Thứ hai, 18/11/2019 | 07:18
RSS

Vụ đường dây xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng: Tồn tại lợi ích nhóm?

10-06-2019 21:45:16

Liên quan đến đường dây hàng trăm triệu lít xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng, trong thời gian dài mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện ra thì rõ ràng có vấn đề.

Vụ đường dây xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng: Có lợi ích nhóm?
Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Ảnh: Tiền Phong

Thông tin trên Tiền Phong chiều 10/6, ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã trao đổi xoay quanh đến việc làm giả xăng dầu quy mô lớn của đại gia Trịnh Sướng.

Theo đó, ông Tịnh cho biết, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã nắm được thông tin về vụ việc này. Từ vụ việc này cho thấy vấn đề kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán xăng dầu của lực lượng quản lý thị trường vừa qua là “có vấn đề” khi để xảy ra tình trạng dài mà không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn”.

“Trong thời gian dài mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện ra, thì rõ ràng có vấn đề trong đó, thậm chí có lợi ích nhóm. Vấn đề này phải điều tra, làm rõ. Không thể vi phạm trong thời gian dài như vậy mà không ai biết”, ông Tịnh nói.

Trước đó như báo Doanh Nghiệp đưa tin, liên quan đến vụ việc sáng ngày 7/6, trao đổi bên ngoài hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã lý giải câu hỏi của người dân về hiện tượng vì sao nhiều xe ô tô, xe máy lưu thông trên đường đột nhiên bốc cháy. Và xăng dởm là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ xe.

Ngoài gia vị Bộ trường cho rằng, đây là những kết quả bước đầu của cơ quan công an nhưng chắc chắn những kiểu làm ăn phi pháp như vậy còn rất nhiều, rất phức tạp.

Trả lời câu hỏi, liệu cơ quan điều tra có tiếp tục mở rộng chuyên án và cơ quan điều tra có thể công bố danh sách 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn giả hay không? Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, về danh sách các cửa hàng xăng đã lấy nguồn xăng giả từ doanh nghiệp này thì hiện nay cơ quan điều tra đang làm rõ, có thể là họ móc nối thông đồng nhưng cũng có thể là vô tình, chủ cây xăng không biết những thông tin về việc xăng giả.

Theo điều tra, vào cuối năm 2018, sau khi phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán xăng A95 giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và nhiều tỉnh, thành khác với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, Công an tỉnh Đắk Nông xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh với nhóm tội phạm này.

Qua quá trình điều tra, đến trung tuần tháng 3/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Sau một thời gian theo dõi, mật phục, từ ngày 28/5 đến ngày 2/6, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các lực lượng thuộc Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an... lần lượt bắt quả tang các nghi phạm đang có hoạt động pha trộn dung môi với chất kích RON tạo thành xăng giả, tại 6 địa điểm thuộc địa bàn TP.HCM, TP.Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng.

Lực lượng công an đã thu giữ 1.650.000 lít hỗn hợp dung môi pha chất kích RON, 1.200.000 lít dung môi các loại, 3 tàu thủy, 4 xe ô tô, 5 máy bơm và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/1/2017 đến nay, số tiền mà các đối tượng sản xuất xăng giả bỏ ra khoảng 3.000 tỉ đồng để mua dung môi (chất trộn làm xăng giả); trung bình mỗi tháng các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 6 triệu lít xăng giả tuồn ra thị trường các tỉnh TP.HCM, TP.Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng... Căn cứ các tài liệu đã thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố thêm 14 bị can liên quan đến đường dây này.

Đến ngày 6/6, công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội sản xuất, buôn bán hàng giả đối với ông Trịnh Sướng và 22 bị can khác. Các quyết định khởi tố đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Cụ thể, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ ông Sướng để điều tra. Ông Trịnh Sướng hiện là Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), một trong những doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất tại miền Tây.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN