Thứ sáu, 23/02/2024 | 10:12
RSS

Vì đâu ông Trump tạo khe cửa hẹp cho người Hồi giáo trong sắc lệnh mới?

Thứ hai, 20/02/2017, 14:38 (GMT+7)

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 19/2 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới sẽ vẫn nhằm vào những người thuộc 7 quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo nhưng có điểm mới.

Bản dự thảo sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cấm công dân từ 7 quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống từng được liệt kê trong sắc lệnh ban đầu, song miễn trừ đối với những người đã có thị thực tới Mỹ.

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 19/2 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết sắc lệnh trên sẽ chỉ nhằm vào những người thuộc 7 quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo, gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Somalia, Sudan và Libya. 

Trong khi đó, những người sở hữu thẻ xanh và công dân mang hai quốc tịch của Mỹ và của 7 quốc gia nêu trên đều thuộc diện được miễn trừ. 

Biểu tình phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cảnh ban hành ngày 27/1 của ông Trump. Ảnh: Internet

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, bản dự thảo vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và theo quan chức giấu tên nêu trên, Tổng thống Trump có thể ký ban hành sắc lệnh mới trong tuần này.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 27/1 đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp về hạn chế nhập cư. Theo đó, Mỹ sẽ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Ông Trump cho rằng, sắc lệnh này nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố.

Ông Trump khi kí thông qua sắc lệnh hạn chế nhập cảnh cũ ngày 27/1. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, giới tư pháp và các cựu quan chức cho rằng, sắc lệnh này là vi hiến, đi ngược lại với giá trị Mỹ. Hàng loạt bang đã đệ đơn kiện sắc lệnh này của Tổng thống Trump.

Tòa án ở Seattle đầu tháng 2 đã ra phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh trên toàn nước Mỹ. Phán quyết đã nhận được sự ủng hộ của Tòa phúc thẩm khu vực số 9 sau phiên điều trần vào tuần trước.

Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, song cân nhắc ban hành một sắc lệnh mới về nhập cư.

Buổi họp báo mới nhất của ông Trump. Nguồn: The White House

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus