Thứ ba, 28/09/2021 | 21:39
RSS

Liên đoàn bóng đá Việt Nam nói gì về hành động “không đẹp” của chủ nhà SEA Games 29

Thứ bảy, 24/06/2017, 10:26 (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những động thái đầu tiên sau khi biết Malaysia tỏ ra hết sức thiếu fair play trong cách bốc thăm chia bảng các môn bóng đá nam và nữ ở SEA Games 29.

Cách đây không lâu, Ban tổ chức SEA Games 29 đã công bố điều lệ bốc thăm mới đối với các môn bóng đá tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2017 (đối với bóng đá nam, nữ và futsal nam, nữ).

Theo đó, chủ nhà của SEA Games 29 là Malaysia sẽ được ưu tiên chọn bảng đấu ở các môn thể thao này, đây là điều chưa có tiền lệ từ trước tới nay, đồng thời thiên vị trắng trợn nước chủ nhà, khiến cho không chỉ các đội bóng mà người hâm mộ khu vực đều hết sức bức xúc với hành vi thiếu fair play của chủ nhà Malaysia.

Mới đây nhất, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đã chính thức lên tiếng về vấn đề này. Trên trang chủ VFF có viết: "Theo thông báo mới nhất của BTC SEA Games 29, nguyên tắc bốc thăm và xếp lịch thi đấu môn bóng đá (nam, nữ) và futsal (nam, nữ) sẽ có sự thay đổi so với thông lệ.

Cụ thể, ở môn bóng đá nam, 2 đội hạt giống số 1 là Thái Lan (HCV SEA Games 28) và Myanmar (HCB SEA Games 28) sẽ được chia vào 2 bảng lần lượt với mã số A1 và B1.

Ngoại trừ chủ nhà Malaysia, 8 đội còn lại sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên vào các mã số A2, B2, A3, B3, A4, B4. Do sẽ có 1 bảng 5 đội và bảng còn lại 6 đội (tổng cộng 11 đội tham dự) nên kết thúc lượt bốc thăm thứ 4, chủ nhà Malaysia sẽ được quyền chọn bảng đấu mà không qua bốc thăm.

Lứa Công Phượng được đặt rất nhiều kỳ vọng ở SEA Games 29. Ảnh: Thể thao

Lứa Công Phượng được đặt rất nhiều kỳ vọng ở SEA Games 29. Ảnh: Thể thao

Nguyên tắc này cũng được áp dụng ở nội dung bóng đá nữ và futsal nam, nữ khi chủ nhà Malaysia được ưu tiên chọn bảng đấu sau khi các đội bốc thăm.

Đây là nguyên tắc bốc thăm lần đầu tiên được áp dụng tại SEA Games và không theo thông lệ quốc tế đang được áp dụng tại các giải thi đấu bóng đá (đội chủ nhà được quyền chọn mã số ưu tiên để thi đấu trận khai mạc, sau đó các đội căn cứ vào thứ hạng được chia vào các cặp để bốc thăm vào các bảng đấu).

Vì vậy, với nguyên tắc bốc thăm do chủ nhà Malaysia đưa ra như trên, LĐBĐVN nhận thấy thiếu sự khách quan và không đảm bảo cân bằng về chuyên môn giữa các bảng đấu.

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng cũng như bảo vệ quyền lợi cho các đội tuyển bóng đá và futsal của Việt Nam khi tham gia thi đấu tại SEA Games 29, LĐBĐVN đã đề nghị Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam và Đoàn Thể thao Việt Nam xem xét và kiến nghị về vấn đề này trong các cuộc họp sắp tới với BTC SEA Games 29 cũng như trong Hội nghị trưởng đoàn các nước tham dự SEA Games 29.

Về phía LĐBĐVN cũng sẽ có ý kiến chính thức về nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá nam, nữ và futsal nam, nữ SEA Games 29 để nhận được sự đồng thuận của LĐBĐ Đông Nam Á và Liên đoàn bóng đá các quốc gia thành viên trong khu vực tại cuộc họp Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á, tổ chức tại Nha Trang vào ngày 1/7 tới".

Được biết, không chỉ Liên đoàn bóng đá Việt Nam tỏ ra bức xúc trước hành vi thiếu fair play của chủ nhà Malaysia, và phần đông người hâm mộ Đông Nam Á đều không hài lòng và phản đối kịch liệt đối với sự thiếu chuyên nghiệp của chủ nhà SEA Games 29.

U23 Việt Nam 3-0 U23 Malaysia. Nguồn: VFF Channel

Nguyễn Hưng
Theo Đời sống Plus/GĐVN