Thứ ba, 28/06/2022 | 18:35
RSS

Lập Hội đồng chuyên môn về điều trị bệnh tâm thần trong mùa dịch Covid-19

Thứ ba, 21/04/2020, 07:06 (GMT+7)

Trước tình trạng gia tăng các rối loạn tâm lý, stress ở người dân trong mùa dịch Covid-19, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần.

Bộ Y tế vừa thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 Hội đồng do TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) làm Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

22 thành viên còn lại là giám đốc bệnh viện chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần. Hội đồng có nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Thành lập hội đồng chuyên môn điều trị bệnh tâm thần và stress cho người dân trong mùa dịch Covid-19
Bộ Y tế yêu cầu các chuyên gia ​xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân, nhân viên y tế, các nhân viên phòng chống dịch. Hình minh họa.

Theo Ths. Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, ưu tiên hàng đầu trong các đại dịch như Covid-19 là ngăn ngừa và kiểm soát quá trình lây nhiễm, đặc biệt là bảo vệ (giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các bệnh nhân tâm thần và nhân viên y tế của các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần…; Tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân tâm thần; Tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần liên quan đến stress cho cả người dân; nhân viên y tế, các nhân viên phòng chống dịch.

Bên cạnh việc xây dựng tài liệu hướng dẫn cho người bệnh tâm thần, ThS Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị Viện Sức khỏe tâm thần- BV Bạch Mai đặc biệt chú ý xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân.

Hiện có nhiều đối tượng phải cách ly như cách ly tại bệnh viện, cách ly tại cơ sở tập trung, cách ly tại nhà, trong đó nhiều trường hợp gặp stress, các vấn đề sức khỏe tâm thần cần sự hướng dẫn, chăm sóc và hỗ trợ. Những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh, những người hỗ trợ chăm sóc cũng cần được hướng dẫn và trợ giúp…

Ngoài ra nhiều vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần như vấn đề kỳ thị của người bệnh, cách ly, các vấn đề lo âu khác như thất nghiệp, xung đột gia đình hay khó khăn về kinh tế…

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN