Thứ ba, 06/12/2022 | 14:34
RSS

Lễ hội halloween 2022 vào ngày nào, có nguồn gốc và ý nghĩa gì?

Thứ ba, 25/10/2022, 14:33 (GMT+7)

Halloween là lễ hội hóa trang được diễn ra vào chiều tối ngày 31/10 hàng năm. Năm 2022 vào thứ mấy và cùng tìm hiều nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này nhé!


Ảnh minh họa.

Từ Halloween xuất hiện vào khoảng thế kỳ 16, có tên gốc là "All-Hallows-Even (evening)", có nghĩa là đêm trước Lễ Các Thánh - là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. Sau đó tên được cắt thành Hallowe'en và cuối cùng là Halloween như ngày nay.

Ngày lễ Halloween có nguồn gốc từ một lễ hội cổ của người Celtic được biết đến với tên goi là Samhain. Lễ hội Samhain là một hoạt động vào cuối mùa thu hoạch của nền văn minh Gaelic và nhiều khi được xem như là lễ mừng năm mới của người Celtic.

Người ta cũng tin rằng vào ngày 31/10 là ngày ranh giới giữa sự sống và cái chết biến mất, các linh hồn được ra khỏi địa ngục, quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống. Trong suốt đêm lễ thánh Hallow’s Eve, diễn ra vào đầu mùa đông các xác chết đi lại tự do.

Có nơi còn cho rằng ngày này các linh hồn sẽ nhập vào một người sống để bắt đầu sự sống của một năm mới. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, nên ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó mọi người dùng trang phục hóa trang thành ma quỷ để lừa các linh hồn, để chúng tưởng những người này cũng giống mình và không nhập vào.

Lễ hội Halloween ngày nay phần lớn mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi với của giới trẻ. Trong ngày Halloween người ta thường hóa trang thành ma quỷ đi lượn trên phố hoặc tụ tập quanh các đống lửa, treo đèn bí ngô, trẻ em có trò chơi Trick for treat…

Halloween là lễ hội diễn ra vào chiều tối ngày 31/10 hàng năm. Năm nay, Halloween 2022 vào thứ 2.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại