Thứ sáu, 29/05/2020 | 19:17
RSS

Lãnh đạo TP. Hạ Long nói gì về việc đổ đất bịt đường để phòng dịch Covid-19?

02-04-2020 12:47:04

Để hạn chế người dân di chuyển phòng lây nhiễm Covid-19, chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã cho đổ đất, bịt nhiều lối đi ở các tuyến đường liên huyện. Điều này đã gây nên nhiều tranh cãi.

Thành phố Hạ Long nói gì về việc đổ đất bịt đường chặn lối đi lại
Một tuyến đường gom cao tốc Hạ Long - Vân Đồn bị đổ đất phong tỏa. Ảnh: Pháp luật TP.Hồ Chí Minh

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát người dân đi lại trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ…

Từ ngày 1/4 nhiều tuyến đường nhánh thuộc các xã của TP Hạ Long kết nối với các địa phương khác đã được lực lượng chức năng đổ đất, đặt ụ bê tông bịt đường không cho người qua lại.

Các tuyến đường bị đổ đất chắn ngang không cho phương tiện qua lại chủ yếu thuộc các xã vùng cao (huyện Hoành Bồ cũ) thông sang các địa bàn lân cận. Nhiều tuyến đường nhánh, đường gom dân sinh tại các thôn cũng bị chặn để tập trung kiểm soát các tuyến đường chính.

Nhiều ý kiến đã cho rằng đây là biện pháp cứng rắn không cần thiết. Chẳng hạn nếu gặp trường hợp phải cấp cứu thì đi lại thế nào? Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố Hạ Long, các tuyến đường trên nằm ở các xã vùng cao, xung quanh là rừng núi, mật độ phương tiện cơ giới đi lại không nhiều, trong khi lực lượng chức năng không đủ người nên tạm thời phải bịt lại.

Thành phố Hạ Long nói gì về việc đổ đất bịt đường chặn lối đi lại 2
Một tuyến đường thuộc TP Hạ Long (huyện Hoành Bồ cũ) được đặt ụ bê tông chặn lại. Ảnh: Pháp luật TP.Hồ Chí Minh

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định, việc tạm thời bịt lối đi tại các tuyến đường trên là cần thiết, đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của Thủ tướng là gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã phường cách ly với xã phường, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

“Các khu vực trên không phải là các tuyến đường độc đạo, việc lưu thông hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, người dân được đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm thiết yếu. Hơn lúc nào hết, công tác an toàn phòng chống dịch bệnh phải đặt lên hàng đầu”, ông Diện nói.

Tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) - phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí) ở Quảng Ninh được bịt kín. Ảnh Thanh niên.

Không chỉ ở Hạ Long mà tại TP Móng Cái, nhiều thôn bản cũng thực hiện việc chặn đường nhánh, đường gom, tập trung nhân lực kiểm soát các con đường chính.

Chia sẻ với báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho rằng đây là biện pháp kiểm soát khá tốt, các khu dân cư tự khoanh vùng để tự quản, ai ra ai vào đều kiểm soát được. Người lạ, người ở nơi khác tới được phát hiện, tránh tình trạng người ở nơi khác mang dịch tới.

Theo ông Dũng, các tuyến đường chính vào các thôn, khu dân cư vẫn thông suốt, việc đi lại vẫn thuận tiện, các hoạt động khẩn cấp, cấp cứu người bệnh vẫn đảm bảo, không ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Thành phố Hạ Long nói gì về việc đổ đất bịt đường chặn lối đi lại 3
Lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện ra vào địa bàn tại các cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Niên.

Cũng từ ngày 1/4, 13 huyện, thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt triển khai việc kiểm soát chặt chẽ phương tiện cơ giới lưu thông. Theo đó, Quảng Ninh tạm dừng tất cả các phương tiện cơ giới ra vào địa bàn cũng như di chuyển nội tỉnh, chỉ trừ xe cứu thương; xe thực thi công vụ; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe của các cơ quan ngoại giao, xe đưa người đi viện, đi cách ly, xe tải...

Tại nhiều chốt kiểm soát đã xảy ra tình trạng ùn tắc hàng dài các phương tiện. Nguyên nhân xảy ra là do người dân không nắm được quy định của tỉnh cũng như không mang theo đủ giấy tờ tùy thân, dẫn đến phải giải thích, hoặc quay xe về.

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN