Chủ nhật, 01/11/2020 | 05:03
RSS

LGBT là gì? Những điều bạn nên hiểu về LGBT

Thứ hai, 21/09/2020, 06:36 (GMT+7)

Cụm từ LGBT ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay nhưng thực sự khái niệm LGBT là gì thì nhiều người vẫn còn khá mập mờ.

LGBT là gì?

LGBT chính là cụm từ được tổng hợp bởi các từ tiếng anh như lesbian, gay, bisexual hay trangsgender. Và mỗi từ ngữ này đều thể hiện là một phần của công đồng LGBT, ý nghĩa ám chỉ là người đồng tính.

LGBT hiện nay là tên chính thức của một cộng đồng những người có giới tính đặc biệt bao gồm đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, lưỡng tính, chuyển giới và những người đang trong giai đoạn tìm hiểu giới tính cho bản thân. Cộng đồng này đã từng thay tên nhiều lần và đến năm 1990 thì chính thức thống nhất sử dụng cái tên LGBT trên toàn bộ các văn bản cũng như khi đối thoại.

Nhìn chung, chủ đề về LGBT tại nước ta dường như vẫn còn khá mới mẻ. Những kiến thức liên quan về vấn đề này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, thậm chí còn không được đề cập trong chương trình giáo dục giới tính phổ thông. 

Điều này dẫn đến kết quả là có khá nhiều những hiểu lầm, cũng như định kiến về cộng đồng LGBT trong xã hội gây khó khăn trong việc tìm hiểu và nhận diện giới tính thật của một người. 

LGBT là gì? Những điều bạn nên hiểu về LGBT
Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ 7 màu. Ảnh: Internet

Những điều cần biết về LGBT

Bản thân từ LGBT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh: “Lesbian” (đồng tính nữ), “Gay” (đồng tính nam), “Bisexual” (lưỡng tính) và “Transgender” (chuyển giới). 

“Lesbian” (đồng tính nữ)

Những người đồng tính nữ vẫn hoàn toàn là phụ nữ như bình thường, có cơ quan sinh dục nữ cũng như các biểu hiện của giới nữ về mặt sinh lý và sinh học. Tuy nhiên họ lại có xu hướng bị hấp dẫn cả về mặt tình yêu và tình dục bởi người nữ cùng giới với mình.

Transgender (chuyển giới)

Là những người đã vượt cả rào cản của bản thân và gia đình cũng như xã hội để có thể chuyển thành giới tính thực tế của mình như nữ chuyển sang nam hay nam chuyển sang nữ.

Bisexual (lưỡng tính)

Những người lưỡng tính bị những người thuộc cả hai giới tính thu hút cả về mặt tình cảm lãng mạn và thể xác.

Gay (đồng tính nam)

Cũng giống với lesbian, gay là thuật ngữ dùng để chỉ những nam giới có xu hướng tình dục và tình yêu đối với người cùng giới. Giữa nam và nam, họ cũng có mối quan hệ giống như giữa nam và nữ, họ cũng yêu và rung động về cảm xúc với nhau.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN