Thứ sáu, 18/06/2021 | 23:09
RSS

Khối tài sản 'khủng' không ngờ của ông trùm đường dây xăng giả Trịnh Sướng

Thứ bảy, 08/06/2019, 10:29 (GMT+7)

Những ngày qua, giới kinh doanh xăng dầu ở miền Tây Nam Bộ rúng động trước thông tin đại gia Trịnh Sướng (50 tuổi, Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng) bị Công an Đăk Nông bắt giữ về hành vi Sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu.

Ngày 7/6, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng tiến hành rà soát tài sản, nhà đất của ông Trịnh Sướng (đại gia Tám Sướng) để cung cấp cho cơ quan điều tra sau khi đại gia này bị công an Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Sản xuất, tiêu thụ hàng giả.

Ông Võ Văn Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) cho VNE biết, gia đình ông Sướng rất được tín nhiệm ở địa phương. "Ông Sướng làm từ thiện nhiều lắm, thường cho xe cứu thương ở các bệnh viện, xây nhà tình nghĩa cho dân nghèo... Tôi và người dân đều bất ngờ trước việc ông ấy làm giàu phi pháp", ông Khoa nói.

Ông Sướng sinh ra trong một gia đình đông anh em. Trước thập niên 90, cha mẹ ông có tàu vận tải vận chuyển hàng hóa, lúa gạo cung ứng cho các đầu mối ở miền Tây. Năm 1996, ông Sướng cưới vợ và thành lập Công ty TNHH Mỹ Hưng, chuyên kinh doanh xăng dầu.

Việc kinh doanh của đại gia này phất lên như "diều gặp gió". Trước khi bị bắt, ông là chủ sở hữu rất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên quốc lộ 1 ở Sóc Trăng, và các tỉnh thành khác như: Đăk Nông, TP HCM, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Hậu Giang...

Khối tài sản 'khủng' đến giật mình của ông trùm đường dây xăng giả Trịnh Sướng
Chân dung ông Trịnh Sướng. Ảnh: VNE

Riêng đối với các địa lý, họ rất nể tính hào phóng của đàn anh Trịnh Sướng, khi cho nợ hàng tỷ đồng tiền mua hàng. Chính việc này càng làm tăng doanh thu của Công ty TNHH Mỹ Hưng trong việc cung ứng nguồn nhiên liệu vì được các chủ cây xăng ở khắp nơi tìm đến đặt hàng.

Ngoài ra, đại gia này còn sở hữu đội xe vận tải xăng dầu lên đến hàng chục chiếc, từ xe bồn nhỏ đến xe đầu kéo, và có 3 sà lan chở xăng dầu thường xuyên neo đậu ở TP HCM để vận chuyển nhiên liệu đi khắp nơi. Gần đây, ông còn mạnh tay chi hàng trăm tỷ đồng mua bất động sản nhà hàng, khách sạn...

Quá trình làm ăn, công ty của ông Sướng đã 18 lần thay đổi giấy phép kinh doanh, với vốn điều lệ 60 tỷ đồng, chỉ có một thành viên. Hiện công ty có tổng dư nợ hơn 560 tỷ đồng (vay ngắn hạn) với 4 chi nhánh ngân hàng ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) và TP Sóc Trăng.

Ông Trịnh Sướng sở hữu gần 60 thửa đất với tổng diện tích gần 46.000 m2 ở khắp các phường trên địa bàn TP. Sóc Trăng. Đa số đất này nằm ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, Trương Công Định, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Mạc Đĩnh Chi... Ngoài 30 nền nhà trong khu đô thị 5A, những thửa đất còn lại đều có cây xăng, nhà hàng và khách sạn.

Đầu năm 2018, Tám Sướng đầu tư 50 tỷ đồng để mua 5 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ, dù thị giá cổ phiếu PVCL trên sàn chứng khoán vào thời điểm đó chỉ vào khoảng 4.000 đồng/cổ phần. Từ đó, nhân vật này chính thức trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 10,53%, vượt xa các cổ đông lớn còn lại.

Khối tài sản 'khủng' đến giật mình của ông trùm đường dây xăng giả Trịnh Sướng
Một kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng. Ảnh: Dân Trí

Không chỉ hào phóng bỏ số tiền gấp 2,5 lần thị giá để đầu tư, Tám Sướng còn cho PVCL vay từ 30 - 40 tỷ đồng không cần thế chấp trong giai đoạn 2017-2018 và hiện nay Trịnh Sướng hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này, theo Tiền phong.

Một chủ cửa hàng xăng dầu ở TP Sóc Trăng cho Dân Trí biết: Ông Trịnh Sướng là một trong những người kinh doanh xăng dầu lớn nhất miền Tây. Riêng tại tỉnh Sóc Trăng, có ít nhất 8 chi nhánh ở các địa phương như thị xã Vĩnh Châu, huyện Long Phú, huyện Mỹ Tú, thị xã Ngã Năm, huyện Châu Thành, TP Sóc Trăng.

Một cây xăng trên đường Mạc Đĩnh Chi (phường 4, TP Sóc Trăng) của Công ty cổ phần công trình đô thị Sóc Trăng đang xây dựng được cho là nằm trong chuỗi cửa hàng xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng của "đại gia" Trịnh Sướng.

Ngoài kho xăng dầu vừa bị khám xét ở đường Huỳnh Văn Chính (ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), ông Sướng còn có thêm một kho xăng dầu khác tại thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), tại thị trấn An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng),… Đại gia này đang xây dựng một kho xăng dầu được đánh giá có trữ lượng lớn nhất nhì ở Việt Nam và nhiều kho xăng dầu ở Tiền Giang, Cà Mau và TP Cần Thơ.

Theo tìm hiểu của PV, ông Sướng đã mạnh tay chi 38 tỉ đồng để mua lại một nhà hàng tiệc cưới Hoàng Hậu trên đường Mạc Đĩnh Chi (phường 4, TP Sóc Trăng) và một khách sạn lớn ở TP Sóc Trăng hơn 40 tỉ đồng. Tại khu Đô thị 5A của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị dầu khí Cửu Long (TP Sóc Trăng), đại gia này cũng chi nhiều tỉ đồng mua nhiều lô đất nền. Trên đường Nguyễn Chí Thanh (phường 6, TP Sóc Trăng) ông cũng có khu đất khá lớn cho người thân mở quán kinh doanh. Trên đường Trần Hưng Đạo (phường 3, TP Sóc Trăng) ông này cũng có bất động sản. Tại ấp Thạnh Lợi, cán bộ ấp cho biết ông Sướng mua xong một khu đất có diện tích hàng chục ngàn m2,...

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN