn bệnh này có thể sử dụng gừng và các chế phẩm từ gừng thường xuyên để chủ động phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Rất nhiều người đã hiểu lầm rằng khi uống trà gừng sẽ gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chưng minh rằng, gừng không chỉ làm giảm huyết áp mà còn làm giảm lượng Cholesterol trong máu. Vì thế, sử dụng gừng thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.

Lưu ý khi sử dụng gừng:

- Tránh sử dụng gừng cùng lúc với aspirin, coumarin. Trong trường hợp bắt buộc thì chỉ nên dùng cách 4 giờ đồng hồ.

- Không sử dụng gừng cho những người đang trong giai đoạn phẫu thuật và hậu phẫu, người bị các bệnh về máu.

- Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và phụ nữ có thai thì tuyệt đối không được sử dụng gừng với liều cao và trong nhiều ngày.

Mặc dù là một vị thuốc khá lành tính và có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cũng như kéo tài tuổi thọ hiệu quả. Thế nhưng, để việc điều trị và phòng chống các căn bệnh đạt kết quả tốt nhất, bạn hãy lưu ý sử dụng loại gia vị này một cách hợp lý nhé!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN