Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:26
RSS

Lộ chiêu thức tinh vi khiến kho xăng giả của Trịnh Sướng lọt lưới đoàn thanh tra

Thứ ba, 11/06/2019, 13:30 (GMT+7)

Từng kiểm tra kho xăng của Trịnh Sướng, tỉnh Sóc Trăng không phát hiện sai phạm hai năm 2017-2018 và những tháng đầu năm 2019.

Theo VNE, ngày 10/6, Sở Khoa học và công nghệ Sóc Trăng cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng cảnh sát kinh tế... đã có 130 lượt thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, hai chi nhánh và một kho xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng (nơi bị Bộ Công an khám xét hôm 30/5) khi thanh tra, kiểm tra đều "không vi phạm".

Theo bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng, khi lấy mẫu kiểm tra, Sở không đủ điều kiện để thực hiện nên phải gửi đến các cơ quan chuyên môn. "Trong phạm vi quản lý Nhà nước, Sở nhận trách nhiệm về việc không phát hiện cơ sở của ông Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả", bà Đông nói.

Riêng các cơ sở khác, hơn hai năm qua, có 27 trường hợp được phát hiện vi phạm các lỗi như: không niêm yết giá bán lẻ; vi phạm đo lường (tháo dỡ niêm phong phương tiện đo, sai số vượt giới hạn, bán không đúng giá của nhà phân phối...); kinh doanh xăng RON 95-II có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia... Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính gần một tỷ đồng.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng cho biết, nếu mức chất lượng xăng dầu dưới 70% theo tiêu chuẩn công bố thì mới kết luận là hàng giả. Trong khi đó, các cơ sở vi phạm chỉ ở mức phạt hành chính.

Kho xăng giả của Trịnh Sướng từng lọt lưới đoàn thanh tra thế nào?
Kho pha chế xăng giả của đại gia Trịnh Sướng. Ảnh: Zing

Ông Nguyễn Hùng Em, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, cho biết đoàn kiểm tra liên ngành từng lấy mẫu tại cửa hàng xăng dầu của Trịnh Sướng ở phường 8, TP Sóc Trăng. Kết quả kiểm nghiệm xăng A95 có chỉ số octane gần 96.

Sau khi bị bắt, Trịnh Sướng khai từng dùng chất kích RON, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho rằng với chiêu thức này, đoàn kiểm tra không thể biết xăng giả hay thật.

"Chi cục Đo lường chất lượng kết luận là đạt, ngoài ra mình không biết gì hơn. Xăng có pha dung môi hay không thì không thể biết", ông Hùng Em chia sẻ.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KHCN tỉnh Sóc Trăng, cho rằng muốn biết trong xăng có loại dung môi nào thì phải chỉ định phân tích. Khi đó, cơ quan chức năng phải gửi mẫu cho phòng thử nghiệm có chức năng phân tích các chỉ số liên quan đến dung môi.

"Những chỉ số dung môi không nằm trong tiêu chuẩn về quản lý chất lượng xăng dầu. Chúng tôi chỉ kiểm tra theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng xăng dầu", bà Hiếu Đông chia sẻ với Zing.vn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN