Thứ bảy, 18/05/2024 | 08:35
RSS

Xăng giả có thể gây cháy xe, hỏng động cơ

Thứ năm, 06/06/2019, 20:33 (GMT+7)

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo sáng 6/6 do Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức về vụ án sản xuất, mua bán xăng dầu giả. Cơ quan điều tra cũng tiết lộ nhiều thủ đoạn tạo ra xăng giả của các các đối tượng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Xăng giả có thể gây cháy xe, hỏng động cơ
Họp báo tại Công an tỉnh Đắk Nông về vụ án “Sản xuất buôn lậu hàng giả" liên quan đến đại gia Trịnh Sướng. Ảnh: Vietnamnet.

Sáng nay, Công an Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Sản xuất buôn lậu hàng giả" liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng.

Theo Công an Đắk Nông, qua công tác trinh sát, công an tỉnh phát hiện một đường dây sản xuất hàng giả (xăng giả) trên địa bàn và một số địa phương với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Công an Đắk Nông đã lập chuyên án mang để đấu tranh, điều tra.

Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết từ ngày từ 28/5 đến 2/6, các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám xét kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng, 50 tuổi (còn gọi là Tám Sướng) làm giám đốc. 

Tại thời điểm bắt quả tang, các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON (toluen), bột màu để pha thành xăng giả.

Ngoài xưởng xăng dầu của đại gia Tám Sướng, cơ quan công an cũng khám xét 6 địa điểm khác tại Hậu Giang, Cần Thơ, TPHCM… là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn các hợp chất nêu trên để làm xăng giả. 

Tính đến thời điểm này, công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu.

Xăng giả có thể gây cháy xe, hỏng động cơ 2
Đại tá Lê Vinh Quy thông tin thêm một số nội dung vụ án. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ngày 5/6, Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giữ đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố là 23 bị can. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Đại tá Lê Vinh Quy – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, qua các bằng chứng tại hiện trường ở TP. HCM, Sóc Trăng, Cần Thơ…, lực lượng công an nhận định các đối tượng trong đường dây xăng giả đã sử dụng thủ đoạn vô cùng tinh vi. Cụ thể, chúng mua dung môi pha với xăng A95 với tỉ lệ từ 30-50%, hòa với chất tạo màu nhằm tăng khối lượng xăng A95.

Đại tá Lê Vinh Quy giải thích dung môi mà các đối tượng sử dụng thật ra là các sản phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ được dùng trong công nghiệp, pha trộn sơn, phụ gia. Cũng có trường hợp các đối tượng dùng dung môi và chất kích RON, cộng với bột màu vàng cũng có thể tạo ra hợp chất A95 giả…

Xăng giả có thể gây cháy xe, hỏng động cơ 3
Hợp chất xăng giả do công an cung cấp. Ảnh: Lao động.

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, cơ quan công an sau khi mang 100 mẫu xăng đi giám định thì có kết quả là các mẫu xăng không phù hợp với quy định quy chuẩn Việt Nam…

“Những mẫu xăng không đạt tiêu chuẩn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng. Trong thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ các phương tiện khi tham gia giao thông

Chúng tôi cũng nghiên cứu đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ra cháy nổ. Tuy nhiên, cũng cần nghiên cứu từng vụ thì mới biết rõ từng nguyên nhân. Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã tham mưu Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương rà soát các vụ cháy xe trong 3 năm qua để giám định, đánh giá nguyên nhân cháy nổ có phải do xăng giả hay không", đại tá Quy thông tin thêm.

Minh Anh (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN