Thứ bảy, 09/12/2023 | 21:47
RSS

Lệnh nhập cư mới còn chưa ban, ông Trump đã bị phản đối rầm rầm

Thứ năm, 23/02/2017, 11:19 (GMT+7)

Hết Ngoại trưởng Mexico rồi đến Tổng chưởng lý New York (Mỹ) đều lên tiếng chống lệnh trục xuất người nhập cư của ông Trump.

Một quan chức Nhà Trắng hôm 22/02 tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trì hoãn ban hành sắc lệnh nhập cư mới sang tuần tới nhằm thay thế các chỉ đạo về việc cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 quốc gia có đông người Hồi giáo.

Trước đó, hôm 21/02, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) công bố kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tích cực thực thi luật di trú, trong đó bao gồm đề xuất tăng cường truy quét người nhập cư trái phép.

Buổi họp báo mới nhất của ông Trump. Nguồn: The White House

Kế hoạch này được cho là nhắm tới 11 triệu người nhập cư không giấy tờ ở Mỹ. Song DHS trấn an rằng các chính sách mới chủ yếu tác động tới những luật hiện hành và sẽ không có những vụ bắt bớ quy mô hay trục xuất người nhập cư trái phép ngay lập tức.

Kế hoạch bao gồm một số đề xuất như công khai tội trạng của người nhập cư, đưa lực lượng cảnh sát địa phương vào nhóm thi hành luật nhập cư, xây thêm trung tâm giam giữ, đồng thời tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman. Ảnh: Reuters

Dù việc ban hành đã được hoãn, Tổng chưởng lý New York vẫn tuyên bố sẽ quyết chống lệnh trục xuất người nhập cư của ông Trump đến cùng. 

Hãng Sputnik ngày 23/2 đưa tin Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman tuyên bố rằng chính phủ liên bang Mỹ không có thẩm quyền pháp lý thực thi các lệnh trục xuất vừa ban hành ở cấp địa phương.

"Theo như các hướng dẫn pháp lý do văn phòng của tôi ban hành hồi tháng 1 vừa qua, các cơ quan thực thi luật pháp cấp địa phương và bang không bị buộc phải tham gia vào các chính sách trục xuất thiếu khôn ngoan và có tính phá hoại của Tổng thống Trump”, ông Schneiderman thẳng thừng tuyên bố hôm 22/2.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ngày 22/2 tuyên bố nước này không chấp nhận các chính sách mới về nhập cư mang tính "đơn phương" của Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray. Ảnh: Internet

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Videgaray khẳng định Chính phủ và người dân Mexico không chấp nhận các điều khoản mà một chính phủ đơn phương áp đặt đối với một quốc gia khác.

Ông cho biết Mexico sẽ yêu cầu Mỹ chứng minh quốc tịch của những người nhập cư trước khi trục xuất họ sang Mexico, trong khi tăng cường kiểm soát biên giới nước này. 

Ngoại trưởng Videgaray nhấn mạnh Mexico sẽ không ngần ngại tiếp cận các tổ chức đa phương, trước tiên là Liên hợp quốc, để bảo vệ quyền hợp pháp của công dân Mexico ở nước ngoài theo đúng luật pháp quốc tế

Bộ Ngoại giao Mexico đang phối hợp với các lãnh sự quán của nước này ở Mỹ để tăng cường nhận thức của người nhập cư Mexico về quyền lợi của họ. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.