Thứ năm, 28/05/2020 | 10:51
RSS

Nữ du học sinh Anh: "Cách ly là thời gian trải nghiệm không thể quên”

02-04-2020 09:21:41

Bày tỏ cảm xúc khi cách ly chống dịch sau khi về nước, nữ du học sinh Anh cho rằng với cô đây là trải nghiệm hiếm hoi và không thể nào quên của cuộc đời.

Trước khi trở về với gia đình, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly tập trung 14 ngày để phòng dịch COVID-19. Đây cũng là biện pháp để tránh nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

H.V.T, 23 tuổi, du học sinh Việt tại Anh, hiện đang học trường Coventry University London đã có những chia sẻ về hành trình từ Anh về khu cách ly.

“Mình mới nhập học khóa học Thạc sĩ vào tháng 1 đầu năm nay. Theo kế hoạch, tháng 5 mình sẽ về Việt Nam chơi nhưng khi chính phủ Anh thông báo sẽ hạn chế mọi đi lại từ ngày 24/3, bao gồm các phương tiện công cộng và các chuyến bay xuất và nhập cảnh vào Anh, mình đã tham khảo ý kiến gia đình và bạn bè về việc thay đổi lịch về Việt Nam sớm hơn dự định.

Nữ du học sinh Anh cách ly

H.V.T phải mặc đồng phục chống dịch khi về nước

Việc hạn chế đi lại này khiến các trường đại học ở London đều phải đóng cửa vô thời hạn, mình lo lắng có thể sẽ phải tự cách ly một mình trong nhà ở UK nhiều tháng. Mình cũng nghĩ đến trường hợp nếu mình không may bị nhiễm Covid-19, mình sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị nên mình quyết định đặt vé máy bay quay trở về Việt Nam vào ngày 22/3”, H.V.T chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, ctất cả hành khách từ các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 21/3 phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày. Nằm trong diện phải cách ly H.V.T đã chuẩn bị sẵn tinh thần về việc chấp hành mọi yêu cầu trong công tác cách ly của nhà nước.

Chia sẻ về giờ giấc sinh hoạt tại khu cách ly, T kể: “Hàng ngày, bọn mình sẽ được phát đồ ăn sáng lúc 7h, ăn trưa lúc 12h và ăn tối lúc 18h. Việc kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt được thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày, 8h sáng và 14h hàng ngày. Không chỉ kiểm tra sức khỏe, bọn mình còn nhận được sự quan tâm hỏi thăm sức khỏe từ các anh/chị nhân viên y tế. Có vấn đề gì về sức khỏe đều phải báo cáo lại để nếu có dấu hiệu bị nhiễm virus thì sẽ được đưa đi tới bệnh viện kiểm tra sớm".

Nữ du học sinh Anh cách ly2

Nữ du học sinh Anh cách ly3

Bữa ăn dành cho người cách ly

V.T cho hay, ở khu cách ly cô và mọi người được thoải mái sinh hoạt và làm việc như bình thường nhưng chỉ trong phạm vi căn phòng của mình. Người cách ly hạn chế đi ra khỏi phòng và không được đi ra khỏi khu cách ly. Ngoài ra còn phải thường xuyên dùng cồn để sát khuẩn những vật dụng cá nhân vì sự an toàn của bản thân.

Nữ du học sinh Anh cách ly4

Vật dụng không thể thiếu trong khu cách ly gồm có khẩu trang, cồn sát khuẩn, đo nhiệt độ

V. T chia sẻ thêm: "Mình thì ở khu cách ly, bạn bè thì phải nghỉ học và nghỉ làm, vì thế ngoài những giờ nghe giảng online, chúng mình có rất nhiều thời gian rảnh. Việc thú vị không kém đó là ngồi nói chuyện facetime với nhau nhiều giờ đồng hồ như một cách bù đắp cho khoảng thời gian bận rộn xa nhau vậy. Nên việc cách ly với mình không bao giờ là cảm thấy cô đơn hay buồn tẻ cả”.

Nữ du học sinh Anh cách ly5

Ngoài giờ học online, H.V.T thường facetime với gia đình, bạn bè để bớt nhàm chán

Chia sẻ quan điểm về thông tin cho rằng một số người không vừa lòng khi bị cách ly thời gian dài, V. T bày tỏ: “Theo mình mỗi cá nhân có những nhu cầu, thói quen và mong muốn khác nhau. Điều đó ảnh hưởng nhiều tới suy nghĩ, lối sống và hành động của mỗi người. Có được những khu cách ly đảm bảo như vậy là công sức và hy sinh của bao con người đang ngày đêm chống chọi với dịch bệnh. Nhiều người có thể vì nhất thời phải cách ly, thay đổi chỗ ăn ở nên cảm thấy chưa thích nghi được. Nhưng mình tin sau vài ngày khi đã quen với sinh hoạt trong khu cách ly họ sẽ cảm thấy rất thoải mái và cần thiết”.

Hiện tại, H.V.T đã ở trong khu cách ly được 1 tuần. Với T, đây là thời gian trải nghiệm mà cô không bao giờ có thể quên được.

“Các bạn đang ở trong khu cách ly như mình hãy tận hưởng trải nghiệm hiếm có trong cuộc đời nhé. Còn những ai quyết định ở lại nơi xa, mong các bạn luôn mạnh khỏe và an toàn, làm theo những hướng dẫn của cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe và cùng vượt qua giai đoạn dịch bệnh” – T. nhắn gửi.

Thùy Linh
Theo Gia đình & Xã hội